Những nghề cực lạ ở Việt Nam: Ngửi mít hộ, gấp quần áo thuê
Ở Việt Nam, có những nghề cực lạ như ngửi mít thuê hay gấp quần áo cho giới nhà giàu... đã xuất hiện và giúp những người làm các nghề này kiếm bộn tiền.
Nghề cực lạ: Ngửi mít thuê ngày kiếm cả triệu đồng
Nhiều năm gần đây, mít là loại cây ăn trái chủ lực tại Nam Bộ. Một khâu quan trọng trong quá trình thu hái mít là làm sao để xác định quả mít đã chín và đạt tiêu chuẩn thu hái mà không cần phải bổ ra, đặc biệt khi thương lái có nhu cầu vận chuyển mít đường xa như xuất khẩu sang Trung Quốc hoặc đưa mít ra miền Bắc… Chính vì nhu cầu cấp thiết này, nghề “ngửi mít” xuất hiện và ngày càng trở nên phổ biến.
(Ảnh: Phụ nữ Pháp luật)
Mít có một đặc điểm đặc biệt, không giống như nhiều loại trái cây khác. Vì vậy, các thương lái phải nhờ những người làm nghề ngửi mít thuê để xác định độ già của mít, giúp giảm thiểu rủi ro mua nhầm mít non hoặc mít nhiều xơ đen. Người ngửi mít thuê thường “có tiếng tăm” trong giới buôn mít bởi họ có bề dày kinh nghiệm. Họ nhận thù lao cả triệu đồng một ngày, Phụ nữ Pháp luật thông tin.
Nghề độc lạ: Kiếm bộn tiền nhờ... gấp quần áo
Gấp quần áo, dọn tủ quần áo là nghề còn khá mới mẻ ở Việt Nam. Tuy nhiên, dịch vụ này đã phát triển ở Mỹ, Nhật Bản từ rất sớm.
Nắm bắt được xu thế của thế giới và nhu cầu trong nước, ngày càng có nhiều đơn vị dọn dẹp vệ sinh nhà cửa, vệ sinh công nghiệp và chuyển nhà trọn gói triển khai dịch vụ lạ lẫm nhưng rất thực tế này. Mức giá của dịch vụ này từ 200.000-300.000 đồng/giờ.
Độc chiêu dùng mắm tôm săn cua đá
Trên các khe suối ở miền Tây xứ Nghệ mùa nước cạn có rất nhiều khé (cua đá) sinh sống. Báo Nghệ An cho hay, với người dân vùng cao, mắm tôm là mồi nhử hiệu quả để bắt loại cua thơm ngon này.
Dùng mắm tôm săn cua đá
Ở những hang sâu, khi xác định có cua ẩn nấp, người săn dùng que nhỏ chấm mắm tôm vào và để trước cửa hang. Cũng có những vũng nước nhỏ chỉ cần rắc một ít xuống để nhử cua. Những chú khé lớn bị tóm một cách dễ dàng khi bị nhử ra khỏi hang.
Độc đáo món cá "nằm võng" tốn 5 lít dầu, chế biến 10 tiếng ở Thái Bình
Cá "nằm võng" là món ăn "trứ danh" của người dân làng Diệc (huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình). Báo Dân Trí cho hay, món ăn này thường xuất hiện trong tiệc khao lão (tục lên lão) được tổ chức vào mùng 3 Tết âm lịch hàng năm. Sở dĩ món cá có tên gọi lạ như vậy là bởi cách chế biến độc đáo với dụng cụ uốn cong bằng tre hoặc sắt có thiết kế tựa chiếc võng.
Theo đó, cá chép được tuyển chọn kỹ, cân nặng từ 2,5kg trở lên, làm sạch, giữ nguyên con và lớp vảy bên ngoài, đem uốn cong theo chiếc võng tre rồi chiên vàng đều hai mặt.
Món cá "nằm võng" sau khi chế biến phải giữ được lớp vảy vàng óng, thể hiện ý nghĩa tượng trưng cho việc "hóa rồng". Quá trình chế biến món cá "nằm võng" đòi hỏi sự kiên nhẫn và kỳ công.
Người ta phải chuẩn bị chiếc chảo sâu lòng cỡ lớn, dùng khoảng 5 lít mỡ lợn (hoặc dầu ăn). Quá trình sơ chế cá đến công đoạn cuối cùng trước khi lên mâm cũng mất 8-10 tiếng.
Lạ đời măng cụt không phải chín mà xanh mới đắt
Thông thường, người tiêu dùng đã quen với hình ảnh quả măng cụt chín được bày bán khắp chợ, các cửa hàng hoa quả. Nhưng theo Báo Dân Việt, ít ai biết được rằng quả măng cụt xanh, vừa chua vừa chát lại được lùng mua với giá đắt hơn măng cụt chín.
Nếu mỗi kg măng cụt chín đang được bán với giá từ 40.000-60.000 đồng/kg thì ruột của quả măng cụt xanh lại có giá lên tới 550.000-700.000 đồng/kg. Khách muốn mua phải đặt trước vì không phải ai cũng biết ăn loại quả này.
Ruột măng cụt có giá từ 550.000-700.000 đồng/kg. (Ảnh: Dân Việt)
“Măng cụt xanh rất hiếm vì chỉ những người sành ăn, biết ăn mới đặt mua. Những người khác, không biết chế biến thì có cho họ cũng vứt đi vì vừa chua vừa chát không thể nuốt nổi”, chị Nguyễn Thị Huyền, trú tại Cầu Giấy (Hà Nội), cho hay.
Loài cá biết bay như chim, giá 250.000 đồng/kg
Ở vùng biển Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi có một loài cá biết bay như chim, đó là cá chuồn. Báo Dân Việt cho hay, cá chuồn có thân hình thuôn dài và hơi dẹt, một con cá chuồn bay khi trưởng thành có chiều dài trong khoảng 18-30,5cm, nặng từ 0,5-6kg.
Điểm nổi bật nhất trên cơ thể của cá chuồn chính là phần vây. Theo đó, vây cá chuồn khá lớn và cứng, chúng có thể mở rộng như cánh chim. Điểm đặc biệt này giúp cá buồn có thể bay là là trên mặt nước.
Cà muối muốn mua phải có “quan hệ”, giá 200.000 đồng/kg
Từ xưa, quả cà muối đã trở thành món ăn quen thuộc với người Việt Nam. Nhưng theo Báo Dân Việt, ở Hà Nội có một loại cà muối muốn mua phải có “quan hệ” vì nếu không quen biết hoặc được giới thiệu thì rất khó để tìm mua.
Cà muối theo kiểu nén trong các ang, vại. (Ảnh: Dân Việt)
Đây là cà muối của làng Khương Hạ (Thanh Xuân, Hà Nội). Cà muối Khương Hạ ngon đặc biệt và không giống cà muối của những vùng khác bởi cách làm công phu và cẩn thận trong từng công đoạn. Cà muối phải 1 tháng đổ ra mới ngon. Cà muối Khương Hạ có giá 200.000 đồng/kg.
Bó hoa sầu riêng độc lạ giá tiền triệu gây sốt
Mới đây, những bó hoa sầu riêng nguyên quả mới lạ và độc đáo gây sốt trên chợ mạng. Bó hoa sầu riêng có giá dao động từ 750.000 - 2 triệu đồng.
Quả sầu riêng được bọc nơ, trang trí cầu kỳ, kết hợp với các loại hoa khác tạo thành một bó hoa lộng lẫy không kém gì hoa tươi thông thường. Những bó hoa sầu riêng độc đáo đang thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng, nhất là giới trẻ.
Loại tầm gửi thuộc hàng hiếm, có giá cả triệu đồng/kg
Tầm gửi cây gạo từ lâu đã được coi là hàng hiếm, có giá lên tới cả triệu đồng/kg. Nhìn bề ngoài, tầm gửi cây gạo khá giống với các loại tầm gửi khác. Vì vậy, nhiều người đã tìm về tận nơi để tránh mua phải hàng giả.
Ở Hà Nội, tầm gửi cây gạo tươi được bán với giá từ 600.000-800.000 đồng/kg. Nếu phơi khô thì giá bán là 1,2 triệu đồng/kg. Tầm gửi cây gạo có quanh năm nhưng nhiều người lựa chọn đi mua và hái vào ngày Tết Đoan ngọ.
Theo Vietnamnet
-
26 phút trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
4 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
15 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
18 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
20 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
22 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
47 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước