Những người không nên ăn mướp đắng
Mướp đắng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người việt. Món ăn này được nhiều người yêu thích vì lợi ích sức khỏe của nó, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được mướp đắng.
Lợi ích sức khỏe của mướp đắng
Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua (khi ăn có vị đắng nhưng dần dần cảm thấy ngọt) chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, đặc biệt tốt cho sức khỏe nếu được dùng hàng ngày.
Với người Việt, mướp đắng được dùng trong nhiều món ăn và được rất nhiều người ưa thích.
Mướp đắng có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt, hơn nữa còn có tác dụng giảm đường trong máu, chống sưng phù, điều trị độc tố, thúc đẩy khả năng miễn dịch.
Ăn mướp đắng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Hàm lượng vitamin C trong mướp đắng tương đối cao có tác dụng phòng chống bệnh máu xấu, bảo vệ màng tế bào, phòng chống xơ cứng động mạch, bảo vệ tim...
Thành phần trong mướp đắng có thể phòng chống phát triển tế bào ung thư. Ngoài ra, mướp đắng cũng có tác dụng hữu ích đối với giảm béo.
Tuy nhiên nếu mắc những bệnh dưới đây, bạn không nên ăn mướp đắng.
Những người bị đau đầu không nên ăn mướp đắng
Với những người có tiền sử hay đau đầu hoặc đau đầu dạng kinh niên, hãy cân nhắc khi ăn mướp đắng. Bởi ăn mướp đắng có hai đặc tính không tốt sau:
Mướp đắng làm hạ huyết áp:
Trong mướp đắng có chứa charantin, polypetid – P; đây là những hợp chất làm giảm đường huyết vì chúng hạn chế dung nạp glucose.
Mặc dù tính chất này rất tốt, được ứng dụng trong điều trị tiểu đường và cao huyết áp, nhưng ở người bình thường, khi ăn quá nhiều, chúng gây hạ huyết áp và dẫn đến chứng đau đầu.
Vicine trong mướp đắng:
Thành phần Vicine trong hạt mướp có thể gây ngộ độc với những người nhạy cảm. Triệu chứng ngộ độc thường là đau đầu, co thắt vùng bụng hoặc có thể hôn mê nhẹ.
Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn mướp đắng
Mướp đắng có thể gây co thắt tử cung, xuất huyết và làm hư thai. Ngoài ra mướp đắng còn gây kích thích tử cung và có thể dẫn đến sinh non.
Phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể được truyền qua sữa mẹ.
Độc tính ở người lớn thấp, nhưng có vấn đề với trẻ em.
Mặc dù chưa nghe quả mướp đắng nguy hiểm cho bào thai tại Việt Nam, nhưng những nghiên cứu trước đây đã cho thấy, hạt mướp đắng có thể làm hư thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gene.
Do đó không nên dùng mướp đắng cho phụ nữ có thai.
Người mắc bệnh tiêu hóa
Việc ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.
Khi dùng mướp đắng (ở mọi dạng chế biến), không được dùng huyền sâm hoặc các chế phẩm có huyền sâm. Mướp đắng tính mát, không nên dùng cho người tỳ vị hư hàn (rối loạn chức năng tiêu hóa do lạnh).
Người bị bệnh gan, thận
Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này.
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.
Theo Giadinhvn.vn
-
1 giờ trướcHai người đàn ông tìm thấy "kho báu" với khoảng 400 đồng xu thời Trung cổ trên một cánh đồng.
-
10 giờ trướcMột người đàn ông 35 tuổi, mới đây đã bị kết án 3 tháng tù giam vì ăn trộm 1 buồng chuối từ trang trại ở Rengit.
-
12 giờ trướcCam chấm mắm tôm - nhiều người tưởng đây chỉ là cách ăn 'câu like' mà không hề biết đó là một món ăn đặc sản của người Hương Sơn, Hà Tĩnh.
-
21 giờ trướcVài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.
-
23 giờ trướcTết Nguyên đán 2025, người Việt chia thành hai nhóm rõ rệt trong xu hướng du lịch. Nhóm một ưu tiên những chuyến đi ngắn ngày sau khi đã hoàn thành thủ tục đón Tết truyền thống ở nhà, và nhóm hai tận dụng cả 9 ngày nghỉ để đi du lịch dài ngày.
-
1 ngày trướcMới đây, một nhà hàng ở Giang Môn, Quảng Đông, đã cho ra mắt mô hình kinh doanh độc đáo kết hợp thưởng thức dim sum với xem biểu diễn đấu vật.
-
1 ngày trướcDù có vẻ ngoài xấu xí, song mặt hàng này lại là “báu vật” trong mắt giới sưu tầm.
-
1 ngày trướcNgoài Quảng Trị, một số địa phương khác cũng bắt đầu trình làng linh vật rắn với tạo hình dễ thương để chào đón Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
1 ngày trướcTrên chuyến bay từ Hà Nội (Việt Nam) đến Kuala Lumpur (Malaysia), một nữ hành khách người Việt đã nhất định không chịu cài dây an toàn.
-
1 ngày trướcTheo khảo sát, táo sữa Đài Loan đang được bán tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu cao cấp ở TP HCM với giá 850.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg
-
1 ngày trướcNhững ngày cuối năm, xưởng sản xuất linh vật của anh Ngô Văn Cảnh (huyện Hóc Môn, TPHCM) lại tất bật với các đơn đặt hàng phục vụ dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.
-
1 ngày trướcDù còn hơn hai tuần nữa mới tới Tết Nguyên đán 2025, thế nhưng một chủ vườn đào tại Hà Nội đã bán được hơn nửa vườn, ước tính thu về từ 1-1,5 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcTP Hội An (Quảng Nam) tạm dừng hoạt động bán vé tham quan khu phố cổ và các làng nghề trên địa bàn từ ngày 28 đến hết 31/1.
-
2 ngày trướcRau vốn là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng không phải bất kỳ loại rau, cách chế biến nào cũng vậy. Loại rau này còn bị WHO xếp vào danh sách thực phẩm hại mạch máu.
-
2 ngày trướcMột kho báu khổng lồ bao gồm toàn tiền vàng, bạc đã được tìm thấy bên trong một bức tượng ở nhà thờ.
-
2 ngày trướcMột du khách đã ghi lại được cảnh một bé gái khoảng 7 hoặc 8 tuổi bất ngờ rơi khỏi cáp treo khiến nhiều người sợ hãi.
-
2 ngày trướcMột chủ nhà ở Pas-de-Calais đã nghĩ ra cách kỳ quặc để "tiễn" vị khách thuê chậm trả tiền suốt nhiều tháng.
-
2 ngày trướcQuẩy, rau muống xào tỏi, tôm chua Huế,... là loạt đại diện của Việt Nam được Taste Atlas đưa vào danh sách "những món ăn kèm ngon nhất Đông Nam Á". Thông tin được công bố mới đây.
-
2 ngày trướcDưới đây là 5 loại thực phẩm có công dụng an thần, giúp bạn ngủ ngon hơn.
-
2 ngày trướcNgười đàn ông trộn thuốc độc vào thức ăn chuẩn bị cho khách tham dự đám cưới sau khi cháu gái kết hôn mà không được sự đồng ý của ông ta.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
-
12 giờ trước
-
12 giờ trước