Những sai lầm cực kỳ nguy hiểm khi ăn chay

Ăn chay trường diễn sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin…gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Với mong muốn ăn chay để thanh lọc cơ thể và phòng ngừa bệnh, hiện nay, số người ăn chay và ăn chay trường diễn. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, điều này không những không có lợi mà còn làm hại sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, Viện dinh dưỡng thường xuyên cảnh báo về tình trạng thiếu vi chất của người Việt trong đó có liên quan đến ăn chay.

“Thực tế hiện nay, nhiều người ăn chay với mong muốn giảm bớt nguy cơ mắc bệnh khi lo ngại những thức ăn từ động vật đang ẩn chứa nhiều hiểm họa cho sức khỏe nhưng điều này lại rất phản khoa học”, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm cho hay.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia phân tích, ăn chay trường diễn sẽ gây ra tình trạng thiếu máu, thiếu kẽm, thiếu vitamin…gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cụ thể, thực phẩm dùng để ăn chay chủ yếu dựa vào ngũ cốc, rau quả, củ và các loại hạt. Do đó, người ăn chay sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong thực phẩm này, đặc biệt là thiếu vitamin B12. Vitamin B12 có nhiều trong gan, trứng, sữa.

Những sai lầm cực kỳ nguy hiểm khi ăn chay-1

Các thực phẩm từ thực vật hầu như không tổng hợp được B12. (Cơ thể mỗi ngày trung bình cần cung cấp 2,4 microgam vitamin B12) vì vậy, người ăn chay sẽ thiếu máu nặng, nhợt nhạt, xanh xao, gầy guộc.

Ngoài ra, trong các thực phẩm từ thực vật không cung cấp đủ canxi, thiếu đạm, thiếu protein, cơ thể sẽ thường xuyên mệt mỏi, làm việc không hiệu quả.

Đặc biệt, người ăn chay có xu hướng ăn nhiều cơm sẽ gây bệnh tiểu đường.

Do đó, PGS.TS.Nguyễn Thị Lâm khuyến cáo, nếu ai đó muốn ăn chay chỉ nên ăn chay bán phần tức là bữa ăn quá nhiều chất đạm chất béo thì nên xen kẽ ăn chay theo đơn vị tuần, hoặc tháng. Người thừa cân/béo phì, người bị suy thận, sỏi thận, người già từ 60 tuổi trở lên đối với nam, 45 tuổi đối với nữ, nên ăn chay theo đơn vị tuần, hoặc tháng.

Để đảm bảo sức khỏe, mọi người nên chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân nặng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn.

Chuyên gia cũng khuyến cáo nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ thực phẩm này trong khẩu phần ăn hằng ngày.

Ngoài ra, khi ăn chay phải uống bổ sung thêm các loại vitamin, khoáng chất và vi chất dinh dưỡng.

Theo Dân Việt


sai lầm khi ăn chay mẹo nấu ăn ăn chay

Tin tức mới nhất