Những thông tin gây sốc không phải ai cũng biết về phấn rôm Johnson & Johnson

Bình luận0

Phấn rôm Johnson & Johnson là sản phẩm lâu đời được hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới sử dụng. Tuy nhiên, nó đang đứng trước nhiều cáo buộc về việc có thể gây hại đến sức khỏe và giấu giếm thông tin với người tiêu dùng.

Mới đây, chính quyền bang Missouri - Mỹ vừa yêu cầu tập đoàn Johnson & Johnson (J&J) bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ tử vong vì ung thư buồng trứng liên quan tới việc sử dụng phấn rôm và sữa tắm em bé của hãng trong nhiều thập kỷ qua. J&J hiện đang đối mặt với những cáo buộc công ty này đã không cảnh báo người tiêu dùng rằng phấn rôm em bé có thể sẽ gây ung thư. Khoảng 1.000 vụ đã được báo cáo lên tòa án bang Missouri, Mỹ. Những đơn kiện khác về phấn rôm dự kiến sẽ được đưa ra xét xử trong năm nay.

Thông tin này đã gây hoang mang cho hàng triệu người tiêu dùng trên thế giới bởi đây là sản phẩm lâu đời, được nhiều người tin tưởng và sử dụng cho các thế hệ từ trẻ nhỏ đến người lớn. Tuy nhiên, trên thực tế, sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson (J&J) đã dính nhiều "nghi án" có chứa chất độc hại ảnh hưởng sức khỏe đến người sử dụng.

Nghi án gây ung thư phổi và buồng trứng

Thành phần chủ yếu trong phấn rôm là bột Talc. Đây là loại bột có khả năng thấm nước, dầu và hút mùi nên nó nhanh chóng trở thành người bạn thân thiết của bé. Ngay cả người lớn còn có thói quen thoa vào những vùng dễ ra mồ hôi để giúp khử mùi và thông thoáng hơn.

Talc là một khoáng chất trong có tự nhiên, chứa các thành phần magie, silic, oxy và hydro. Từ lâu, nó đã được sử dụng trong công nghiệp chế tạo ra các sản phẩm như gạch men, lốp cao su, mỹ phẩm, giấy viết hoặc một phụ gia làm trắng trong sơn,…

Theo Hiệp hội ung thư Mỹ : Bột Talc có chứa amiăng được công nhận là có khả năng gây ung thư nếu hít phải. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng chưa khẳng định được chính xác trong loại phấn rôm này có chứa amiăng hay không và nếu có thì lượng dùng như thế nào thì sẽ dọa đến sức khỏe người tiêu dùng?

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu đã cho thấy có một mối liên hệ giữa bột Talc và căn bệnh ung thư buồng trứng ở nữ giới. Tuy nhiên, kết quả thu được lại chưa rõ ràng vì nó chưa chỉ ra được Talc có phải là nhân tố dẫn đến căn bệnh nan y này hay không: Một số báo cáo cho thấy nguy cơ tăng nhẹ, một số lại không thấy tăng.

phấn
Phấn rôm Johnson & Johnson đang đứng trước những cáo buộc về việc gây hại sức khỏe cho người tiêu dùng.

Có thể gây ung thư tử cung?

Có rất nhiều nghiên cứu tranh cãi từ suốt những năm 1970 đến nay về chuyện bột Talc trong phấn rôm có gây ra ung thư tử cung hay không. Một số nghiên cứu đã khuyến cáo người tiêu dùng rằng việc sử dụng phấn rôm (có chứa bột talc) ở vùng kín vì lí do vệ sinh trong khoảng thời gian dài sẽ gây ra nguy cơ cao ung thư tử cung.

Các nhà khoa học đã giải thích lý do như sau: các phân tử bột talc này sẽ đi lang thang vào tử cung, tích tụ ở đó ngày càng nhiều, sẽ gây ra viêm nhiễm mạn tính, và là cơ hội tăng nguy cơ ung thư.

The International Agency for Research on Cancer (IARC) (một nhánh của tổ chức WHO) – Trung tâm nghiên cứu ung thư quốc tế tuyên bố :"Loại bôt Talc đang được sử dụng ngày nay không được xem là chất  gây ra ung thư khi vô tình hít phải. Nhưng có thể có mối liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tử cung khi dùng ở vùng kín lâu dài".

Tẩm hóa chất vào phấn rôm

Vào tháng 5/2013, Quan chức y tế Ấn Độ đã thu hồi giấy phép kinh doanh của nhà máy Johnson & Johnson sau khi phát hiện hóa chất trái phép trong phấn bột (phấn rôm) trẻ em.

Theo cuộc điều tra của cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm (FDA) của bang Maharashtra (Ấn Độ) đã phát hiện nhà máy của Johnson & Johnson ở Mulund đã sử dụng ethylene oxide (một chất dùng để sản xuất nhiều hóa chất công nghiệp khác hoặc dùng khử trùng thiết bị y tế) để tiệt trùng phấn bột cho trẻ em.

Nhà máy còn không tiến hành công đoạn kiểm tra bắt buộc để chắc chắn loại bỏ hoàn toàn dấu vết hóa chất độc hại này trong phấn bột. Theo báo cáo của Bộ Lao động Mỹ, nếu ethylene oxide đi vào cơ thể có thể gây tổn thương đến phổi, khiến cho người sử dụng buồn nôn, nôn mửa và thậm chí là có thể gây ra ung thư sau này.

trẻ
Các bậc phụ huynh cân cân nhắc khi sử dụng sản phẩm phấn rôm dành cho trẻ.

Theo Afamily/ trí thức trẻ

Tin tức mới nhất