Những thực phẩm 'đại kỵ' với dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
Dưa hấu - tên khoa học là Citrullus lanatus - loại trái cây lớn, nguồn gốc từ miền Nam Châu Phi. Dưa hấu cùng họ với dưa đỏ, bí xanh, bí ngô, dưa chuột.
Dưa hấu vị ngọt mát, chứa ít calo nhưng lại rất giàu vitamin A, vitamin C cùng các hợp chất thực vật khác citrulline, lycopene tốt cho sức khỏe.
Dưa hấu có thể ăn trực tiếp hoặc làm nước ép, sinh tố đều ngon và bổ dưỡng.
Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu
Bài đăng trên website của Bệnh viện Quốc tế đa khoa Vinmec, thành phần chủ yếu của dưa hấu là nước chiếm tới 91% và carb chiếm 7,5%.
Bên cạnh đó, thành phần dinh dưỡng trong 100gr dưa hấu gồm:
- Calo: 30
- Nước: 91%
- Protein: 0,6 gram
- Carbs: 7,6 gram
- Đường: 6,2 gram
- Chất xơ: 0,4 gram
- Chất béo: 0,2 gram
Dưa hấu có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ (Ảnh: istock)
Với bảng thành phần dinh dưỡng nêu trên, ăn dưa hấu đem lại một số lợi ích sức khỏe:
- Ăn dưa hấu giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư
- Ngăn ngừa thoái hoá điểm vàng
- Giảm đau nhức xương khớp, giảm viêm hiệu quả
- Cải thiện sức khỏe da, tóc.
Dưa hấu “kỵ” gì?
Theo Chuyên trang sức khoẻ của Mỹ (Healthline), ăn dưa hấu cần tránh kết hợp với các thực phẩm sau:
Không ăn chuối cùng dưa hấu
Dưa hấu chứa hàm lượng đường cao, tới 15% và rất giàu kali, trong khi đó chuối cùng giàu kali, khoảng 300 - 500 mg/100g.
Vì vậy, với bệnh nhân suy thận không nên ăn kết hợp 2 loại trái cây này với nhau bởi hàm lượng kali trong máu tăng cao có thể gây rối loạn nhịp tim, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người bệnh.
Các loại thịt chứa đạm cao
Nếu kết hợp các loại thịt cùng với dưa hấu trong cùng một bữa ăn sẽ vô tình khiến chất dinh dưỡng của 2 loại thực phẩm này giảm đi và ảnh hưởng tới sức khoẻ. Lý do, thịt có tính nóng, nhiều protein trong khi dưa hấu tính lạnh và tới 90% là nước. Với lượng lớn như vậy dễ làm loãng các chất dinh dưỡng của thịt, đặc biệt là protein khiến dịch dạ dày tăng lên, gây khó tiêu, ảnh hưởng tới chức năng tiêu hoá.
Những thực phẩm kỵ với dưa hấu. (Ảnh minh hoạ: istock)
Các loại hải sản
Theo Đông y, hải sản chứa nhiều loại protein bổ dưỡng nhưng cũng chứa nhiều loại protein lạ, nên khi ăn hải sản với dưa hấu có tính lạnh vào cơ thể sẽ tạo ra kháng nguyên gây các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng. Với người có cơ địa nhạy cảm còn dễ gây ngộ độc, dị ứng mẩn đỏ, khó thở.
Thịt dê
Thịt dê là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng lại lạ miệng nên được nhiều người lựa chọn để làm bữa ăn “đổi món” cho gia đình. Tuy nhiên, bạn không thể kết hợp ăn thịt dê với món tráng miệng là dưa hấu, bởi thịt dê mang khí nóng còn dưa hấu mang khí lạnh.
Nếu kết hợp hai món ăn này với nhau sẽ bị tổn thương khí, khiến bên trong cơ thể bị “ngợp” không thích ứng được tính nóng - lạnh cùng lúc, từ đó gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hoá, đau dạ dày hay nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm.
Trứng
Trứng chứa nhiều protein nên cơ thể sẽ hấp thụ chậm, trong khi đó, dưa hấu lại giàu chất xơ, tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa. Do đó, nếu trứng với dưa hấu kết hợp với nhau sẽ làm ảnh hưởng đến tiêu hoá, gây khó chịu cho dạ dày.
Hơn nữa, axit béo omega-3 của trứng khi kết hợp với lượng nước dồi dào trong dưa hấu làm cản trở quá trình tiêu hóa gây chứng đầy hơi và táo bón.
Theo VTC
-
54 phút trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
2 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
5 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
15 giờ trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
16 giờ trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
19 giờ trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
21 giờ trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
23 giờ trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
1 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
-
1 ngày trướcMùa Giáng sinh đã bắt đầu ở Bắc Mỹ và trên khắp châu Âu, với các màn trình diễn ánh sáng, trưng bày cây thông Noel lớn ở các quảng trường hoặc các lễ diễu hành.
-
1 ngày trướcChuyến bay mang số hiệu IB1696 của hãng hàng không Iberia Express đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau khi một hành khách mở cửa thoát hiểm trên máy bay.
-
1 ngày trướcCác cư dân mạng nhìn hành động của vị khách Tây này cũng phải bật cười bởi cách mà anh chàng khuấy động không khí.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ bán nhà để có tiền mua vé, trở thành hành khách trên du thuyền vòng quanh thế giới kéo dài 3 năm. Tuy nhiên, cô vỡ mộng vì mọi việc không như dự tính.
-
2 ngày trướcLẩu cá kèo chua cay - món ăn khoái khẩu của nhiều người bởi sự hòa quyện giữa vị chua dịu, cay nồng và sự thơm ngon từ cá kèo tươi.
-
2 ngày trướcBò nhúng giấm, bò lúc lắc, bò né,... là những món ngon từ thịt bò của Việt Nam được Taste Atlas, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng thế giới, đánh giá cao.
Tin tức mới nhất
-
54 phút trước
-
54 phút trước