Những thực phẩm nên kiêng kỵ đối với người mắc bệnh thận

Để làm chậm sự tiến triển của bệnh, người bệnh thận nên tuân thủ một chế độ ăn uống có lợi cho thận.

Nếu thường xuyên ăn các đồ ăn không đảm bảo dễ gây ra chứng thận hư, và dần làm nguy hại đến cấu trúc bên trong của thận. Tùy thuộc vào chức năng, thể trạng, và mức độ suy giảm của thận mà điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.

Tuy nhiên cũng có một số lời khuyên chung về dinh dưỡng cũng như lối sống cho những người mắc chứng thận hư.

Thịt đỏ

Ăn các loại đồ ăn có lượng protein từ động vật như thịt đỏ rất dễ làm thận bị tổn thương. Thực tế cho thấy: Nếu nạp quá nhiều protein sẽ gây ra những vấn đề về thận, hoặc có thể làm bệnh thận trở nên trầm trọng hơn.

Vì việc chuyển hóa protein sẽ hạn chế quá trình bài tiết chất cặn bã, nên điều này gây tác động không nhỏ đối với thận. Quá trình trao đổi protein từ thịt động vật còn để lại lượng axit đáng kể trong cơ thể.

Những thực phẩm nên kiêng kỵ đối với người mắc bệnh thận-1
Những thực phẩm nên kiêng kỵ đối với người mắc bệnh thận.

Một nghiên cứu được công bố năm 2016 đã chỉ ra rằng: Lượng thịt đỏ là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị suy thận. Hơn nữa, nếu chúng ta nạp nhiều protein từ thịt động vật sẽ khiến cho bệnh sỏi thận tiết niệu trầm trọng hơn.

Vậy nên, chúng ta nên ăn vừa đủ lượng protein có nguồn gốc từ động, thực vật. Để có chế độ dinh dưỡng phù hợp, bạn nên tham khảo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng.

Bánh mì nguyên cám

Một người bị bệnh thận từ trung bình đến nặng thường được yêu cầu hạn chế bánh mì nguyên cám vì chứa nhiều kali và phốt pho hơn bánh mì trắng. Ví dụ, một lát (28 gram) bánh mì nguyên cám chứa khoảng 69 miligam kali và 57 miligam phốt pho.

Trong khi đó, một miếng bánh mì trắng cùng kích thước chỉ chứa 32,8 miligam kali và 31,6 miligam phốt pho.

Các loại đồ uống chứa cồn

Đối với việc uống rượu: Nếu bạn uống ít thì cũng không có vấn đề gì đáng lo. Tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều rượu hay những đồ uống chứa cồn sẽ làm bệnh thận nặng hơn.

Theo giới chuyên môn: nồng độ cồn trong cơ thể cao ảnh hưởng lớn đến chức năng của thận, và làm giảm khả năng lọc chất thải ra khỏi máu.

Thêm vào đó, rượu làm cơ thể bị mất nước, ảnh hưởng đến chức năng của tế bào, các cơ quan trong cơ thể trong đó có thận.

Muối ăn

Muối có thể làm tăng huyết áp và gây hại cho chức năng thận. Hạn chế việc sử dụng muối trong khẩu phần ăn hàng ngày và lựa chọn các loại gia vị không chứa natri.

Caffein

Những thực phẩm nên kiêng kỵ đối với người mắc bệnh thận-2
Những thực phẩm nên kiêng kỵ đối với người mắc bệnh thận.

Caffein có thể tăng huyết áp và gây suy giảm chức năng thận. Hạn chế việc tiêu thụ đồ uống chứa caffein và sử dụng các đồ uống lành mạnh khác như nước lọc hoặc trà không caffein.

Các sản phẩm chứa chất ngọt nhân tạo

Các loại sản phẩm là đồ ngọt nhân tạo như đường tinh luyện thường không tốt cho sức khỏe. Đồng thời, đồ ngọt nhân tạo cũng có ảnh hưởng tiêu cực đối với thận.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ rõ: Những người uống các loại đồ uống có chứa chất ngọt nhân tạo dễ  làm suy giảm chức năng của thận.

Nếu nữ giới sử dụng đồ ngọt có đường nhân tạo như soda nhiều hơn 2 lần/ngày thì nguy cơ suy thận tăng lên gấp đôi.

Cũng theo nhiều nghiên cứu thì lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày cộng với lượng chất ngọt nhân tạo là nguyên nhân gây ra bệnh thận mãn tính.

Để hạn chế sử dụng những sản phẩm chứa đồ ngọt nhân tạo, bạn nên dùng thêm stevia giúp cho đồ ăn, thức uống ngọt hơn mà vẫn tốt cho chức năng của thận.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa tương tự như protein có nguồn gốc từ thịt động vật, làm gia tăng sự bài tiết canxi trong nước tiểu, dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận càng cao.

Các loại sản phẩm được chế biến từ sữa cung cấp lượng lớn protein cho cơ thể. Nhưng đối với những người mắc bệnh thận thì việc cân bằng lượng protein từ các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, từ sữa là vô cùng cần thiết.

Suy thận sẽ tạo ra nhiều chất đào thải protein có thể tăng tới mức độ gây bất lợi cho cơ thể.

Đồ uống có ga

Các loại đồ uống có ga như soda có thể gây hại cho chức năng thận. Hạn chế việc tiêu thụ đồ uống này và thay thế bằng các loại đồ uống không có ga.

Hút thuốc

Hút thuốc không chỉ gây hại cho phổi mà còn ảnh hưởng đến chức năng thận. Nếu bạn hút thuốc, hãy nhanh chóng bỏ thuốc và tìm kiếm sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè, hoặc các chuyên gia.

Theo Người Đưa Tin

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/nhung-thuc-pham-nen-kieng-ky-doi-voi-nguoi-mac-benh-than-a612574.html

sức khỏe thực phẩm

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao