Nơi kêu gọi dân và khách ăn cá sư tử trước khi chúng thành loài xâm hại
Du khách và người dân ở Venezuela đang được khuyến khích đánh bắt, ăn thịt cá sư tử bởi ở vùng biển Caribe, chúng không có kẻ thù tự nhiên nên đang có nguy cơ trở thành kẻ xâm hại.
Mang vẻ bề ngoài ấn tượng với nhiều màu sắc sặc sỡ nhưng có nhiều gai độc, cá sư tử đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng với mọi loài khác ở vùng biển Caribe.
Tại Venezuela, William Álvarez, sống ở Chichiriviche de la Costa thuộc bờ biển miền Trung đất nước, coi việc xử lý cá sư tử là công việc hàng ngày của mình. Đây cũng là nơi ngư dân và khách du lịch được khuyến khích đánh bắt, ăn thịt cá sư tử, trước khi chúng trở thành loài xâm hại gây nguy hiểm không thể kiểm soát.
Cá sư tử đang đe dọa hệ sinh thái biển ở nhiều nơi (Ảnh: Geographic).
"Cá sư tử là loài rất phàm ăn. Chúng đang tàn sát các loài cá đóng vai trò quan trọng với những rạn san hô và sinh kế của cộng đồng ngư dân sống ven biển. Cá sư tử quét sạch các loài khác và không loài nào kiểm soát được. Nên mỗi lần xuống biển đều là cơ hội để tôi tìm bắt chúng", anh Álvarez, ngư dân 37 tuổi, cho biết.
Vốn sinh sống ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, cá sư tử tồn tại cùng những loài săn mồi tự nhiên được coi là thiên địch như cá mập, cá chình moray, cá mú.
Nhưng vì một lý do chưa xác định, chúng vô tình được đưa vào vùng biển Caribe. Ở đây, loài cá có độc này không có kẻ thù tự nhiên. Những đường màu cam, nâu và đen sáng bao phủ cơ thể cá sư tử cùng nhiều gai chứa đầy chất độc là lời cảnh báo các loài định ăn thịt. Vậy nên, nhiều loài cá phải bỏ chạy khi giáp mặt cá sư tử.
Ngư dân bắt được một con cá sư tử (Ảnh: USA Today).
"Bắt được rất khó. Nếu nó mắc vào lưới, nếu không cẩn thận sẽ bị gai đâm vào tay và không thể làm việc trong vài ngày. Đó là lý do nhiều ngư dân không muốn tiếp xúc với loài này. Sự xuất hiện của cá sư tử cũng là rủi ro với khách du lịch", anh Rafael Mayora, 26 tuổi, nói.
Ngư dân tránh xa cá sư tử, còn chúng lại sinh sản rất nhanh. Cách 4 ngày, loài này lại đẻ tới 30.000 quả trứng và số lượng tăng vọt trông thấy.
Theo kinh nghiệm của anh Álvarez, cách tốt nhất để bắt cá sư tử là dùng giáo hoặc lao nhưng rất tốn thời gian. Do phát hiện cá sư tử sinh sản rất nhanh nên anh Álvarez cũng kêu gọi những người xung quanh tìm cách bắt và ăn thịt chúng.
"Đôi khi tôi chế biến thịt cá sư tử để bán cho khách. Trong tủ đông, nhà tôi luôn có món cá sư tử ướp lạnh", anh nói.
Cá sư tử có nguồn gốc ở Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, nhưng nay đã trở thành một trong những loài xâm lấn biển gây thiệt hại nặng nề nhất trên hành tinh.
Ở môi trường không có kẻ thù tự nhiên, chúng xâm nhập vào hệ sinh thái mới và lấn át loài khác. Điều này khiến hệ sinh thái không thể hoạt động lành mạnh.
Đến nay, loài săn mồi háu ăn này đã lan rộng khắp các hệ sinh thái rạn san hô ở Đại Tây Dương, vịnh Mexico và vùng biển Caribe với tốc độ đẻ hàng nghìn quả trứng sau vài ngày. Chúng ăn các loài cá nhỏ hơn vốn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì "sức khỏe" của rạn san hô như cá hồng và cá mú.
Hiện các nhà bảo tồn khuyến khích người dân ăn các loài cá xâm lấn đã lan sang vùng Địa Trung Hải nhằm kiểm soát số lượng của chúng. Ở Florida hay Caribe, chính quyền địa phương còn thường xuyên tổ chức các giải đấu câu cá có thưởng.
Cá sư tử được chế biến thành món ăn phục vụ trong nhà hàng (Ảnh: Seafood).
Theo kết quả đánh giá của Liên Hợp Quốc vào tháng 9 vừa qua cho thấy, các loài xâm lấn đã gây thiệt hại khoảng 423 tỷ USD cho thế giới mỗi năm, trở thành mối đe dọa hàng đầu với sự đa dạng trên trái đất. Trong đó, hệ sinh thái biển bị đe dọa bởi các loài không phải bản địa.
Ở một số nhà hàng trên thế giới, cá sư tử đã xuất hiện trong thực đơn. Loài này tuy có gai độc, nhưng sau khi đầu bếp nhiều kinh nghiệm chế biến, món ăn được đánh giá có hương vị ngon, lạ miệng.
Theo Dân trí
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
5 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
7 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
11 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
2 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước