Nối thành công bàn tay của bé trai bị bạn chém đứt lìa

Bé trai 12 tuổi nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, nặng nhất là vết thương đứt rời hoàn toàn bàn tay phải.

Theo Thanh Niên, ngày 21/9, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình (TP.HCM) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và kịp thời can thiệp vi phẫu nối lại bàn tay bị chém đứt lìa cho bệnh nhân 12 tuổi.

Nam bệnh nhân là cháu D.N.T.D (12 tuổi) nhập viện cấp cứu vào khuya 11/9, trong tình trạng có vết thương vùng vai phải, vết thương đùi phải và nặng nhất là vết thương đứt rời hoàn toàn bàn tay phải.

Bàn tay phải bị lìa được bỏ vào trong túi nilon, bảo quản trong thùng đá được đưa đi cùng bệnh nhân cấp cứu.

Nối thành công bàn tay của bé trai bị bạn chém đứt lìa-1
Hiện trạng bàn tay bị đứt rời trước khi phẫu thuật

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân, xử lý triệt để toàn bộ các tổn thương.

Đặc biệt, các bác sĩ đã tỉ mỉ khâu nối vi phẫu bàn tay phải đứt lìa kết hợp xương cổ tay, khâu các gân gấp và gân duỗi các ngón tay; nối các mạch máu và dây thần kinh.

Trao đổi với Lao Động, gia đình cho biết, nạn nhân có mâu thuẫn và đánh nhau với một người. Vài ngày sau, người này cùng bạn bè lập thành một nhóm, truy tìm và dùng dao chém D. đứt lìa bàn tay để trả thù.

Nhưng rất may, trước khi nhập viện, bàn tay của nạn nhân được bảo quản đúng cách nên quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch - Khoa Vi phẫu tạo hình nhận định, nạn nhân được cấp cứu giữa đêm với bàn tay bị đứt lìa được đưa tới bệnh viện trong tình trạng bảo quản đúng kỹ thuật. 

Nối thành công bàn tay của bé trai bị bạn chém đứt lìa-2
Hiện bàn tay đã được nối lại thành công

Được biết, sau 10 ngày phẫu thuật, bàn tay đã “sống” hoàn toàn, các ngón tay cử động tốt. Hiện, bệnh nhân đã được xuất viện và bước vào giai đoạn tập vật lý trị liệu ban đầu.

Đ.K (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/noi-thanh-cong-ban-tay-cua-be-trai-bi-ban-chem-dut-lia-n-321311.html

phẫu thuật chém đứt tay