Tết Nguyên Đán - Xuân Mậu Tuất 2018

'Nóng' chuyện gộp Tết: Mệt hay không là ở cách ứng xử của con người!

Chủ đề gộp Tết đang tiếp tục nhận được nhiều tranh luận đa chiều. Để mở rộng góc tiếp cận trên nhiều phương diện, PV đã có cuộc trao đổi với nhiều nghệ sĩ, nhà nghiên cứu về chủ đề “gộp Tết”.

Nóng chuyện gộp Tết: Mệt hay không là ở cách ứng xử của con người!-1
Tết luôn là những ngày đặc biệt của dân tộc Việt. Ảnh: TL

Tết đến bao giờ… hết?

Thực tế, lịch nghỉ Tết do nhà nước quy định chỉ khoảng một tuần lễ nhưng không khí “ăn Tết” của người Việt vẫn thường kéo dài đến tận tháng Giêng với quan niệm “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Quan niệm ấy dẫn tới hệ quả khiến năng suất công việc kém, nhiều giao dịch bị đình trệ, vấn đề an toàn giao thông, vệ sinh thực phẩm… cũng trở nên nhức nhối. Chia sẻ về câu chuyện này cùng đề xuất “gộp Tết”, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bày tỏ quan điểm đồng tình song cần phải có lộ trình.

“Tôi cho rằng nên bớt những phong tục nào mà không có khoa học hoặc thiếu thực tế. Đối với gia đình, thầy cô, bạn bè... lúc nào cũng phải quan tâm chăm sóc chứ không phải đến ngày Tết mới đi thăm hỏi. Tình cảm chân thật mà con người dành cho nhau mới thực sự là điều đáng quý, chúng ta có nhiều dịp để bày tỏ, đâu phải một năm chỉ mỗi mấy ngày”, bà Phạm Chi Lan nói. Bà cũng chia sẻ thêm, cá nhân bà ủng hộ việc gộp Tết Âm lịch vào Tết Dương lịch như đề xuất của GS.TSKH Võ Tòng Xuân và vấn đề này cần được đưa ra bàn luận rộng rãi trong xã hội, làm rõ vấn đề giữ như cách thức truyền thống hay phương án mới đề xuất thì có ưu điểm, hạn chế gì để tránh những trường hợp nhìn nhận không đúng hoặc vội vàng phê phán.

PGS.TS Lê Quý Đức (nguyên Phó Viện trưởng Viện Văn hóa & Phát triển, Học viện Chính trị - Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) nhấn mạnh: “Việc gộp Tết hay không phụ thuộc nhiều yếu tố, trong đó có chủ trương của nhà nước, không vì phát biểu của cá nhân nào mà nói gộp là gộp, bỏ là bỏ Tết được. Bên cạnh đó, để thay đổi một đặc điểm văn hóa cần có sự thay đổi về tâm thức, xã hội, điều kiện vật chất…

Có thể, đến một lúc nào đó con người tự thấy chỉ nên có Tết Dương lịch để thuận tiện cho đời sống sinh hoạt, công việc, giao dịch… thì đề xuất ấy sẽ thành hiện thực. Bây giờ, chúng ta mới đang “xới” vấn đề ra. Nhưng phải công nhận, việc nghỉ Tết quá dài ngày đã gây nhiều mệt mỏi. Ngày xưa, trong xã hội truyền thống, người dân có cả một kỳ nông nhàn sau những tháng ngày vất vả để đi chơi, là nguồn gốc của câu ca dao “Tháng Giêng là tháng ăn chơi”.

Còn ở xã hội hiện đại, trong lúc cả thế giới đang vươn lên và cạnh tranh, chúng ta cứ mải vui ở những lễ hội thì sẽ sớm bị tụt hậu. Điều này cần sự quản lý chặt chẽ ở những cơ quan, xí nghiệp, công sở… Chúng ta cũng nên xem xét việc bỏ bớt những lễ hội không còn phù hợp”.

Bỏ Tết, ảnh hưởng đến văn hóa

Chia sẻ xung quanh ý tưởng gộp hai cái Tết Âm lịch và Dương lịch, nhiều nghệ sĩ đã có quan điểm trái ngược các nhà nghiên cứu, chuyên gia về văn hóa, kinh tế. Đa số nghệ sĩ muốn giữ Tết Âm lịch với những lễ nghi, phong tục tập quán truyền thống của dân tộc. “Tại sao lại bỏ Tết Âm lịch. Tôi muốn giữ ngày đặc biệt của dân tộc đến tận đời con, đời cháu... Khi nào người Việt Nam không còn đi xe gắn máy thì mới có thể bỏ được Tết Âm lịch”, nhạc sĩ Đức Huy nói.

Trao đổi với chúng tôi, nhà nghiên cứu - nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cho hay: “Là một người nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa dân tộc, tôi không ủng hộ ý tưởng gộp Tết, đón Tết theo lịch Dương. Có thể điều nhìn thấy trước mắt qua ý tưởng này là tiết kiệm được thời gian, tiền bạc thật nhưng sâu xa, lâu dài, về văn hóa sẽ có ảnh hưởng nhất định. Chúng ta cần giữ những nét đặc sắc, truyền thống tốt đẹp của Tết Nguyên đán, đó là nét đặc trưng cho cả một dân tộc gắn liền với nhiều sinh hoạt văn hóa, cội nguồn tập quán của mùa xuân – thời điểm khởi đầu cho một năm.

Ngày xưa, ông bà ta chỉ ăn Tết ba ngày thôi, sau đó làng nào mở hội làng thì tổ chức riêng. Điều khiến gốc gác ăn Tết ba ngày kéo dài thành mệt mỏi đến môi trường thành thị, công sở… là do thái độ thiếu văn minh, nghiêm túc với công việc của con người, thói quen lười biếng, ưa hưởng thụ rong chơi… Tất cả những thứ gọi là rườm rà, hệ quả, hoạt động phi văn hóa như uống rượu bia, say xỉn, không chịu lao động dù Tết còn chưa đến hay Tết đã qua đi, biến tướng của lễ hội, của cách chơi xuân… tóm lại là sự ăn chơi lê thê không thể gọi là bản sắc Tết Việt”.

Là một nghệ sĩ yêu Tết cổ truyền, dù bận rộn cỡ nào cũng chưa bao giờ hết hào hứng với Tết, nghệ sĩ hài Trà My tâm sự: “Tết cổ truyền là bản sắc của dân tộc. Một khi đã là bản sắc thì cần được gìn giữ, phát triển theo nghĩa tích cực chứ không nên gộp hoặc bỏ Tết. Đồng ý rằng mỗi nhà một cảnh, một người một một quan niệm nhưng cá nhân tôi vừa là nghệ sĩ nhưng cũng là người vợ, người mẹ, người nội trợ… tôi cho rằng nếu chúng ta biết sắp xếp, hài hòa trong cách ứng xử với Tết thì không gì là mệt mỏi cả.

Tết là dịp để sum họp gia đình, nhất là ở thời buổi như bây giờ, mạng xã hội, công nghệ làm con người xa nhau quá, sự gắn kết càng cần thiết hơn. Mỗi ngày, chúng ta tương tác với nhau từng giờ từng phút, nhưng ai cũng bận công việc, đời sống, đâu phải bảo đến chơi nhà nhau là có thể thực hiện. Vậy thì Tết là dịp để con người gác lại mọi lo toan, đến với nhau, hàn huyên, tâm sự”.

Nghệ sĩ hài Trà My cho biết thêm, mỗi năm, chị đều dành khoảng thời gian 3 ngày trước Tết để về quê mình và quê chồng. Chồng chị qua đời đã 5 năm nay nhưng tất cả thói quen sinh hoạt Tết của chị và con trai chưa bao giờ thay đổi.

Chị nói: “Quê tôi và quê chồng, mỗi bên gia đình tính ra đến vài chục hộ cần được thăm hỏi, tặng quà. Năm nào tôi cũng đến từng nhà, dành những món quà đặc biệt cho các cụ già như một cách thay cha mẹ mình tri ân họ mạc, hàng xóm láng giềng. Hai bên gia đình thấy tôi về đều rất vui, tình cảm mộc mạc như câu hát “người quê chỉ có tấm lòng” và bản thân tôi cũng vô cùng hạnh phúc, cảm động”.

Nhà nghiên cứu - nghệ sĩ Nguyễn Quang Long cho biết, nhiều địa phương, vùng miền đã làm rất tốt câu chuyện kết hợp giữ gìn bản sắc với phát triển, hội nhập trong đó có tỉnh Bắc Ninh. Những làng nghề ở đây vẫn kinh doanh sầm uất, ngoài Tết Âm lịch, địa phương còn có hội làng. Đó là dịp để người dân mời bạn bè, đối tác đến tham dự, thêm một sự gắn kết nhau trong công việc, kinh doanh, phát triển dịch vụ…

Theo Gia Đình & Xã Hội

Vụ clip nóng của nữ lễ tân spa ở cầu thang: Cặp tình nhân hoang mang không biết vì sao clip bị tuồn ra ngoài

Trong đơn trình báo gửi công an, nữ nhân viên lễ tân spa và bạn trai không rõ vì sao clip cá nhân của mình bị phát tán.

Tai nạn tiếp diễn trên quốc lộ 5, xe container nát đầu

Xe container đã va chạm với một xe chở cọc bê tông. Vụ việc xảy ra cách hiện trường tai nạn khiến 5 người chết khoảng vài trăm mét.

Người phụ nữ bị tâm thần vì ngày nào cũng lo lắng xem... ‘Hôm nay ăn gì?’

Một người phụ nữ 62 tuổi ở Trung Quốc đã phải nhập viện tâm thần vì ngày nào cũng phải nghĩ xem “hôm nay ăn gì?".

Kẻ vũ phu ở Quảng Trị đánh chết vợ cũ vì mâu thuẫn

Khi đang “quan hệ” với vợ cũ tại nhà trọ, Tuấn Anh nghi ngờ chị này có quan hệ với người đàn ông khác nên dùng ống nhựa đánh liên tiếp vào đầu khiến chị S. tử vong.

Tận cùng nỗi đau 3 đám tang trong xóm nhỏ ven quốc lộ 5 ở Hải Dương

Làng Lai Khê có tới 3 người thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông ở Hải Dương hôm qua. Nạn nhân trẻ nhất mới 17 tuổi, tử vong trên đường đi học.

Clip: Người đàn ông đi ô tô sang trọng bỗng nhiên làm một việc xấu xí lúc nửa đêm khiến ai cũng ngỡ ngàng

Lợi dụng lúc rạng sáng vắng vẻ, người đàn ông nhanh tay trộm chậu mai chiếu thủy của một nhà dân đặt ven đường.

'Cho chúng tôi xin một cái cầu vượt không thì chết hết'

Nhiều người dân sống ven quốc lộ 5 lo lắng khi qua đường sau vụ tai nạn làm 5 người chết. Người dân kiến nghị cơ quan chức năng xây dựng cầu vượt đảm bảo an toàn khi qua đường

Bố đẻ nghi ngáo đá đánh 2 con nhỏ nguy kịch ở Thái Bình

Bố đẻ nghi bị ngáo đá đã ra tay đánh đập dã man hai con ruột (6 tuổi và 2 tuổi) đến nguy kịch.

Vụ xe tải đè chết 5 người trên quốc lộ xảy ra như thế nào

Xe tải chở nước xới tung dải phân cách trên quốc lộ 5 ở Hải Dương rồi lật đè vào đoàn người đứng tại lối mở sang đường. Tai nạn làm 5 người tử vong, 2 bị thương.

Xe chở cán bộ Cung VH thiếu nhi Hải Phòng gặp nạn ở Tuyên Quang, 2 cô giáo thiệt mạng

Chiếc xe khách chở 22 cán bộ của Hải Phòng đi hướng Tuyên Quang - Hà Giang bị 1 xe container lấn làn đâm phải.

Dụ dỗ gái trẻ bán dâm, chụp ảnh nhạy cảm để tống tiền

Nghĩa dùng mạng xã hội để dụ dỗ các cô gái bán dâm cho người nước ngoài với giá cao. Thanh niên này đã lừa tình, chụp ảnh nhạy cảm để tống tiền nạn nhân.

Cô gái Việt bị bắt vì mang 10kg nem chua sang Nhật

Một nữ du học sinh Việt Nam đã bị Sở Cảnh sát thủ đô Tokyo bắt giữ vì mang 360 quả trứng vịt lộn và 10 kg nem chua vào nước này.

Trăm cảnh sát vây trên núi tìm người đàn ông nghi giết vợ

Bị tình nghi sát hại vợ, Tiến rời nhà đi lên ngọn núi cách đó 6 km để ẩn náu. Hơn 100 cảnh sát đang truy tìm người đàn ông này.

Trước khi đưa nữ sinh giao gà đi sát hại, Vì Văn Toán đã gọi điện cho ‘nhân vật bí ẩn’ nào?

Trong quá trình thực nghiệm, cơ quan công an cho biết trước khi nữ sinh Cao Mỹ Duyên bị sát hại rồi phi tang xác, Vì Văn Toán có gọi điện cho một “nhân vật bí ẩn”.

Sau khi bị lộ tẩy quan hệ bất chính, Phó bí thư Thành ủy Kon Tum xin đàm phán với... chồng người tình

Chồng của người phụ nữ quan hệ bất chính với Phó bí thư Thành ủy Kon Tum cho biết, ông Phạm Minh Xem xin được "thương lượng" và hứa sẽ chấm dứt mối quan hệ nhưng đã thất hứa.

Xe tải đè chết 5 người ở Hải Dương: Tài xế khai 'đạp phanh không ăn'

Việc kiểm tra ma túy và nồng độ cồn đối với tài xế xe tải gây tai nạn khiến 5 người chết ở Hải Dương đã có kết quả. Lời khai ban đầu của tài xế là do "đạp phanh không ăn".

Nhân chứng kể lại tai nạn ám ảnh ở Hải Dương: 'Rùng mình khi bánh xe tải đè lên mặt 3 người'

Nửa ngày sau khi vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở Hải Dương, các nhân chứng có mặt tại hiện trường vẫn chưa hết bàng hoàng, sợ hãi.

Camera hành trình ghi lại cảnh xe tải đâm vào đoàn người đang chờ sang đường chứ không phải đứng xem tai nạn

Một clip do camera hành trình của ô tô đi theo chiều ngược lại đã quay lại toàn bộ cảnh tai nạn khủng khiếp diễn ra sáng nay tại Hải Dương.

Vết trượt dài tội lỗi của những 'hotgirl' vướng vào vòng xoáy ma túy

Họ đều là những thiếu nữ xinh đẹp, nổi tiếng nhưng chỉ vì ham chơi, bồng bột nên sớm sa chân vào con đường “gieo cái chết trắng”.

3 vụ tai nạn giao thông liên tiếp ở Hải Dương làm 7 người chết

Ba vụ tai nạn giao thông liên tiếp xảy ra sáng nay trên quốc lộ 5 đoạn qua Kim Thành (Hải Dương) khiến 7 người chết, 2 người bị thương.

Công bố danh sách các nạn nhân tử vong trong vụ đứng xem tai nạn ở Hải Dương

Trong số 6 người chết có 5 người đứng xem 1 nạn nhân tử vong trước đó, còn 2 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Hiện trường ám ảnh, không dám nhìn vụ đứng xem tai nạn khiến ít nhất 6 người tử vong tại Hải Dương

Thi thể các nạn nhân nằm la liệt, tiếng kêu khóc thảm thiết, hàng loạt xe máy dập nát tại hiện trường khiến nhiều người không dám nhìn.

Nóng: Đứng xem hiện trường tai nạn, ít nhất 6 người bị ô tô tải lật đè tử vong ở Hải Dương

Chỉ vì tò mò, đứng theo dõi vụ tai nạn xảy ra trên quốc lộ 5 ở Hải Dương, một chiếc ô tô tải đi tới, lật đè lên làm ít nhất 6 người tử vong, nhiều người khác bị thương.

Những pha trộm cắp kinh điển nhất thế giới: Chị em thi nhau nhét đồ vào váy, sốc nhất là đẩy cả con bò lên xe 4 chỗ

Xem clip này, nhiều người không thể hình dung nổi làm sao các đối tượng có thể trộm đồ một cách ‘phi thường’ đến thế.

Phó bí thư Thành ủy Kon Tum 'quan hệ bất chính' với phụ nữ có gia đình

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kon Tum đề nghị kỷ luật ông Phạm Minh Xem vì quan hệ bất chính với phụ nữ có gia đình.

Hotgirl 15 tuổi bị đánh ghen dã man, cắt trụi tóc vì 'ngủ với chồng chị chủ để… trả ơn'

Thiếu nữ năm 2004 bị người vợ của nhân tình đánh đập, cắt trụi tóc rồi chụp ảnh đưa lên mạng xã hội gây xôn xao dư luận.

Thấy bé gái xem TV một mình ở nhà, thiếu niên bế vào phòng ngủ hiếp dâm

Thiếu niên 16 tuổi Lê Tuấn Kiệt đang bị tạm giữ điều tra về hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

Quảng Ninh: Hé lộ thông tin bất ngờ vụ nam thanh niên sát hại người yêu trong nhà nghỉ

Theo chính quyền địa phương, Cường đã có 1 đời vợ nhưng cả 2 đã chia tay nhau thời gian mới đây còn nạn nhân Th. đã có chồng và con ở quê. Cuộc sống gia đình cũng không có mâu thuẫn gì.

Kẻ chủ mưu Vì Văn Toán rơm rớm nước mắt khi thực nghiệm hiện trường cảnh đồng bọn khiêng nữ sinh giao gà đi sát hại

"Ông trùm" Vì Văn Toán trong sáng 18/7 thực nghiệm hiện trường vụ nữ sinh giao gà có nhiều diễn biến tâm lý khá phức tạp. Đặc biệt khi diễn tả lại hành vi chứng kiến nhóm của Bùi Văn Công khiêng Cao Thị Mỹ Duyên ra sau nhà để sát hại thì ánh mắt Toán bỗng trùng xuống, thậm chí còn rơm rớm nước mắt.

Bàn tay trái phạm tội hay không vẫn đề nghị truy tố Nguyễn Hữu Linh

Mặc dù kết luận giám định bổ sung khẳng định, không đủ cơ sở kết bàn tay trái của Nguyễn Hữu Linh có sàm sỡ bé gái hay không, nhưng Công an quận 4 vẫn đề nghị truy tố ông này tội dâm ô.

Điều tra vụ nữ nhân viên spa bị phát tán clip 'nóng'

Công an Hà Nội đã tiếp nhận đơn trình báo của bị hại để làm rõ nguồn phát tán lên Internet đoạn video ghi lại cảnh ân ái của một nữ nhân viên spa với bạn trai.

Chưa đủ cơ sở kết luận tay trái của Nguyễn Hữu Linh chạm vào bé gái?

Theo kết luận, hình ảnh khuất tầm quan sát của camera nên chưa thể xác định bàn tay trái của ông Nguyễn Hữu Linh có chạm vào thân trước bé gái hay không.

Những 'siêu lừa' 9x và cái giá phải trả

Họ là những người trẻ tuổi nhưng không chịu học hành, tu dưỡng, để rồi vấp ngã. Thay vì lấy đó làm bài học để tiếp tục rèn luyện, họ quay ra thực hiện các hành vi lừa đảo tinh vi nhằm bù đắp vào khoản chi tiêu phá gia chi tử.

Clip: Mặc trụ bê tông chắn như nêm giữa đường, xe tải vẫn uốn lượn vượt qua như diễn xiếc

Các tài xế có thể luồn lách, vượt qua mọi địa hình, kể cả những trụ bê tông chắn giữa đường.

Nữ điều dưỡng bị người nhà bệnh nhân hành hung phải nhập viện

Thấy dây oxy bị tuột,điều dưỡng đến sửa và bất ngờ bị đánh tới tấp gục xuống sàn.

Thái Bình: Đang tưới cây, 2 vợ chồng bị điện giật tử vong

Trong lúc tưới cây, thấy chồng ngất ngã ra sân, người vợ tưởng chồng bị trúng gió nên chạy đến cứu thì bị điện giật khiến cả 2 vợ chồng tử vong.

Người đàn ông dùng súng AK bắn bạn gái rồi tự tử

Nguyễn Văn Tùng đến nhà người tình nói chuyện và xảy ra mâu thuẫn. Nghi can lấy súng mang theo bắn cô gái rồi tự sát.

Người đàn ông lạ mặt bị trói chặt vì sàm sỡ bé gái 14 tuổi

Bị phát hiện hành vi sàm sỡ bé gái, đối tượng đã bị người nhà nạn nhân và người dân trói bắt.

Cụ bà nói về lý do bị chó nhà cháu ngoại cắn bê bết máu

Nằm trong viện với chằng chịt những vết khâu trên cơ thể, bà Dương vẫn chưa hết bàng hoàng sau khi bị chó nhà cháu ngoại tấn công.

Vụ nữ lễ tân bị lộ clip nóng ở cầu thang: Cặp đôi livestream trần tình 'chỉ muốn quay để làm kỉ niệm'

Nữ lễ tân cùng chồng sắp cưới quyết định lên tiếng sau khi clip nóng ở cầu thang bị lan truyền trên mạng xã hội trong mấy ngày qua.

Vụ 3 em bé bị điện giật: Công nhân quên không tắt nguồn điện khi nghỉ

Công nhân kéo dây điện 3 pha vào công trình hoạt động máy đóng cọc bê tông nhưng quên ngắt nguồn điện khi tạm ngưng. Dây điện rơi xuống đất khiến 3 em bé bị giật thương vong.

Cô gái Tuyên Quang đâm chết tình địch vì ghen

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, đang củng cố hồ sơ khởi tố đối với Lê Thanh Thúy (SN 1996), trú tại xã Kim Phú, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang về hành vi giết người.

Bé gái 14 tuổi ở Bình Định bị xâm hại, mang thai 6 tháng

Bé gái ở huyện Hoài Ân, Bình Định mang thai 6 tháng, trong khi gia đình rất khó khăn, công an đang truy tìm đối tượng xâm hại.

Clip: Chó nhà nuôi lao vào cắn xé bà ngoại, máu chảy đầm đìa, cháu gái cố giải cứu trong bất lực

Bà ngoại đến thăm cháu, trong lúc đang đứng ngoài ngõ nói chuyện thì bị con chó của cháu nuôi lao ra cắn xé.

Vụ bé trai tử vong do điện giật: Đôi giày mới và nước mắt người mẹ

"Đôi giày này sẽ đưa con đến một chân trời mới an lành hơn, để con có thể vui sống muôn đời", người phụ nữ thì thầm trong nụ cười đau đớn.

Sự thật về tảng đá nổi được trăm người tranh nhau vái lạy ở Long An

Hơn một năm qua, nhiều người tin tảng đá nổi vớt từ kênh Nước Mặn (hiện đặt ở chùa Ông) có khả năng chữa bệnh nên tìm về chiêm bái. Chúng tôi đã đến tận nơi để tìm hiểu.

Ai chịu trách nhiệm vụ 2 bé trai bị điện giật tử vong ở Vành Đai 2?

“Phải nhìn vào hợp đồng giữa đơn vị cung cấp điện và đơn vị thi công, đồng thời xem lại quy trình để xác định sai sót của bên nào dẫn đến cái chết của hai bé", luật sư đề nghị.

2 bé trai bị điện giật tử vong tại công trình đường Vành Đai 2

Trong lúc chơi đùa ở bãi đất trống thuộc khu vực thi công đường ở TP.HCM, hai bé trai 10 tuổi không may bị điện giật tử vong.

Chuyện cuối tuần: Chồng bị lộ clip nóng với nữ lễ tân, vợ là chủ spa lên tiếng 'tôi bị cắm sừng thì...'

Tuần qua, những đoạn clip nóng liên quan đến nữ lễ tân và ông chủ gây xôn xao cộng đồng mạng. Sau khi vụ việc lan truyền, hôm nay bà chủ của hệ thống spa chính thức lên tiếng.

Ba điều dưỡng viên hiến máu cứu sống sản phụ nguy kịch

Ngày 20/7, bác sĩ Tăng Việt Hà, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc Nghệ An cho biết, bệnh viện vừa cứu sản phụ qua cơn nguy kịch nhờ các điều dưỡng của bệnh viện kịp thời hiến máu.