Nữ sinh khéo tay với món 'sợi và nước' đậm hương vị quê nhà, bày trí đẹp như quảng cáo
Hương vị những món sợi và nước của Việt Nam khiến Trà My sống ở Nhật Bản thương nhớ, cô đã tự vào bếp và tập tành nấu nướng.
Nếu phải kể về các món sợi của Việt Nam thì e rằng kể đến ngày mai cũng chưa chắc hết. Từ nguyên liệu, hình dáng, màu sắc, hương vị và kết cấu của món sợi khiến bao người xa quê hương không khỏi thương nhớ. Nữ sinh Trà My (hiện sống và học tập tại Nhật Bản) cũng chẳng ngoại lệ.
Cô kể, khi còn ở Việt nam, mỗi sáng thức dậy đi ra ngoài thưởng thức một bát phở hay bún là điều dễ dàng, nhưng mọi thứ trở nên khó khăn kể từ khi sang Nhật Bản. Ở xứ người, một tô phở ngoài tiệm trở nên xa xỉ bởi giá cả đắt đỏ, chưa kể thiếu nguyên liệu và hương vị không có sự đậm đà đặc trưng.
Sau một thời gian dài suy nghĩ, Trà My đã tự hỏi: "Tại sao mình không vào bếp và tự nấu những gì mình muốn?", vậy là việc bếp núc của cô bắt đầu.
Mỳ vằn thắn theo phong cách "made by Trà My" mang hương vị đậm đà, ngọt thanh của nước dùng được hầm từ xương gà và heo, tôm khô cùng các loại rau củ hành tây, củ cải trắng. Trong bát mì vằn thắn có thịt xá xíu được tẩm ướp gia vị kỹ càng, sau đó nướng chín cùng hoành thánh với một phần chiên và một phần luộc. Khi ăn bát mì có độ dai giòn, ngon ngọt rất đặc trưng.
Ai đã từng thưởng thức món bún bò Huế sẽ khó có thể cưỡng lại được hương vị thơm nức mũi từ nước dùng, lát thịt bò thăn thái mỏng trên các sợi bún to tròn, trắng tinh. Cô nữ sinh đã khéo léo sử dụng xương ống ninh chín tới, nêm ít mắm ruốc đúng chuẩn vị Huế. Nạm bò và móng giò được ướp sẵn gia vị, còn có bò viên trụng qua nước sôi. Khi ăn cho bún ra tô, xếp thịt, bò viên, rau mùi và chan nước dùng vào cho ngập bát. Ăn kèm giá, rau thơm, chút ớt để cảm nhận đủ ngọt bùi cay mặn của món ăn.
Trong các món "sợi và nước", Trà My yêu thích nhất bún cá. "Món này mình ăn bao nhiều lần cũng không ngán", cô nói. Cách làm bún cá rất đơn giản, nước dùng cô sử dụng xương cá đã lọc sẵn, cùng cà chua xào ngậy tạo hương vị. Cá rô phi xắt miếng, rán giòn, cải xanh trụng nước lèo. Lúc này, bát bún cá nóng hổi trông thật bắt mắt, càng tuyệt hơn nhờ hương vị ngọt xương, chua dịu, thanh thanh và giòn tan khi đưa vào miệng.
Để hoàn thành một món sợi và nước ở Nhật Bản không dễ dàng, nhiều nguyên liệu Trà My phải đi 2,3 nơi mới mua được, thậm chí còn phải đi hái rau mọc dại để mang về nấu nướng. Với món mì gà tần, cô phải tự đi hái ngải cứu mang về, ăn chung với thịt gà mềm thơm mà không bị bã, nước tần dịu ngọt, thấm vị thuốc bắc gây mê hoặc lòng người.
Bún sườn mọc dọc mùng thích hợp xì xụp vào mỗi buổi sáng. Sau khi hầm xương đã đạt độ ngọt vừa ý, My cho sụn vào ninh đến khi chín mềm. Thêm cà chua xào béo ngậy vào nồi nước dùng sao cho sóng sánh. Dọc mùng được trụng sơ nhưng vẫn giữ được độ giòn sần sật khi ăn, trong bát bún còn có mộc đủ vị, thơm thơm của mộc nhĩ.
Nước dùng trong, vị thanh nhẹ từ nước luộc gà cùng các nguyên liệu hoa hồi, quế, thảo quả, hạt mùi và tiêu đen đã làm nên nét độc đáo cho món phở gà của cô nữ sinh. Ngoài ra còn được nêm nếm các gia vị đặc biệt khác như hành tây, hành tím cùng gừng nguyên vỏ để đạt được vị đặc trưng nhất. Khi thưởng thức, từng vị ngọt thanh hài hòa, dẻo mềm của phở và thịt gà béo thơm, dai giòn đẩy vị giác lên đến đỉnh cao.
Trà My còn gợi ý 2 món "sợi, nước" khác, cũng hấp dẫn chẳng kém đó là: Bún chuối đậu và Phở bò tái lăn. Dù mới học nấu ăn chỉ khoảng 4,5 tháng nhưng món nào thức ấy của cô gái nhỏ cũng chỉn chu từ nguyên liệu, chế biến tới cách trình bày. Chia sẻ của Trà My nhanh chóng nhận được nhiều sự thích thú, "bão like" từ hội các chị em Yêu bếp.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
10 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
12 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
14 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
15 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
17 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
18 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
18 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
20 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
23 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước