Nữ trợ lý 7X tiết lộ cách xử lý đồ ăn thừa sau Tết khiến hội chị em xuýt xoa
Theo chị Hương Giang, cách thức và kỹ thuật chế biến là yếu tố quyết định tới việc xử lý đồ ăn thừa hậu Tết hiệu quả.
Chị Tô Thị Hương Giang (42 tuổi, ở Hà Nội, trợ lý chủ tịch của một tập đoàn truyền thông nổi tiếng) yêu thích những ngày Tết cổ truyền bởi đây là khoảng thời gian cả gia đình sum họp bên nhau. Vào những ngày này, chị thường chuẩn bị kỹ lưỡng các thực phẩm theo đúng phong tục truyền thống.
Tuy nhiên sau Tết, thức ăn còn dư không ít nhưng chẳng vì thế mà chị Giang phiền lòng. "Mâm cỗ Tết nhà mình thường 4 bát 8 đĩa hoặc nhiều hơn nên dư thừa đồ ăn cũng là chuyện bình thường. Lúc này, mình sẽ chủ động nghĩ cách xử lý, tránh vứt đi hoặc ăn lại nhiều lần khiến cả nhà phát ngán", chị chia sẻ.
Chị Hương Giang yêu thích những ngày Tết với mâm cỗ truyền thống.
Các kinh nghiệm xử lý đồ ăn thừa sau Tết đều do chị tự mày mò, cũng như xuất phát từ khẩu vị, sở thích ăn uống của các thành viên. Chị chia sẻ, cả nhà thường ít hứng thú với việc ăn lại đồ dư thừa, cũng không thích lặp lại món liên tục. Vậy nên việc sáng tạo thực đơn mỗi ngày, chuẩn bị đa dạng thực phẩm để dễ dàng nấu nướng vốn đã là thói quen giúp chị không bị lúng túng.
Cách thức và kỹ thuật chế biến được xem là yếu tố quyết định tới việc xử lý thức ăn thừa hiệu quả hay không. Chị nói: "Các món ngày Tết thấy ngán là do nhìn thấy mâm cỗ đầy ắp món, lại còn nhiều thịt.
Vậy khi mình biến tấu lại nên tăng cường thêm rau, gia giảm vị chua, ngọt, cay và thêm một số gia vị khác để kích thích vị giác. Ngoài ra, việc trình bày khác đi so với bữa cơm thường ngày cũng rất quan trọng". Cụ thể như sau:
1. Thịt gà luộc
Cơm gà Hội An hấp dẫn được chị Giang làm từ thịt gà còn dư.
Chị Giang thường lọc lấy thịt nạc, cho vào hộp kín rồi cấp đông (-18 độ C) hoặc để vào ngăn lạnh sâu (0 độ C) để bảo quản và dùng làm các món sau:
- Gỏi gà: Hành tây thái mỏng, ngâm dấm và đường. Gà rắc chút gia vị, rau răm rửa sạch, thái nhỏ. Trộn đều tất cả các nguyên liệu, vắt thêm nước cốt chanh, 1 vài lát ớt là được.
- Phở gà: Nước luộc gà và thịt gà có sẵn, chỉ cần thêm bánh phở, hành mùi là có bữa sáng. Nếu muốn pha chế thêm nước dùng, nêm chút rễ và hạt mùi già, hành và gừng nướng, hạt tiêu.
- Cháo gà: Chỉ cần cho gạo, nước vào nồi cơm điện. Khi thấy cháo sắp chín nhừ mới cho thịt gà vào. Đây là bữa ăn khuya của gia đình chị Giang.
- Bún gà: Măng nứa khô xào, om kỹ. Thêm thịt gà và mọc làm từ nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu và nước mắm.
- Phở gà trộn: Nguyên liệu của món phở gà trộn gồm thịt gà, bánh phở, rau thơm mùi, hành phi, lạc rang và nước trộn.
- Cơm gà Hội An: Nước gà luộc, thịt gà trộn cùng hành tây và hoa chuối, kèm rau răm. Nếu có lòng gà xào nữa sẽ trọn vị.
- Xôi xéo gà: Hành phi làm phức tạp nhưng món này "ăn bao nhiêu cũng hết".
Xôi xéo gà "ăn bao nhiêu cũng hết".
2. Giò chả
Giò chả là món thừa nhiều nhất ở nhà chị Giang. Sau Tết, chị biến tấu thành các món Thịt kho chả. Món ăn với xôi, kèm dưa góp được xem như một bữa sáng "cực hao". Ngoài ra, giò thái sợi kèm thịt luộc, trứng tráng thái sợi cuốn rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt ăn vừa mát lại nhẹ bụng.
3. Đầu và vỏ tôm
Đầu, vỏ tôm sau khi xay và lọc nấu canh sẽ rất ngon.
Cả nhà chị đều rất thích ăn tôm, nhưng thịt tôm sau khi chế biến còn dư không ít vỏ và phần đầu. Nếu bỏ đi sẽ rất lãng phí nên chị mang xay vỏ và đầu tôm tươi, lọc sạch rồi nấu canh bầu/bí sẽ ngon và ngọt.
Chị còn sấy khô đầu tôm ở nhiệt độ 150 độ C, trong khoảng 20-30 phút rồi mang nấu canh bóng, làm nước dùng cho món bún thang. Hoặc nấu đầu tôm sấy với củ cải, su hào và cà rốt, thả thêm sủi cảo, thịt tôm, trứng cút, nấm hương, hẹ là có ngay bữa sáng thịnh soạn.
4. Trái cây
Với trái cây còn dư sau Tết có thể cắt nhỏ, cho thêm sữa chua hoặc rượu vang, nước cam tươi và đường để có món chè, sinh tố hấp dẫn. Hoặc cắt lát mỏng, mang sấy khô trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ C, trong khoảng 3 tiếng.
Nhờ khéo léo biến tấu, cả nhà đều thích thú thưởng thức các món ăn "lạ mà quen" do chị Giang trổ tài. Thậm chí, các con còn thích thú gợi ý cũng như phụ giúp mẹ chế biến. Qua đó, gia đình chị trở nên gần gũi, bữa ăn cũng vì thế mà ngon miệng hơn nhiều.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
41 phút trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
5 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
5 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
7 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
10 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
21 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
21 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
2 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
Tin tức mới nhất
-
41 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước