Ở nhà mùa dịch, mách chị em 8 công thức sữa hạt tuyệt ngon bổ dưỡng làm đãi cả nhà
Món sữa hạt nào cũng thơm ngon, bổ dưỡng lại rất dễ làm, chị em hãy thử nhé!
Những ngày ở nhà để tạo "giãn cách xã hội" nhằm ngăn chặn bệnh dịch COVID-19 lây lan rộng trong cộng đồng, chị em hãy làm những món sữa hạt thơm ngon này để gia đình cùng thưởng thức nhé!
1. SỮA HẠNH NHÂN
Nguyên liệu:
- 100g hạt hạnh nhân
- 4 quả chà là (có thể không sử dụng)
- 500ml nước sôi nguội
Cách làm:
- Ngâm hạt hạnh nhân trong nước qua đêm.
- Sau đó, xả bỏ nước rồi chà vỏ của hạt hạnh nhân. Cho hạnh nhân, chà là và nước vào xay cho đến khi nhuyễn.
- Lọc hỗn hợp hạnh nhân bằng một lớp vải.
- Sau đó, cho sữa hạnh nhân vào bình thủy tinh rồi để trong tủ lạnh, sử dụng dần từ 3-4 ngày nhé! Khi uống có thể cho thêm đường nếu thích.
2. SỮA GẠO
Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 8 người)
- 40g gạo nếp
- 40g gạo lức
- 400ml sữa tươi không đường
- 150g đường
- 20ml nước vani
Thực hiện:
Đặt một chiếc chảo lên bếp, cho gạo nếp và gạo lức vào, mở lửa lớn. Đảo đều, rang khoảng 10 phút, đến khi hạt gạo nở bung ra thì tắt bếp. Đem gạo đi xay nhuyễn thành bột.
Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, mở lửa vừa. Khi nước sôi, cho bột gạo cùng 400ml sữa tươi không đường, 2.5 lít nước sạch, 150g đường, 20ml nước vani vào nấu, khuấy đều trong khoảng 10 phút.
Đem hỗn hợp nước sữa gạo lược 2 – 3 lần qua rây để loại bỏ bớt hạt bột.
Cho sữa gạo vào bình, giữ lạnh trước khi dùng.
3. SỮA NGÔ
Nguyên liệu:
- Ngô ngọt: 2 bắp (nên chọn bắp to còn tươi)
- Sữa tươi: 200ml
- Đường cát trắng: 500g
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, nồi đun, tô lớn.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngô mua về bóc tách hết phần lá và râu ngô ra khỏi bắp, lựa chọn phần lá non bên trong rửa sạch rồi bó lại.
- Cho ngô và vỏ ngô đã sơ chế rửa sạch vào nồi đổ nước rồi bắc lên bếp để luộc trong 20-30 phút sao cho ngô chín và ra nước ngọt. Chú ý không nên luộc ngô quá lâu sẽ khiến ngô mềm khó tách hạt.
- Vớt ngô ra rổ để nguội, phần nước luộc rất thơm có vị ngọt tự nhiên bạn chắt ra để riêng.
- Bạn tách hạt ra khỏi lõi ngô theo 2 cách đó là dùng tay để tách từng hạt hoặc dùng dao bào lần lượt các lớp ngô đến khi chạm vào lõi.
Bước 2: Xay hạt ngô
- Cho hạt đã bóc tách vào máy xay sinh tố với 1,5 lít nước luộc bắp hoặc nước luộc xay thật nhuyễn.
- Đem hỗn hợp lọc qua rây để lấy nước và bỏ bã.
Quy trình thực hiện xay và chắt lọc để làm sữa ngô
Bước 3: Nấu sữa ngô
- Đổ hỗn hợp vừa lọc vào nồi cùng 200ml sữa tươi khuấy đều bắc lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun vừa khuấy đều để sữa không bị cháy.
- Khi sữa sôi bạn nêm đường cho vừa khẩu vị, khuấy thêm vài phút để đường tan hết sữa hơi sánh mịn thì tắt bếp để nguội.
- Sữa ngô có màu vàng nhạt hương thơm béo ngậy, sánh mịn ngọt thanh không gắt.
- Sữa uống có thể uống nóng hoặc lạnh tùy vào sở thích và khí hậu theo mùa.
- Sữa ngô đựng chai nhựa thủy tinh đậy nắp kín bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, bạn có thể để được đến 7 ngày.
4. SỮA ĐẬU XANH
Nguyên liệu:
- Đậu xanh cà vỏ (hoặc không cà vỏ): 300 g
- Lá nếp: 2-3 lá
- Đường cát: (tùy độ ngọt)
- Sữa tươi:
- Đá lạnh: (uống kèm)
Lưu ý khi lựa chọn nguyên liệu:
- Cách chọn đậu xanh ngon: Thực tế, khi làm sữa đậu xanh, bạn có thể sử dụng cả hai loại đậu cà vỏ và còn nguyên vỏ. Nếu chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, chị em cần lưu ý chọn hạt đậu xanh căng, mẩy đều nhau và không bị sâu hay lép.
Nếu chọn hạt đậu xanh cà vỏ thì loại có màu vàng đẹp mặt, các nửa hạt đậu xanh chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm của đậu xanh.
- Sữa tươi: Chọn loại sữa tươi không đường để đảm bảo mùi vị của những ly sữa đậu xanh được nguyên chất nhất.
Cách làm:
- Đậu xanh vo sạch ngâm khoảng 4 tiếng cho hạt đậu mềm. Nếu không ngâm thì khi nấu, hạt đậu xanh khó chín, thậm chí sượng, không còn vị thơm bùi nữa.
- Lá nếp đem rửa sạch, bó lại cho gọn để chuẩn vị lát cho vào nồi nấu cùng nước đậu xanh cho thơm ngon.
- Đậu xanh sau khi ngâm xong, vớt ra, rửa lại cho sạch, sau đó cho vào nồi. Thêm phần nước cao hơn mặt đậu xanh khoảng hơn 1 đốt ngón tay.
- Bật bếp, đun nhỏ lửa, thỉnh thoảng hớt bọt. Khi hạt đậu tơi thì tắt bếp.
- Cho đậu xanh vừa nấu xong vào máy xay sinh tố, xay cho nhuyễn, mịn.
- Đổ phần đậu xanh đã xay vào nồi. Nếu thấy đậu xanh hơi đặc bạn nên pha thêm nước lạnh vào. Sau đó, cho lá nếp vào rồi đun liu riu để sữa không bị trào ra ngoài.
- Khi nước đậu xanh sôi, cho đường cát vào đun thêm khoảng 2 phút để đường tan rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
- Sữa đậu xanh có mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi hương lá nếp vô cùng hấp dẫn.
- Sữa đậu xanh có vị béo ngậy, bùi bùi rất đặc trưng của đậu xanh và sữa tươi.
5. SỮA ĐẬU NÀNH
Nguyên liệu:
- 200gr đậu nành
- 2,5 lít nước
- 3 lá dứa (lá nếp
- 120-150gr đường
Cách làm:
Đậu nành ngâm với nước qua đêm cho đậu mềm. Dùng tay chà bóc vỏ đậu nành và rửa sạch. Cho đậu và nước lạnh vào máy xay, xay nhuyễn.Lọc hỗn hợp qua miếng vải mỏng, vắt lấy nước, bỏ bã.
Cho hỗn hợp sữa đậu nành đã lọc vào nồi cùng với lá dứa, bắc lên bếp nấu với lửa nhỏ cho đường tan. (Thời gian nấu khoảng 20-25 phút). Trong khi nấu nhớ hớt bọt để sữa không bị lợn cợn và trào ra ngoài.
Sữa đậu nành chế biến rất đơn giản, như vậy bạn đã hoàn thành xong món sữa ngon, bổ dưỡng cho gia đình. Bạn có thể dùng lạnh hay nóng đều ngon.
Nếu bạn thích uống sữa đậu nành đá thì khi nấu cho vào khoảng 120-150gr đường. Với cách làm sữa đậu nành như trên, mùa hè này cả nhà đã có thứ đồ uống giải khát tươi mát và bổ dưỡng rồi.
6. SỮA ĐẬU NÀNH, HẠNH NHÂN, ÓC CHÓ
Nguyên liệu:
- Đỗ tương: 200g
- Quả óc chó: 200 g
- Hạnh nhân: 100 g
Cách làm:
Đỗ tương ngâm khoảng 5 tiếng cho nở rồi đãi bỏ vỏ. Óc chó đập bỏ vỏ lấy phần nhân. Hạnh nhân ngâm khoảng 2 tiếng bóc bỏ vỏ.
Rửa sạch đỗ tương, hạnh nhân và óc chó rồi cho vào máy xay nhuyễn.
Lọc qua một lớp giá thưa sau đó dùng túi lọc lại lần nữa.
Cho lên bếp đun sôi. Trong quá trình đun hớt lớp bọt bỏ đi. Khi sữa đậu nành sôi đun thêm khoảng 5 phút nữa. Để nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Khi uống sữa đậu nành, bạn chỉ việc thêm đường hòa tan là được rồi.
7. SỮA ĐẬU NÀNH, VỪNG, LẠC
Nguyên liệu:
- Sữa đậu nành: 600 ml
- Lạc: 50 g
- Vừng: 50 g
- Đường cát: tùy ý
Cách làm:
Vừng rửa sạch để ráo đem rang chín. Rang lạc cho chín ủ qua lớp giấy rồi đem sát bỏ vỏ. Cho lạc, vừng vào máy xay, xay khô.
Hòa vừng, lạc đã xay với sữa rồi đun sôi ở lửa nhỏ trong 3-4 phút. Trong khi sữa sôi nên khuấy liên tục để vừng lạc không bị bám vào đáy nồi.
Tắt bếp đợi sữa đậu nành nguội, dùng một túi lọc bỏ bã lấy sữa. Đun lại lần nữa.
Vậy là bạn có thêm một ly sữa đậu nành kiểu mới vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng rồi nhé.
8. SỮA ĐẬU NÀNH, VỪNG ĐEN
Nguyên liệu:
- Đậu nành (đậu tương): 200gr
- Vừng đen: 30gr
- Nước: 2000 ml
- Lá nếp: 5-6 lá
- Đường: tùy khẩu vị
Thực hiện:
Đậu nành đem ngâm nước trong khoảng 4 tiếng cho nở. Dùng tay bóp nhẹ cho đậu tróc vỏ. Đãi sạch vỏ đậu. Vừng đen rang chín thơm.
Cho vừng đen, đậu nành và nước vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn (nếu nhiều thì chia ra xay 2 lần).
Dùng túi vải hoặc một miếng vải to để lọc lấy nước đậu, bỏ bã (vắt cho thật kiệt sao cho thu được lượng nước đậu nành tương đương lượng nước ban đầu). Cho nước đậu nành vừng đen vào nồi, thêm lá nếp rồi đặt lên bếp đun, thi thoảng quấy để khỏi bị khê đáy nồi.
Khi nước đậu sôi bùng lên thì hạ lửa nhỏ, đun sôi lăn tăn thêm khoảng 10 phút nữa thì tắt bếp. Nếu muốn uống ngọt thì trước khi tắt bếp các bạn cho đường vào quấy đều cho tan đường.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
7 giờ trướcBữa sáng là thời điểm tốt nhất để nuôi dưỡng gan, dưới đây là 4 thực phẩm tốt cho gan nên ăn vào buổi sáng.
-
18 giờ trướcỐc tuy tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn ốc luộc.
-
21 giờ trướcHà Nội và Huế là 2 điểm đến của Việt Nam lọt vào danh sách 50 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới năm 2024 - 2025 do tạp chí danh tiếng Taste Atlas bình chọn.
-
23 giờ trướcSò là loại hải sản vô cùng quen thuộc với người tiêu dùng Việt. Thế nhưng, ở chợ hải sản Tết Ất Tỵ, 1 con sò bơ Mỹ được rao bán với giá lên tới 500.000 đồng.
-
1 ngày trướcBệnh nhân 56 tuổi thường xuyên ăn ớt mỗi ngày trong thời gian dài dẫn tới hỏng thận.
-
1 ngày trướcLê Khả Giáp – một YouTuber người Việt chuyên đi du lịch, khám phá các vùng miền trên khắp thế giới – đã ghé thăm và ngủ qua đêm với người dân bộ tộc Mursi ở miền nam Ethiopia.
-
1 ngày trướcBất ngờ xảy ra sự cố động cơ khi đang di chuyển trên không, một máy bay của hãng hàng không Swiss International Airlines đã phải hạ cánh khẩn cấp ở Graz (Áo).
-
1 ngày trướcNgười dân một ngôi làng ven biển ở Andhra Pradesh đã tìm thấy những hạt vàng và đồ trang sức được sóng đánh vào bãi biển.
-
1 ngày trướcVào mùa đông hay mùa hè, việc tắm đúng cách giúp bạn bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa các biến cố tim mạch.
-
1 ngày trướcBức ảnh ghi lại khoảnh khắc cuối cùng của cô gái 18 tuổi trước khi bị cơn sóng dữ cuốn trôi ra biển khiến nhiều người rơi nước mắt.
-
1 ngày trướcHình ảnh thác nước băng treo nhân tạo ở một khu danh thắng thuộc thành phố Đăng Phong, tỉnh Hà Nam, đã gây ra nhiều tranh cãi trên khắp các mạng xã hội.
-
1 ngày trướcMột số loại gia vị quen thuộc trong căn bếp của bạn nhất định phải được bảo quản trong tủ lạnh.
-
1 ngày trướcXác một voi ma mút con được bảo quản tốt nhất thế giới đã được tìm thấy trong một miệng núi lửa Batagaika ở Siberia (Nga).
-
2 ngày trướcChân gà không chỉ là món ăn ngon miệng còn giúp bạn bồi bổ cơ thể, tốt cho xương khớp, chống lão hóa, giảm cân nhờ thành phần collagen dồi dào.
-
2 ngày trướcMột thi thể được tìm thấy trong khoang bánh máy bay của hãng United Airlines sau khi máy bay hạ cánh xuống quần đảo Hawaii (Mỹ).
-
2 ngày trướcNhững chiếc đùi heo Iberico trải qua quá trình ủ muối 48 tháng vô cùng huyền bí đang được rao bán ở chợ Tết. Loại đặc sản được quảng bá thuộc hàng ngon nhất thế giới này có giá tới 40 triệu đồng/chiếc nhưng giới nhà giàu vẫn ồ ạt chốt mua.
-
2 ngày trướcSự cố hy hữu xảy ra ở một ngôi đền, du khách vô tình làm rơi điện thoại iPhone vào trong hòm công đức.
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm là loại trái cây được nhiều người yêu thích, ngoài ăn trực tiếp loại mãng cầu xiêm còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
-
2 ngày trướcChàng trai trẻ biến thành "ông chú nhàu nát" sau nửa năm đi bộ 3.300km từ Hồ Bắc đến Tây Tạng (Trung Quốc), có người nhìn qua còn tưởng anh là ông lão 70 tuổi.
-
2 ngày trướcGhé quán chè hơn 80 năm chưa từng đổi thực đơn hay địa điểm, vị khách Hàn nếm thử món chè hột gà trà và bột năng hột gà, bất ngờ vì hương vị thơm ngon khác xa tưởng tượng.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước