Phát hiện 35 nhà hàng bỏ ma túy vào đồ ăn để giữ chân thực khách

Theo CNN đưa tin, hiện có 35 nhà hàng, đơn vị chế biến thực phẩm ở Trung Quốc đang kinh doanh những loại đồ ăn có chứa thuốc phiện khiến cho dư luận nước này thêm lần nữa xôn xao vì vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Mới đây, Tổng Cục giám sát thực phẩm và dược phẩm quốc gia Trung Quốc đã tiến hành đánh mạnh vào các đơn vị chế biến thực phẩm vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và phát hiện ra 35 nhà hàng, đơn vị chế biến đang kinh doanh những loại thực phẩm có chứa thành phần của thuốc phiện. Trong đó, có 5 đơn vị bị truy tố trách nhiệm hình sự trước pháp luật, 20 đơn vị bị gửi hồ sơ lên cơ quan công an điều tra và 10 đơn vị thuộc diện bị giám sát.

 - Ảnh 1.
Hạt thuốc phiện chưa qua xử lý từng là nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến
 tại Trung Quốc, nhưng hiện đã bị cấm sử dụng.


Những món ăn được bỏ thêm thuốc phiện đa phần là đồ ăn ưa thích của người Trung Quốc, như: mì, đồ nướng, lẩu, lẩu xiên que... Một vài chuỗi cửa hàng khá nổi tiếng ở Trung Quốc cũng đã lọt vào danh sách đen trên.

Hạt thuốc phiện chưa qua xử lý từng là nguyên liệu chế biến món ăn phổ biến tại Trung Quốc, nhưng hiện đã bị cấm sử dụng. Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ phạm pháp của những đơn vị trên và truy tố trước pháp luật.

Trước đó, đã từng có một số nhà hàng ở Trung Quốc tẩm bột thuốc phiện nghiền từ nụ cây anh túc vào đồ ăn để giữ chân thực khách. Đa số những nhà hàng này đều có lượng khách tăng vọt sau khi sử dụng tiểu xảo, khiến cho chủ nhà hàng càng thêm tin dùng thứ "gia vị thần kỳ" này.

 - Ảnh 2.
Những món ăn được bỏ thêm thuốc phiện đa phần là đồ ăn ưa thích
 của người Trung Quốc, như: mì, đồ nướng, lẩu, lẩu xiên que...


Một cảnh sát ma túy cho biết, thuốc phiện qua món mì tích tụ trong cơ thể đủ để cho kết quả dương tính khi kiểm tra ma túy. Hơn nữa, tiêu thụ thực phẩm chứa thuốc phiện trong thời gian dài thậm chí sẽ gây nghiện. Những vụ bê bối về an toàn thực phẩm ở Trung Quốc vẫn luôn là vấn đề nhức nhối khiến chính phủ đau đầu và công chúng phẫn nộ.

 - Ảnh 3.
Chỉ vì lợi nhuận, những đơn vị sản xuất và nhà hàng này đã không ngại ngần bỏ
thêm chất gây nghiện vào đồ ăn.


 Theo Kênh 14/Trí thức trẻ

Tin tức mới nhất