Phất với dịch vụ mai táng thú cưng, chủ nuôi sẵn sàng chi tiền triệu
Theo một số cơ sở mai táng thú cưng, trung bình mỗi tháng họ tiếp nhận từ 100-250 ca, với mức phí từ nửa triệu đến gần 4 triệu đồng/ca. Nhu cầu về dịch vụ này đang trên đà tăng mạnh.
Dịch vụ được đón nhận
Anh Hồ Đắc Trung (chủ cơ sở mai táng thú cưng tại TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết, nhu cầu dịch vụ này so với cùng kỳ năm ngoái tăng hơn 40%.
Trong năm 2023, anh Trung tiếp nhận trung bình 25-30 ca/tuần. Thời gian xử lý mỗi ca rơi vào khoảng 3 giờ, với mức giá dao động từ 540.000 đến 3,9 triệu đồng/ca.
Nhu cầu mai táng thú cưng ngày càng tăng cao khiến nhiều cơ sở cung cấp dịch vụ này dần xuất hiện (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Mức giá cao nhất bao gồm các dịch vụ như khâm liệm, hỏa táng, tổ chức lễ tang. Trong trường hợp chủ của thú cưng không có nhu cầu tổ chức lễ tang, giá tối đa sẽ là 2,9 triệu đồng tùy theo số cân nặng của vật nuôi.
"Sau dịch Covid-19, dường như mọi người sống tình cảm, quyến luyến, yêu thương vật nuôi của mình hơn. Họ không muốn nhìn thấy cảnh người bạn đã đồng hành hơn 10 năm, thậm chí là 20 năm bị vứt trong thùng rác. Vì thế, họ sẵn sàng chi tiền để được giữ phần tro cốt của vật nuôi như thứ để tưởng niệm", anh Trung nói.
Khách hàng tại công ty thường là sinh viên, nhân viên văn phòng có mức sống, thu nhập trung bình khá trở lên. Với người trẻ, sinh viên không đủ điều kiện, anh Trung vẫn xem xét hỗ trợ mai táng và chỉ lấy chi phí xăng xe.
Đặc biệt, một số khách hàng đã đi nước ngoài để lại vật nuôi nhờ gia đình chăm sóc, cũng liên hệ cơ sở mai táng, đặt trước dịch vụ "hậu sự" khi vật nuôi qua đời.
Vật nuôi được lấy dấu chân, giữ lại chút lông và móng trước khi hỏa táng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Khi tiếp nhận thông tin từ khách hàng, Trung và đội ngũ đến nhà khách hàng để nhận xác vật nuôi, chờ người chủ nhìn mặt, vuốt ve thú cưng lần cuối. Sau đó, anh mang về cơ sở xử lý để giữ lại phần lông, móng chân vật nuôi, cho vào lọ thủy tinh để làm vật kỷ niệm cho chủ.
Ở bước khâm liệm, nhân viên cơ sở sẽ dùng cồn lau sạch thú cưng rồi sấy khô lông, xịt nước hoa. Sau đó, mỗi con vật sẽ được bôi mực vào chân rồi in lên giấy chứng nhận đã sử dụng dịch vụ.
Cuối cùng, thú cưng được mang vào lò thiêu trong khoảng 1-3 giờ ngay tại cơ sở mai táng. Đây là một loại lò thiêu được thiết kế đơn giản, với chất liệu cách nhiệt, tạo buồng đốt đủ nóng cho việc hỏa táng. Mọi quy trình đều được chụp ảnh, quay video để gửi chủ vật nuôi xem lại.
Những lời gửi gắm của chủ nhân đến vật nuôi đã qua đời khiến anh Trung nhiều lần xúc động (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Chứng kiến nhiều người chủ than khóc về sự ra đi của thú cưng, anh Trung nhiều lần xúc động nhưng phải kiềm chế bởi đây là một công việc đặc thù. Người tổ chức mai táng thú cưng phải giữ thái độ điềm tĩnh, tạo niềm tin, chỗ dựa tinh thần cho người chủ.
"Khi còn là sinh viên, tôi từng phải bỏ thú cưng đã qua đời vào thùng rác vì không thể xử lý theo cách nào khác. Lúc đó tôi rất buồn và ám ảnh nhiều ngày liền. Đó cũng là việc khiến tôi nảy ra ý tưởng mở cơ sở mai táng vật nuôi", anh Trung bộc bạch.
Lần gần đây, anh từng tổ chức mai táng cho hai chú chó qua đời vì sự cố rò điện. Anh Trung đặc biệt xúc động bởi hai chú chó này giúp cứu mạng chủ.
Dù chỉ mở cửa 12 giờ/ngày, cơ sở mai táng thú cưng của anh Nguyễn Phú Quý (ngụ quận Gò Vấp, TPHCM) tiếp nhận hơn 250 ca/tháng, trung bình 7-10 ca/ngày. Con số này tăng gấp 3 so với thời điểm 3 năm trước, khi anh Quý mới mở dịch vụ này.
Với phương thức tương tự như anh Trung, mức giá tại cơ sở của Quý dao động 550.000-1.850.000 đồng. Với những vật nuôi có cân nặng trên 15kg, mức giá sẽ cao hơn.
Khách hàng sẽ nhận được hũ tro cốt, lọ đựng móng chân, lông của vật nuôi và giấy chứng nhận đã sử dụng dịch vụ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Theo chủ cơ sở mai táng, ý thức của thế hệ trẻ trong việc nuôi và chôn cất thú cưng ngày càng cao, khi người chủ luôn xem vật nuôi là thành viên trong gia đình. Bản thân họ cũng không muốn thú cưng bị vứt bỏ ra ngoài, gây ô nhiễm môi trường.
"Cơ sở cách xa trung tâm thành phố nên mất tầm 30 phút đến 2 tiếng di chuyển, còn thời gian xử lý mai táng không quá lâu. Nhu cầu về dịch vụ mai táng thú cưng tăng cao do chi phí hợp lý, rẻ hơn so với việc chôn cất bởi TPHCM rất hiếm nghĩa trang cho vật nuôi", anh Quý chia sẻ.
Nghề chuyên nghiệp
Chị Lâm Nhã Ca (34 tuổi, ngụ TPHCM) vẫn chưa quên được khoảnh khắc chú chó mình nuôi 13 năm chết vì bệnh viêm phổi.
Chia tay chú chó trong đau đớn, chị Ca không muốn người bạn đồng hành thân thiết phải nằm trong thùng rác. Vì thế, chị đã tìm kiếm dịch vụ mai táng thú cưng trên địa bàn thành phố.
Sau khi đồng ý về giá cả, phương thức thực hiện, đơn vị mai táng nhanh chóng có mặt tại nhà chị Ca trong 1 giờ. Chị Ca không chứng kiến trực tiếp quá trình khâm liệm, hỏa táng chú chó mà xem qua video, hình ảnh mà đơn vị mai táng ghi lại.
"Tôi rất xúc động khi xem những hình ảnh đó. Dù rất đau buồn, tôi vẫn cảm thấy được an ủi khi những người làm dịch vụ này tận tình chăm lo cho chú cho của tôi", chị Ca nhớ lại.
Chú chó mà chị Ca nuôi hơn 13 năm được mai táng chỉn chu (Ảnh: Nhân vật cung cấp).
Nhận được hũ tro cốt của thú cưng trong chưa đầy 3 giờ sau đó, chị Ca mang về quê ở Bến Tre để tưởng niệm.
"Theo như tôi nhớ thì mức giá tầm 1 triệu đồng, khá phù hợp. Tôi nuôi chú chó lâu năm, rất thương yêu nên muốn thú cưng được chăm chút, hỏa táng tử tế, phần cũng vì muốn bảo vệ môi trường, không gây ảnh hưởng tới người khác về việc mình nuôi chó", chị Ca chia sẻ.
Chị Thùy Khanh (31 tuổi, ngụ TPHCM) cũng vừa chi 1,8 triệu đồng để mai táng cho chú chó đã nuôi 12 năm. Chú chó già được phát hiện bị ung thư chân trước, đột quỵ rồi liệt hoàn toàn.
Chị cho biết, quá trình từ lúc liên hệ dịch vụ mai táng cho tới khi nhận lại tro cốt chú chó chỉ trong ngày. Mọi khâu đều được công ty dịch vụ làm hết, chị Khanh nhận được hũ tro cốt của chú chó và giấy chứng nhận đã sử dụng dịch vụ.
"Mức giá rất xứng đáng với chất lượng dịch vụ, nhân viên cũng nhiệt tình. Chú chó là một thành viên của gia đình nên tôi không muốn vứt bỏ ở đâu đó", chị Khanh chia sẻ.
Theo Dân Trí
-
6 giờ trướcNhững quả mứt me chua ngọt, thơm nhẹ mùi gừng không chỉ ngon mà còn giúp cân bằng vị giác giữa những món ăn nhiều dầu mỡ ngày Tết.
-
7 giờ trướcMột chiếc máy bán cơm hộp tự động hoạt động suốt 52 năm qua thu hút người dân địa phương và du khách thập phương đến trải nghiệm.
-
11 giờ trướcCảm thấy khó chịu ở dạ dày suốt 2 năm nhưng không tìm cách điều trị, người này nhận chẩn đoán ung thư dạ dày sau khi hốt hoảng đi khám vì đi ngoài phân đen.
-
12 giờ trướcMột nữ du khách đã thiệt mạng sau khi bị xe ô tô giao hàng cán qua người khi đang tắm nắng trên bãi biển Playa del Ingles, Gran Canaria (Tây Ban Nha).
-
14 giờ trướcNhững ngày mùa thu, đất nước Nhật Bản như khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ khi cây cối đồng loạt chuyển sang màu vàng, cam, đỏ.
-
15 giờ trướcNgười đàn ông đã ăn liên tục suốt 2 tiếng đồng hồ trong quán buffet nổi tiếng nhưng sau đó đòi trả lại tiền với lý do đồ ăn dở.
-
16 giờ trướcSau khi ăn tối trở về nhà, 2 người đàn ông 46 tuổi ở Bà Rịa - Vũng Tàu xuất hiện triệu chứng tê buốt răng miệng, chóng mặt, đau bụng phải nhập viện cấp cứu nghi ngộ độc do ăn nhầm con giống sam biển.
-
20 giờ trướcViệc nướng khoai lang bằng nồi chiên không dầu cực kỳ đơn giản, vừa giữ được tối đa hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang vừa tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
-
1 ngày trướcNội tạng động vật là thực phẩm được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn nhất.
-
1 ngày trướcMón bánh pizza nguy hiểm nhất thế giới được phục vụ ngay bên miệng ngọn núi lửa đang hoạt động ở Guatemala, được nướng bằng dung nham và đá núi lửa.
-
1 ngày trướcSau hít phải lượng lớn hơi từ hành, người phụ nữ 61 tuổi ở Quảng Ninh khó thở, mất ý thức, gọi hỏi không đáp ứng.
-
1 ngày trướcMột trong những bí ẩn lớn nhất trong lăng mộ Tần Thủy hoàng chính là những ngọn đèn "vĩnh cửu" không bao giờ tắt suốt nghìn năm qua.
-
1 ngày trướcĐây là những điều bạn có thể chưa biết về Cung điện Versailles, cung điện nổi tiếng nhất nước Pháp. Một trong số đó là cánh cửa bí mật dẫn từ phòng của các quý bà đến phòng riêng của Vua Louis 15.
-
1 ngày trướcSau khi uống chén rượu ngâm sáp ong, người đàn ông bất ngờ nổi ban đỏ toàn thân, phù mi mắt và khó thở nên gia đình vội vàng đưa đi cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng đã công bố danh sách những món bánh ngọt nhiều lớp ngon nhất châu Á, trong đó có bánh hạt dẻ, đặc sản nổi tiếng ở Sa Pa của Việt Nam.
-
1 ngày trướcMột lần về ăn cưới người bạn thân ở Phú Thọ, tôi bất ngờ khi món tráng miệng được mang ra.
-
2 ngày trướcTheo đại diện hãng Volaris, một hành khách trên chuyến bay 3041 của hãng hàng không này đã bị bắt khẩn cấp sáng 8/12 với cáo buộc cướp máy bay.
-
2 ngày trướcMột người dùng Google Earth đã vô tình phát hiện ra xác tàu đắm dọc bờ biển nước Anh và quyết định đích thân kiểm tra hiện trường.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-
9 ngày trước