Phòng dịch đừng tích trữ mì tôm, hãy mua thêm những thực phẩm này mới tốt
Có nhiều thực phẩm bổ dưỡng và tốt hơn mì tôm rất nhiều lần mà chúng ta nên mua trong thời gian hạn chế ra ngoài.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhiều người chuẩn bị thực phẩm tích trữ để chỉ ở trong nhà, hạn chế ra ngoài trong 1-2 tuần. Tuy nhiên phần lớn thứ mọi người mua để tích trữ lại là mì tôm, giấy vệ sinh, đồ hộp... mà không hề nghĩ đến một số loại thực phẩm bổ dưỡng, dễ bảo quản như khoai lang, bí ngô, bánh mì, yến mạch, rau xanh, nấm, trứng, gia vị...
Trứng
Chúng ta đã biết trứng vô cùng bổ dưỡng, cũng cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Trong 100g trứng gà có chứa: 155 calo; lipid 11g; chất béo bão hoà 3,3g; chất béo không bão hòa đa 1,4g; chất béo không bão hòa đơn 4,1g; cholesterol 373mg; natri 124mg; kali 126mg; cacbohydrat 1,1g; chất xơ 0g; ccường thực phẩm 1,1g; protein 13g; canxi 50mg.
Ngoài ra trong trứng gà chứa vitamin A, D, E, B6, thành phần dinh dưỡng trong trứng tập trung nhiều nhất ở lòng trắng trứng. Trứng bổ dưỡng như vậy không có lý do gì chúng ta không tích trữ trứng cho đủ dùng trong thời gian hạn chế ra ngoài này.
Khi được bảo quản ở nhiệt độ dưới 7 độ C trong tủ lạnh, trứng gà có thể kéo dài hạn dùng từ 45 đến 90 ngày. Lưu ý không để trứng gà ở cánh tủ lạnh sẽ nhanh hỏng.
Khoai lang
Chuyên gia dinh dưỡng Nguyễn Thị Hà (Viện Đại học Y Hà Nội) cho biết, thay vì tích trữ mì tôm, chúng ta có thể mua khoai lang. Khoai lang hiện tại có giá giao động từ 20-30 nghìn đồng. Nó không chỉ có thể thay thế gạo mà còn có thể để được lâu. Khoai lang để càng héo lại càng ngọt. Có thể dùng khoai lang để thỉnh thoảng thay đổi bữa hoặc làm các món ăn như chè, bánh, luộc, hấp, nấu canh...
Bánh mì
Nếu để ở nhiệt độ thường có bao bì bọc kín, bánh mì có thể để được từ 3-7 ngày tùy loại. Nếu muốn tăng tuổi thọ cho bánh mì hãy cho chúng vào ngăn đá. Cách này giúp bánh mì để được 3 tháng. Khi nào ăn, lấy ra, quét một lớp nước mỏng bên ngoài vỏ bánh rồi nướng lại, bánh sẽ ngon như mới.
Cách để nướng lại bánh mì rất đơn giản. Nếu không có lò vi sóng, lò nướng, nồi chiên không dầu, chỉ cần cho bánh vào chảo chống dính, bật bếp lên rồi nướng là xong.
Bí ngô
Với những quả bí ngô già bạn có thể để được khá lâu, ít nhất là 1 tuần. Còn bí tươi để ngăn lạnh từ 2-3 tuần, ngăn đá khoảng 1 vài tháng. Mỗi100 gram bí ngô chứa 5,3g carbohydrate. Mặt khác, bí ngô cũng giàu beta caroten, một tiền chất của vitamin A có tác dụng lớn đối với việc nâng cao hệ miễn dịch, làm sáng mắt, ngăn ngừa quá trình oxy hóa và ung thư.
Bí ngô có thể chế biến thành các món ăn ngon như hấp, nấu canh, làm bánh, xào... mà món nào cũng ngon và bổ.
Khoai tây
Không chỉ là nguồn thực phẩm tươi ngon, khoai tây còn cung cấp các chất dinh dưỡng như vitamin C, B6, chất xơ, sắt có lợi cho sức khỏe. Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong khoai tây có chứa một lượng lớn các vitamin và khoáng chất thiết yếu, tốt cho cơ thể con người.
Nên cất khoai tây ở nơi khô và tối, tránh xa ánh sáng và độ ẩm - những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối. Cất khoai tây trong túi giấy hoặc lưới hoặc để chúng trong một hộp có lưới được phủ bằng giấy báo hoặc giấy thấm ở phía dưới. Nhiệt độ lưu trữ lý tưởng nằm trong khoảng từ 6.7 độ C đến 10.6 độ C giúp khoai tây sống sẽ tồn tại trong 1 đến 2 tuần.
Không nên bảo quản khoai tây trong tủ lạnh vì tinh bột khoai tây sẽ biến thành đường ở nhiệt độ lạnh khiến chúng mất đi hương vị và độ ngọt. Ở nhiệt độ lạnh, nước bên trong khoai tây nở ra và tạo thành các tinh thể phá hủy cấu trúc của các sợi. Điều này khiến cho khoai tây trở nên mềm và không còn tốt để ăn.
Nấm
Nấm cũng là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Ngoài các thực phẩm trên, bạn nên mua một ít nấm để dùng dần. Để bảo quản nấm, đặt nấm (chưa rửa) vào túi giấy có mùi tây. Không rửa nấm khi bảo quản. Nên để chúng trong túi giấy và thêm một số nhánh mùi tây. Nó hoạt động như một chất chống oxy hóa và ngăn ngừa sự xuất hiện của các đốm nâu. Sau đó, đặt chúng trong tủ lạnh. Thời gian lưu trữ: 3 đến 5 ngày.
Mì, nui sấy khô
Mì gạo, nui sấy khô là đồ khô cũng bổ dưỡng lại tiện lợi, rất phù hợp với cuộc sống hiện tại. Bạn có thể dùng mì, nui làm bữa sáng, hay chữa trị căn bệnh “ngán cơm”... Bạn chỉ mất khoảng từ 5 - 10 phút là đã có ngay một bữa ăn thịnh soạn với những món ăn ngon như mì xào bò, các món mì nước, nui đút lò, súp nui, mì xốt hải sản... Mì, nui được đóng bao bì, bảo quản ở điều kiện thoáng mát sẽ để được vài tháng. Do đó, bạn có thể mua mì, nui sấy khô để ăn dần thay vì tích trữ mì gói.
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thực phẩm tươi như thịt, cá để bảo quản trong vòng 2 tuần. Các loại thực phẩm này chỉ việc mua về đem sơ chế rồi trữ đông.
Rau xanh không để được lâu nên bạn chỉ nên mua vừa phải. Sau khi mua về, nhặt sạch nhưng không đem rửa, chia vào các túi nhỏ, cất ngăn mát dùng dần trong một tuần.
Theo Phụ Nữ Việt Nam
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
2 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
4 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
6 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
7 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
9 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
10 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
12 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
15 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước