Phụ huynh bật khóc vì học bạ của con toàn 10 vẫn trượt hồ sơ lớp 6
Nhiều phụ huynh cho biết, họ bị sốc và thất vọng vì cảm thấy công sức của mẹ con bị đổ sông, đổ bể khi hồ sơ học bạ từ lớp 1 đến lớp 5 của con toàn điểm 10 vẫn bị Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam loại từ vòng hồ sơ tuyển sinh lớp 6.
Tiếc công sức luyện thi
Chị Trần Thị Hoàn, có con vừa bị loại từ vòng hồ sơ thi tuyển vào Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam nghẹn ngào nói: “Mình quá bất ngờ, bức xúc vì tiêu chí tuyển sinh quá khắt khe của trường này”.
Nhiều phụ huynh cho biết, họ bị sốc và thất vọng khi con bị loại hồ sơ. Ảnh mang tính minh họa
Con chị Hoàn, vừa hoàn thành chương trình tiểu học tại Trường Nguyễn Siêu với tổng điểm kiểm tra, đánh giá các môn từ lớp 1 đến lớp 5 là 168 điểm.
Trong đó, có 3 năm từ lớp 3 - lớp 5 được giáo viên đánh giá: Hoàn thành xuất sắc các môn học và rèn luyện và lớp 1-2 được đánh giá là Hoàn thành tốt. Kết quả điểm kiểm tra cuối kỳ, cuối năm của con đẹp như mơ, khi chỉ có 2 điểm 9.
Thế nhưng, hồ sơ của con bị loại chỉ vì lớp 1 ở môn Âm nhạc con được đánh giá là: Hoàn thành thay vì Hoàn thành tốt và năng lực phẩm chất đánh giá: Đạt.
“Từ khi bị loại hồ sơ, tôi bị sốc, buồn và tiếc công sức của 2 mẹ con. Thật sự, chỉ vì đặt mục tiêu thi tuyển vào ngôi trường này mà con không có tuổi thơ đúng nghĩa như các bạn khác. Con không biết đến ngày nghỉ lễ, nghỉ cuối tuần là gì.
Kể cả Tết dương lịch, các bạn đi chơi, mẹ con vẫn cần mẫn đi học thêm. Mỗi tuần, ngày học 2 buổi ở trường, mẹ còn tìm lò luyện thi tốt nhất cho con để luyện thêm 2 buổi Toán, 2 buổi tiếng Anh, 1 buổi Ngữ văn. Vừa rồi con thi đỗ lớp 6 Trường Ngôi Sao và Trường Archimedes nhưng vì tự tin con đủ điều kiện vòng hồ sơ Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam nên mẹ đã không đặt cọc”, chị Hoàn kể.
Bảng điểm "đẹp như mơ" hồ sơ vẫn bị loại.
Chị Hoàn bật khóc cho rằng, nhà trường đã đưa ra tiêu chí quá khắt khe mà không tạo cơ hội cho học sinh được thử sức ở vòng kiểm tra, đánh giá.
Lọt qua vòng hồ sơ, các con còn phải tham gia một vòng thi tuyển, do đó không nên dựa vào tiêu chí một môn học như: Âm nhạc, Thể dục đánh giá Hoàn thành mà loại hồ sơ. Khó có học sinh xuất sắc toàn diện tất cả các môn, nhất là ở thời điểm lớp 1, lớp 2 các con còn quá nhỏ.
Tương tự, chị T.H huynh khác ở quận Hai Bà Trưng cũng chia sẻ, trong 5 năm học, con đã nỗ lực, phấn đấu rất nhiều để đạt kết quả điểm số học bạ toàn điểm 10 các môn Toán, Tiếng Việt (lớp 1, 2), Tiếng Anh (lớp 3), Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh, Khoa học, Lịch sử và Địa lý (lớp 4,5).
Chưa kể, con còn có một số giải thưởng nhưng giờ đây đều vô nghĩa vì hồ sơ đã bị nhà trường loại ra.
Khắt khe từ vòng hồ sơ
Chị M.Q có con vừa trượt từ vòng hồ sơ dự tuyển vào lớp 6 của trường này chỉ vì môn Mỹ Thuật ở lớp 1 ở mức Hoàn thành cũng cho rằng, không nên loại hồ sơ học sinh chỉ vì một môn phụ đánh giá chưa xuất sắc bởi vì các con từ mầm non chuyển lên lớp 1 vẫn còn bỡ ngỡ chưa bắt kịp môi trường tiểu học.
Để đi đến vòng nộp hồ sơ, trước đó con đã nỗ lực rất nhiều nên khi nhìn thấy con bị loại hồ sơ, người mẹ rất thương còn con thì buồn và thất vọng.
Hằng năm, trường này có chỉ tiêu tuyển sinh thấp (chỉ khoảng 200 em) nhưng có lượng hồ sơ đăng ký dự thi rất lớn. Để hạn chế lượng hồ sơ đầu vào, vòng hồ sơ được yêu cầu khắt khe khiến nhiều người choáng váng.
Theo phương án tuyển sinh do Sở GD-ĐT Hà Nội phê duyệt, năm 2022 - 2023: điều kiện dự tuyển vào trường này là học sinh phải có học bạ cuối năm lớp 2,3,4,5 được khen thưởng danh hiệu “Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện”. Và học bạ tiểu học được đánh giá theo Thông tư 22/2016/TT- BGDĐT ngày 22/9/2016.
Năm 2023-2024 phương thức tuyển sinh vào lớp 6 của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam năm 2023-2024 vẫn là kết hợp xét tuyển và kiểm tra, đánh giá năng lực. Học bạ tiểu học của học sinh được đánh giá theo Thông tư 30/2014/ BGDĐT và Thông tư 22/2016. Cụ thể học bạ cuối năm lớp 1, lớp 2, lớp 3, lớp 4, lớp 5 được đánh giá: "Hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện”.
Liên quan đến sự việc, chiều 2/6, Sở GD&ĐT Hà Nội đã thông tin, năm học 2023-2024 Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam lắng nghe và tiếp thu ý kiến của các thầy cô giáo, cha mẹ học sinh nên đã điều chỉnh tiêu chí về điều kiện dự tuyển vào lớp 6 nhằm tạo thuận lợi cho học sinh.
Cụ thể, tiêu chí học bạ cuối năm các lớp ở bậc tiểu học của học sinh được khen thưởng danh hiệu "Học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện" được điều chỉnh thành "Học sinh hoàn thành tốt các nội dung học tập và rèn luyện" trở lên.
“Các tiêu chí này được xây dựng trên cơ sở Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT ngày 28/8/2014 và Thông tư số 22/2016/TT-BGDĐT ngày 22/9/2016BGD&ĐT, bảo đảm lựa chọn được những học sinh hình thành và phát triển toàn diện những yếu tố căn bản, đặt nền móng cho sự phát triển hài hoà về thể chất và tinh thần, phẩm chất và năng lực. Với việc điều chỉnh tiêu chí như vậy, số lượng hồ sơ hợp lệ đã tăng lên rất nhiều so với các năm trước”, Sở GD-ĐT thông tin.
Theo Tiền Phong
-
2 giờ trướcSau vụ bé gái bị bắt cóc, đòi tiền chuộc ở Long An, Sở GD&ĐT tỉnh này đã có công văn yêu cầu đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trường học đối với giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học.
-
3 giờ trướcNgày 4-10, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái cho biết Trường PTDTBT TH&THCS Làng Nhì đã báo cáo về việc để "giang hồ mạng" Phú Lê tổ chức trung thu trong trường.
-
3 giờ trướcLiên quan đến vụ học sinh lớp 4 Trường Tiểu học Thanh Bình tử vong, Công an TP Hải Dương (Hải Dương) đã quyết định khởi tố vụ án.
-
5 giờ trướcTheo Sở GD&ĐT Hà Nội, không có chuyện kỷ luật học sinh quay clip nữ sinh quỳ khóc trước cửa lớp ở Trường THPT Đa Phúc. Tuy nhiên nhiều người lo ngại học sinh phát tán clip là vi phạm quy định.
-
5 giờ trướcSau vụ nữ sinh tử vong vì va phải đống thóc phơi trên đường, Lãnh đạo Văn phòng Ủy ban ATGT Quốc gia cho rằng cần truy trách nhiệm người có hành vi lấn chiếm đường gây hậu quả nghiêm trọng.
-
5 giờ trướcNghe tiếng động mạnh, một số người đi kiểm tra phát hiện nam sinh viên rơi từ lầu cao chung cư Saigon Metro Park xuống đất tử vong.
-
6 giờ trướcNhiều chuyên gia khuyến cáo các bậc cha mẹ khi giao con cho người thân, hàng xóm hay người quen thì cần phải biết người đó hoàn cảnh như thế nào, có thiếu nợ, tâm lý bất thường hay không.
-
7 giờ trướcTuy nhiên, khi được hỏi, các vận động viên trẻ này ấp úng, nói ra số tiền tiết kiệm của mình lại không đúng với các con số ghi trong sổ.
-
7 giờ trướcCác luật sư đã đưa ra những phân tích về những hình thức xử lý mà cô giáo có thể phải đối diện trong vụ việc nữ sinh Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn, Hà Nội) quỳ khóc trước cửa lớp.
-
7 giờ trướcKhông đồng tình với bản án sơ thẩm, bà Đinh Thị Lan đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án, đề nghị cấp phúc thẩm xem xét tư cách tố tụng của mình là bị hại.
-
7 giờ trướcĐại diện Phòng GD&ĐT huyện Gia Lâm thông tin, phòng đã đề nghị UBND thị trấn Trâu Quỳ ra văn bản đóng cửa cơ sở hoạt động trái phép này.
-
7 giờ trướcBão Koinu mạnh cấp 14 (150-166km/h), giật cấp 17 cách phía Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc) khoảng 300km và có dấu hiệu suy yếu dần. Khoảng sáng 6/10, bão sẽ di chuyển vào Biển Đông.
-
7 giờ trướcĐến nhà người chơi hụi đòi nợ, nhóm Thuận gây rối, đánh 3 người gục tại chỗ rồi bỏ chạy, bị cơ quan công an khởi tố.
-
9 giờ trướcDo ngày 1/1/2024 là thứ hai, cộng với hai ngày cuối tuần, nên người lao động được nghỉ Tết Dương lịch ba ngày liên tiếp.
-
10 giờ trướcSau hơn một ngày bị bắt giữ, Nguyễn Thanh Sơn đã bị khởi tố liên quan vụ bắt cóc bé gái 3 tuổi ở Long An, đòi tiền chuộc 2 tỷ đồng.
-
17 giờ trướcVụ tai nạn được xác định xảy ra khi nhóm công nhân đang tời kiện đá trắng xuống nhà xưởng thì xảy ra sự cố. Kiện đá rơi đè trúng 3 người ngay trong thùng xe container dẫn đến tử vong.
-
18 giờ trướcLiên quan đến vụ học sinh quỳ khóc kiệt sức trước cửa lớp ở Trường THPT Đa Phúc, Sóc Sơn, Hà Nội, mạng xã hội đang xôn xao thông tin kỷ luật học sinh quay video ghi lại sự việc.
-
18 giờ trướcMưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số nơi ở huyện Đồng Phú, TP Đồng Xoài (Bình Phước) chìm trong biển nước. Diện tích bị ngập lên đến khoảng 400ha, nhiều hộ dân bị ảnh hưởng.
-
18 giờ trướcĐi chợ về đến nhà, vợ anh B. bàng hoàng phát hiện chồng và con gái 3 tháng tuổi đã tử vong trong tư thế treo cổ.
-
20 giờ trướcTrên đường bỏ trốn lên Đà Lạt, Nguyễn Thanh Sơn bị Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an TPHCM và Long An chặn bắt trên quốc lộ 20, tối 2/10.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước