Phú Thọ: Bé 16 tháng tuổi và 4 tuổi bị chó dại cắn tử vong

Thời gian qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ ghi nhận 2 bệnh nhi (16 tháng và 4 tuổi) tử vong do bị chó dại cắn.

Trường hợp đầu tiên là bé T.M.L., 16 tháng tuổi, được đưa vào bệnh viện ngày 12/8 trong tình trạng rất nặng, suy hô hấp, tím tái toàn thân, ý thức lơ mơ.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng, nhiễm trùng huyết, chưa loại trừ được viêm cơ tim cấp và viêm não - màng não.

Trẻ được thở máy nâng cao, dùng các thuốc trợ tim vận mạch để duy trì sự sống, siêu lọc máu liên tục để loại trừ các độc tố trung gian, hỗ trợ các tạng bị suy để ổn định các chỉ số sinh tồn.

Tuy nhiên đến ngày điều trị thứ 2, tình trạng bệnh của trẻ ngày càng nặng, viêm phổi nặng lên, toan hóa máu không cải thiện kèm theo chảy máu tiêu hóa. Các bác sĩ nhận thấy dưới mi mắt trẻ có vết sẹo mờ đã khỏi.

Khai thác lại tiền sử từ gia đình được biết trước thời điểm vào viện khoảng 1 tháng, trẻ ra đường bị chó không rõ cắn hay cào vào vùng mi mắt dưới bên trái nên bị rách da, được gia đình đưa đến bệnh viện khâu vết thương và chỉ định tiêm vaccine phòng dại.

Tuy nhiên, nghĩ là vết thương nhỏ, trẻ cũng ít đau và sợ tiêm phòng dại có thể làm con mình suy giảm trí nhớ nên gia đình không tiêm phòng dại cho bé.

Tiếp nhận thông tin, các bác sĩ tiến hành chọc dịch não tủy của bệnh nhi làm xét nghiệm PCR để tìm virus dại. Kết quả, có rất nhiều virus dại trong dịch não tủy, bệnh nhi tử vong 2 ngày sau đó.

Phú Thọ: Bé 16 tháng tuổi và 4 tuổi bị chó dại cắn tử vong-1
Bệnh nhi mắc bệnh dại được điều trị tích cực, siêu lọc máu liên tục (Ảnh: BVCC)

Đến ngày 26/8, Khoa Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện tiếp nhận bé V.V.H., 4 tuổi, trong tình trạng kích thích, hoảng hốt, mắt đảo liên tục, hét, nói không rõ trọng tâm, tay chân vận động không rõ định hướng, tăng trương lực cơ toàn thân.

Khai thác bệnh sử được biết, trước thời điểm vào viện khoảng 2 tháng, bệnh nhi bị chó cắn vào vùng cằm có chảy máu nhưng gia đình không cho bé đi tiêm phòng dại.

Hai ngày qua trẻ nôn khan nhiều kèm theo kích thích, quấy khóc, sợ nước, sợ gió, hoảng loạn nên được gia đình đưa đến viện khám.

Nghi ngờ trẻ bị bệnh dại, các bác sĩ tiến hành chọc dịch não tủy của bé làm xét nghiệm PCR, kết quả phát hiện rất nhiều virus dại trong dịch não tủy. Bệnh nhi được trả về với gia đình và cũng không qua khỏi sau đó không lâu.

Có quan điểm tiêm phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, khiến bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thậm chí giảm tuổi thọ. Do đó, nhiều gia đình lựa chọn không tiêm vaccine phòng dại cho trẻ khi phát hiện bị chó cắn. Hậu quả khi trẻ phát cơn dại thì không thể cứu được nữa.

ThS.BS Cao Việt Hưng, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ cho biết, hiện nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, vaccine phòng dại thế hệ mới là vaccine vô bào, nhập khẩu từ Pháp, chất lượng rất tốt và hoàn toàn không có bất kỳ tác dụng có hại nào ảnh hưởng đến trí não, hệ thần kinh của người được tiêm phòng.

Ở các nước phát triển, các bác sĩ thú y đều được tiêm phòng dại nhắc lại hằng năm.

Bệnh dại lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của con vật bị bệnh dại lên vùng da bị tổn thương. Bệnh dại trên người có thể hoàn toàn phòng và điều trị dự phòng bằng vaccine hay huyết thanh kháng dại. Nếu tiêm ngay lập tức và đúng phác đồ có thể phòng bệnh 100%.

Biểu hiện của bệnh dại trên người là sợ nước, sợ gió, co giật, liệt. Khi đã lên cơn dại, tỷ lệ tử vong gần như 100% đối với cả người và động vật.

Bác sĩ Hưng khuyến cáo, đặc thù của bệnh dại là thời gian ủ bệnh dài và phát hiện bệnh muộn tùy tình trạng vết cắn, thường sau vài tuần, có khi hàng năm nên vết thương do chó cắn đã liền sẹo, thậm chí người ta còn quên mất việc người bệnh từng bị chó cắn!

Do đó, bố mẹ, người chăm sóc trẻ cần quan sát, chú ý trông nom trẻ cẩn thận, không nên cho trẻ chơi chung với chó, mèo nhiều. Nếu vật nuôi của gia đình thì phải bắt buộc tiêm phòng đầy đủ định kỳ.

Khi nghi ngờ trẻ có tiếp xúc không an toàn với chó, mèo hoặc bị chó, mèo cào, cắn, liếm lên vết thương hở cần đưa trẻ đi tiêm phòng dại ngay.

Theo Doanh nghiệp & Tiếp thị

Xem link gốc Ẩn link gốc https://doanhnghieptiepthi.vn/phu-tho-be-16-thang-tuoi-va-4-tuoi-bi-cho-dai-can-tu-vong-161212609200230379.htm

chó cắn

Tin tức mới nhất