Quán bánh gối Lý Quốc Sư 'nhỏ mà có võ', không thể bỏ lỡ trong chiều đông Hà Nội
Trong tiết trời se se lạnh như thế này nếu được thưởng thức bánh gối vàng ươm, nóng hổi thơm giòn thì không có gì tuyệt vời hơn.
Nói đến con phố Lý Quốc Sư, người ta nghĩ ngay tới Phở nhưng có một món quà vặt nổi tiếng không kém, thậm chí được nhiều người đánh giá thuộc vào top ngon nhất Hà Nội chính là bánh gối.
Bánh gối từ lâu đã trở thành món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Hà Thành mỗi khi Hà Nội vào đông. Thứ quà vặt này đã trở thành một trong những nét đặc trưng của nền ẩm thực đa dạng và phong phú ở mảnh đất ngàn năm văn hiến.
Và sẽ thật là thiếu sót nếu bạn ở Hà Nội hay đến Hà Nội mùa đông mà lại bỏ qua bánh gối Lý Quốc Sư, bỏ qua dư vị ấm áp, béo ngậy, giòn rụm và những làn khói bốc lên nghi ngút khi thưởng thức món ăn ngon này.
Ở Hà Nội, không khó để có thể tìm được một nơi bán bánh gối nhưng sẽ rất khó để tìm nơi bán bánh gối ngon. Bánh gối Lý Quốc Sư xưa nay nổi tiếng nhất nhì Hà Nội.
Quán bánh gối Lý Quốc Sư nằm gần Nhà thờ Lớn Hà Nội nên không khó có thể tìm được. Đặc điểm nhận diện quán bánh gối nức tiếng này chính là cây đa cổ thụ bao trùm cả không gian và một sạp đồ phía trước với đầy đủ các loại bánh đã được rán vàng ruộm: bánh rán mặn, bánh tôm, bánh gối, nem rán,… mà cái nào cái nấy cũng nóng hổi, thơm phức.
Mặc dù quán khá nhỏ, đơn sơ, chỉ vài chiếc bàn đôi như những ăn quán bình dân khác nhưng điểm cộng là khá sạch sẽ. Mọi người có thể quan sát được quy trình làm, chao bánh. Đồ ăn ở đây cũng ngon đúng như “tiếng lành đồn xa” và kinh nghiệm lâu đời hơn 30 năm tồn tại của quán.
Không những vậy, phục vụ ở đây đều là những người trung tuổi nhưng rất nhanh nhẹn và cởi mở. Chỉ cần 2 phút sau khi gọi món, đĩa bánh gối với hơi nóng nghi ngút bay lên, những miếng bánh được cắt vừa vặn lộ nhân thịt bên trong thơm phức đã được bày trên bàn.
Suất bánh gối sẽ có nước chấm đu đủ và rau thơm đi kèm.
Chiếc bánh gối ở đây được chiên có màu vàng ruộm trông rất đẹp mắt, sạch sẽ. Từng chiếc bánh được nặn khéo léo. Lớp vỏ được chiên mỏng tang nhưng vẫn giữ được độ giòn rụm.
Đặc biệt, bên trong nhân là thịt băm trộn mộc nhĩ, nấm hương, miến, chút hạt tiêu và chút lạp xưởng được tẩm ướp vừa vặn. Miến ở trong nhân bánh chín tới, không bị nát quá và giữ được hương vị của nấm hương, mộc nhĩ.
Lớp vỏ bánh gối mỏng tang nhưng vẫn giữ được độ giòn rụm.
Nước chấm thiên về vị ngọt nhiều hơn. Bởi vậy, những ai muốn nước chấm đậm đà, đúng khẩu vị phải cho thêm gia vị chút chua, chút ngọt, chút cay cay mới đượm nồng hương vị.
Còn điều gì tuyệt vời bằng gắp những miếng bánh gối nhúng vào bát nước chấm và tận hưởng độ giòn từ vỏ bánh, hương vị của thịt, mộc nhĩ hòa quện với nước chấm ngọt ngọt, đu đủ giòn dai và cả những miếng rau thơm thanh mát.
Bánh cắt miếng vừa ăn cùng nước chấm chua ngọt khiến ai nấy đều thích thú.
Không chỉ ngon nức tiếng Hà Nội, giá cả ở đây cũng vô cùng phù hợp. Bánh gối chỉ 10 nghìn/chiếc, còn nem cua bể, bánh rán thịt, bánh bao chay, nem chạo cuốn,… cũng chỉ có giá từ 5-11 nghìn/ chiếc.
Ngoài bánh gối, quán còn bán rất nhiều loại bánh khác.
Theo như chủ quán ở đây chia sẻ, quán được mở hơn 30 năm, từ năm 1983. Để xây dựng và mang đến cho thực khách những món ăn thơm ngon nhất, mọi quy trình đều được thực hiện một cách hoàn hảo với bí quyết gia truyền riêng có hàng chục năm.
Những chiếc bánh gối gửi đến khách hàng với lớp vỏ mỏng tang nhưng vẫn giòn ngậy được làm từ bột mì và nước, nhân được làm từ thịt nạc vai, mông sấn trộn với miến, hành khô, mộc nhĩ, nấm hương.
“Vỏ bánh gối được làm từ bột mì trộn nước cùng vài hột muối. Muốn một chiếc bánh gối ngon khâu đầu tiên là chọn nguyên liệu, chỉ cần bột ngon, quấy thật kỹ với nước, người rây bột khỏe, căn kỹ để vỏ mịn, mỏng, ăn giòn.
Ngoài ra, làm nhân cần mua thịt tươi ngon và chọn thịt nạc vai, mông sấn bỏ bì gia giảm các gia vị để nhân có hương vị thơm ngon của thịt, các gia vị hòa quyện vào nhau làm sao ăn vừa ngon, vừa ngậy, vừa thơm. Để miến trong nhân không bị chín quá, trong quá trình đãi miến sạch phải để ráo nước và chần nước sôi 50-60%.
Muốn có một chiếc bánh ngon, từ khâu làm bột cho đến khâu nhân, rán, bán đều phải thật hoàn hảo, đầy đủ ý nghĩa ngon và lành”, chủ cửa hàng chia sẻ.
Vỏ bánh gối được sử dụng hoàn toàn bằng bột mì.
Nước chấm bánh gối ở đây không sử dụng nước mắm để pha.
Một điểm đặc biệt ở quán bánh gối Lý Quốc Sư đó là nước chấm, tinh hoa của món ăn lại không sử dụng nước mắm. Theo chủ quán chia sẻ, nước chấm ở đây pha đơn giản từ nước đun sôi để nguội, đường, muối, giấm theo bí quyết riêng của gia đình nên ăn có vị chua ngọt cay vừa phải. Đặc biệt, mọi công đoạn làm bánh đều được tính theo tỉ lệ nhất định cũng như sử dụng máy móc để làm ra những chiếc bánh đều và ngon.
Thứ 6, thứ 7, Chủ nhật cửa hàng luôn tất bật người đến thưởng thức.
Trong tiết trời se se lạnh như thế này, nếu được thưởng thức một chiếc bánh gối nóng hổi thì không có gì tuyệt vời hơn. Đặc biệt, buổi chiều tối ngồi ăn bánh gối ở Lý Quốc Sư, tận hưởng hương vị béo, giòn, thơm, thanh trong từng miếng bánh cùng nghe tiếng chuông Nhà thờ Lớn ngân vang quả là một trải nghiệm thú vị, không thể nào quên.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcRau ngót là loại thực phẩm lành, an toàn và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng không phải ai cũng nên ăn rau ngót.
-
3 giờ trướcBí đỏ cực tốt cho sức khỏe nhưng nấu canh hay xào mãi cũng chán. Làm bánh rán nhân đậu đỏ theo công thức dưới đây đảm bảo cả nhà thích mê
-
4 giờ trướcVào mùa xuân, chúng trở thành “mỏ vàng trên cây”, mang lại nguồn thu thời vụ cực cao cho những ai chịu khó săn lùng.
-
5 giờ trướcHủ tiếu trộn đã quá quen thuộc với mọi người, nhưng có 1 bí kíp tạo nên độ mê mẩn cho món ăn này.
-
5 giờ trướcCó một số loại trái cây và rau củ được chứng minh là làm chậm quá trình lão hóa và cải thiện tuổi thọ tổng thể nhờ các chất dinh dưỡng trong đó.
-
7 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn vô cùng quan trọng trong ngày, bạn thường xuyên bỏ bữa ăn này sẽ có tác động tiêu cực đến tinh thần và thể chất.
-
8 giờ trướcTheo chuyên gia dinh dưỡng, việc ngăn ngừa ung thư có thể bắt đầu từ chế độ ăn uống của bạn.
-
8 giờ trướcTheo CNN, mùa hè này, đám đông du khách sẽ đổ về Paris để tham dự Thế vận hội 2024. Giá phòng khách sạn nhiều khả năng tăng vọt. Vé cho những sự kiện nhỏ hơn cũng sẽ được săn lùng ráo riết.
-
11 giờ trướcSau nhiều lần cố gắng dập lửa không thành, chính quyền cũng đành buông tay, khiến nơi sôi động một thời này biến thành "thị trấn ma".
-
21 giờ trướcKỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 đang đến gần, hầu hết mọi người đang rục rịch chuẩn bị cho những ngày nghỉ dài. Trong đó, trào lưu mới đang thu hút đông đảo sự chú ý của mọi người đó là kế hoạch "ngủ 5 ngày 5 đêm" nhân dịp nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcNhững que kem đủ màu sắc in hình cột mốc Km số 0 vừa xuất hiện đã tạo “cơn sốt” trên mạng, thu hút du khách từ hình dáng, kích thước cho đến các chi tiết mô phỏng như phiên bản tí hon của điểm check-in nổi tiếng ở Hà Giang.
-
1 ngày trướcDịch chuyển thời gian khởi hành khoảng 1-2 ngày giúp du khách vẫn có thể đi máy bay với chi phí rẻ hơn rất nhiều so với đợt cao điểm nghỉ lễ.
-
1 ngày trướcMột số người trộn thêm mắm tôm, ớt, lá hành vào trà sữa không chỉ làm mất vị mà còn có nguy cơ ngộ độc.
-
1 ngày trướcThực phẩm hàng ngày được cho có tác động đến tâm trạng vì thế việc lựa chọn đồ ăn theo sở thích hay thói quen cũng cần tính toán để luôn được vui vẻ.
-
1 ngày trướcNgười phụ nữ uống 1-1,5 lít nước cam mỗi ngày cho biết cô cảm thấy sức khỏe tuyệt vời, năng lượng dồi dào. Tuy nhiên, các chuyên gia bày tỏ sự lo ngại với thói quen ăn uống này.
-
1 ngày trướcKhoai lang giàu chất dinh dưỡng nhưng không nên ăn khoai lang vào thời điểm này để bảo vệ sức khỏe.
-
1 ngày trướcUống nhiều nước mỗi ngày có thể tăng 15 năm tuổi đời trong khi giải đố chữ khả năng giúp bạn sống thọ thêm 10 năm.
-
1 ngày trướcChè đậu xanh là món ăn thơm ngon, thanh mát được nhiều người yêu thích, chè đậu xanh có thể nấu bằng đậu xanh bóc vỏ hoặc đậu nguyên vỏ.
-
1 ngày trướcNước dừa ngày càng phổ biến trên thị trường, là thứ nước giải khát được nhiều người yêu thích nhưng một ngày nên uống bao nước dừa bạn đã biết chưa?
Tin tức mới nhất
-
43 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước