Quán bún thang bình dân ở Hà Nội thuê 11 nhân viên, ngày bán 800 bát
"Có thể tôi chưa làm chuẩn hương vị gốc của bún thang Hà Nội. Nhưng tôi cố gắng làm bằng hết khả năng, đảm bảo sạch sẽ, nguyên liệu tươi ngon, hương vị vừa vặn".
Hơn 10 năm trước, vợ chồng chị Nguyễn Thị Gái (quê Thanh Hóa) bắt đầu học nghề và mở một quán bún thang, phở gà tại Tô Hiến Thành (Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Dẫu biết đây là món bún cầu kì, tỉ mỉ với rất nhiều nguyên liệu khác nhau nhưng chị Gái vẫn yêu thích, quyết tâm mở bán.
Đến nay, quán bún thang của vợ chồng chị Gái đã trở thành địa chỉ thân quen với nhiều thực khách. Mỗi ngày, chỉ mở cửa từ 5h30-13h30 nhưng quán vẫn bán hết 600 đến 800 bát bún thang, phở gà, trong đó món bán chính là bún thang.
"Làm bún thang rất cầu kì, nhiều công đoạn. Vợ chồng tôi cùng làm và phải thuê thêm 11 nhân viên hỗ trợ", chị Gái cho biết.
Chị Gái - chủ quán bún thang là người yêu nấu ăn, luôn ấp ủ ước mơ có quán ăn của riêng mình.
Tương tự như phở bò, nước dùng cũng là thành phần quan trọng tạo nên độ ngon của bát bún thang. Nước dùng phải trong, ngọt thanh.
Theo chị Gái, nồi nước dùng được ninh từ 10-12 tiếng. Nguyên liệu chính là xương lợn. Toàn bộ phần xương được rửa sạch, chần sơ rồi lại rửa sạch rồi mới cho nước vào ninh.
Nồi nước ninh ở lửa vừa, liên tục hớt bọt. Đến khi xương nhừ, chị Gái vớt bỏ xương, dùng nước hầm tinh cốt để pha chế nước dùng bún thang. Nước dùng này nhất định phải có tôm khô, nấm hương và sá sùng, thêm hành, gừng để nước thanh, ngọt, đậm đà.
Nồi nước dùng được chế biến công phu.
Trong mỗi bát bún thang sẽ gồm các nguyên liệu như bún, củ cải khô, trứng rán, giò, nấm hương, mọc, thịt gà.
Bún sử dụng trong bún thang phải là loại bún sợi nhỏ, được trụng nước sôi trước khi bỏ vào bát. Củ cải khô được chị Gái chọn mua ở mối quen.
Củ cải phải ngâm trong hai tiếng sau đó vò kĩ với nước sạch nhiều lần nhằm khử mùi ngái, vắt kiệt, để ráo và ướp gia vị như đường, giấm. Củ cải sau khi ngấm gia vị lại vắt nhẹ cho ráo.
Trứng được xay để lòng trắng, đỏ hòa quyện rồi tráng mỏng dính, màu vàng óng ả. Chị Gái khéo léo thái chỉ thành những sợi mỏng, đều tay.
Phần mọc được quán làm hàng ngày. "Mọc bán sẵn phổ biến nhưng thịt, nấm hương, mộc nhĩ thường xay quá nhuyễn nên ăn bị bở, không giòn. Tự làm thì mất công nhưng tôi thích phần thịt chỉ xay một lần, còn nấm hương, mộc nhĩ băm vừa phải. Như vậy miếng mọc thơm, giòn hơn", chị Gái cho hay.
Gà làm bún thang được chị chọn mua gà ta. 4h sáng, chị bắt đầu sơ chế gà bằng cách chà muối, rửa sạch. Sau đó, gà được chần sơ để khử hôi. Mỗi mẻ gà luộc đúng 25 phút, ngâm trong nồi 5 phút để chín đều trong, ngoài nhưng da vẫn vàng, giòn.
Mỗi ngày quán tiêu thụ từ 25 đến 30 con gà. Tuy nhiên, chị Gái không luộc hết một mẻ mà chia thành ba lần khác nhau. "Bán tới đâu tôi luộc tới đó để gà không bị khô, vẫn giữ độ ẩm, nóng, tươi. Thường tôi sẽ luộc lần lượt vào 4h, 8h và 11h", chị Gái chia sẻ.
Ban đầu, chị Gái khá lúng túng với công đoạn lọc gà. Chị tập tại nhà nhiều lần mới dám mở bán.
Các nguyên liệu từ nấm, tôm khô đều phải chọn kĩ. Nấm ngon là loại nấm hương màu vàng nâu, chân nhỏ, ngắn, mũ nấm dày, thơm dịu.
Mỗi bát bún thang có giá từ 40.000 đồng đến 100.000 đồng. Bát bún cơ bản 40.000 đồng sẽ gồm đầy đủ củ cải khô, giò, trứng, nấm hương, mọc, thịt gà. Bát bún khá đầy đặn so với giá. Phần nước dùng thanh, vừa vặn, thoang thoảng mùi mắm tôm.
Bát bún 80.000 hay 100.000 đồng sẽ thêm chân gà rút xương, trứng non, mề gà, gà đùi... Phần ăn này khá nhiều, thực khách phải ăn khỏe mới có thể thưởng thức hết.
"Bún thang trong phố cổ Hà Nội hoặc lân cận quán tôi thường có giá 55.000 - 60.000 đồng/bát. Nhà tôi bán tại nhà, sẵn mặt bằng nên xác định lấy công làm lãi. Mỗi bát lãi ít nhưng bán được số lượng nhiều thì vẫn vui", chồng chị Gái vừa đón khách vừa chia sẻ.
Bát bún thang đặc biệt với giá 80.000 đồng có thêm trứng non, chân gà rút xương, tăng nhiều thịt gà, mọc.
Anh Nguyễn Bá Mạnh (Đại Cồ Việt, Hà Nội) đã ăn ở quán nhiều năm. Anh Mạnh cho biết, có tháng anh tới 20-25 ngày để ăn bún thang, phở gà. Anh rất thích nước dùng ở đây bởi vị thanh, nước trong, ăn không ngán. Phần gà tươi, luộc vừa chín tới, da giòn.
Khách ra vào quán liên tục, đông nhất vào 9h sáng và 12h trưa.
Chị Gái cho biết, so với các quán có tiếng tại Hà Nội, bún thang của chị còn "rất non trẻ". Chị đi tìm tòi, học hỏi rồi tự làm, tự rút kinh nghiệm theo góp ý của khách chứ không có công thức gia truyền lâu đời.
"Có thể tôi chưa làm chuẩn hương vị gốc của bún thang Hà Nội. Nhưng tôi cố gắng làm bằng hết khả năng, đảm bảo sạch sẽ, nguyên liệu tươi ngon, hương vị vừa vặn", chủ quán tươi cười chia sẻ.
Bảng giá treo trước quán để thực khách dễ dàng lựa chọn.
Theo nhiều thực khách, hương vị của bún thang tại quán không phải đặc sắc so với các quán lâu đời ở phố Cầu Gỗ, Hàng Hành, Hàng Thiếc, Lãn Ông… Tuy nhiên, chủ quán vẫn đem tới hương vị vừa vặn, các nguyên liệu tươi ngon, mức giá phải chăng.
Ưu điểm nữa của quán là mặt tiền rộng, chỗ ngồi thoáng mát và chủ quán, nhân viên rất niềm nở, thân thiện.
Theo Dân trí
-
3 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.