Quy trình xử lý bệnh nhân tử vong do COVID-19

Bộ Y tế đưa ra những quy định rất chặt chẽ trong việc vận chuyển, xử lý, mai táng… đối với những trường hợp tử vong do mắc COVID-19.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 558 ca mắc COVID-19, trong đó có 3 ca tử vong.

Các bệnh nhân tử vong bao gồm bệnh nhân 428, bệnh nhân 437 và bệnh nhân 499. Các bệnh nhân mắc COVID-19 tử vong này đều có những bệnh lý nền rất nặng kèm theo như suy thận, ung thư máu, viêm phổi…

Riêng với thi hài nhiễm Covid-19, Bộ Y tế hướng dẫn, thi hài nhiễm Covid-19 phải được hỏa táng, chỉ mai táng khi không thực hiện được việc hỏa táng. Đồng thời phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ kể từ khi tử vong.

Ngày 06/2/2020, Bộ Y tế ban hành Công văn 495/BYT-MT năm 2020 hướng dẫn quản lý chất thải y tế và xử lý thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV. Bộ Y tế cũng chỉ rõ: “Đảm bảo không phát tán mầm bệnh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng và mai táng thi hài bệnh nhân tử vong do nhiễm nCoV (sau đây gọi tắt là thi hài nhiễm COVID-19) và thực hiện theo quy định tại Thông tư 02/2009/TT-BYT ngày 26/5/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn vệ sinh trong hoạt động mai táng và hỏa táng”.

Quy trình xử lý bệnh nhân tử vong do COVID-19-1

Tử vong tại cơ sở khám chữa bệnh

Theo đó, phải chuyển người bệnh cách ly khác trong buồng bệnh (nếu có) sang buồng cách ly khác trước khi thực hiện xử lý thi hài. Thi hài nhiễm COVID-19 phải được hỏa táng, chỉ mai táng trong trường hợp không thực hiện được việc hỏa táng.

Người tham gia quá trình vận chuyển, hỏa táng, mai táng thi hài nhiễm COVID-19 phải được trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp. Tất cả các chất thải phát sinh trong quá trình xử lý, vận chuyển, hỏa táng hoặc mai táng thi hài nhiễm COVID-19 phải được xử lý như chất thải lây nhiễm.

Đối với việc xử lý thi hài nhiễm COVID-19, cần dùng bông tẩm dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính để nút kín các hốc tự nhiên của thi hài, sau đó phun dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính lên toàn bộ thi hài hoặc dùng vải liệm được tẩm dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính để quấn kín toàn bộ thi hài.

Bọc thi hài trong túi đựng thi hài. Sử dụng vật liệu chống thấm lót bên trong túi đựng thi hài và đóng kín túi. Trường hợp không có túi đựng thi hài, bọc kín thi hài bằng 2 lớp vải cotton dày được tẩm dung dịch khử khuẩn chứa 5% Clo hoạt tính, sau đó bọc kín thi hài bằng 1 lớp ni-lon.

Sau khi bọc kín thi hài, sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo “THI HÀI NHIỄM NCOV” ở bên ngoài.

Sau khi chuyển thi hài đi, khử khuẩn lại toàn bộ buồng bệnh, các dụng cụ bẩn, đồ vải… phải được thu gom, khử khuẩn theo đúng quy định của ngành y tế. Các xe vận chuyển thi thể bệnh nhân nhiễm COVID-19 cũng phải được khử khuẩn theo quy định. Hạn chế vận chuyển thi hài qua nơi đông người.

Người nhà của người tử vong do nhiễm COVID-19 không được lên phương tiện chuyển quan tài. Nhân viên lái xe và nhân viên y tế đi cùng phải mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân.

Ngay sau khi đưa thi hài đến nhà tang lễ, cần phải tiến hành khử khuẩn xe hoặc băng ca vận chuyển thi hài bằng dung dịch khử khuẩn chứa 0,5% Clo hoạt tính hoặc sử dụng các chế phẩm diệt khuẩn tương tự đã được Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế cấp chứng nhận đăng ký lưu hành.

Bên cạnh đó, hướng dẫn của Bộ Y tế còn quy định rất rõ ràng về các trường hợp mắc COVID-19 phải vận chuyển thi hài, hài cốt qua biên giới.

Đặc biệt, hạn chế người vào viếng. Những ai vào viếng phải mang khẩu trang, không đụng chạm vào quan tài và vệ sinh tay bằng dung dịch cồn sau khi viếng.

Ngoài ra, không vận chuyển thi hài ra ngoại tỉnh. Phải chuyển thi hài bằng xe ô tô chuyên dụng thẳng tới nơi hỏa táng. Người nhà không được lên xe chuyển thi hài. Đồng thời, nhân viên lái xe chuyển thi hài phải mang đầy đủ phương tiện phòng hộ cá nhân.

Tử vong tại cộng đồng

Thi hài được xử lý như sau:

- Dùng vật liệu chống thấm lót bên trong túi đựng thi hài và đóng kín túi. Nếu không có túi đựng, quấn kín thi hài bằng 01 lớp vải cotton dày, sau đó bọc kín thi hài bằng 01 lớp ni-lon và dán hoặc buộc chặt. Sử dụng thẻ hoặc miếng dán cảnh báo “THI HÀI NHIỄM SARS-COV-2” ở bên ngoài túi.

- Lau khử khuẩn bên ngoài túi đựng thi hài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt. Ưu tiên sử dụng dung dịch chứa 0,5% Clo hoạt tính.

Khi khâm liệm phải tiến hành trong vòng 06 giờ kể từ khi tử vong hoặc khi phát hiện thi hài. Việc khâm liệm được thực hiện như sau:

- Lót một tấm ni-lon lớn đủ để bao bọc thi hài dưới đáy quan tài, đặt thi hài lên tấm ni-lon đã lót dưới đáy quan tài và gói kín.

- Đóng kín quan tài. Kiểm tra và dán kín các khe hở của quan tài để đảm bảo không bị rò rỉ dịch ra ngoài.

- Lau toàn bộ quan tài bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

Sau đó phải khử khuẩn, xử lý môi trường toàn bộ khu vực, buồng, phòng có người tử vong: Thu gọn toàn bộ đồ vải, vật dụng cá nhân cần bỏ của người tử vong, bọc trong hai túi màu vàng, buộc chặt miệng túi. Bên ngoài phải dán nhãn “CHẤT THẢI CÓ NGUY CƠ CHỨA SARS-CoV-2” và đưa đi xử lý theo quy định.

Đồng thời cũng phải xử lý toàn bộ các bề mặt khu vực có người tử vong bằng dung dịch khử khuẩn bề mặt.

Hiếu Thảo (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet


SARS-CoV-2 COVID-19

Tin tức mới nhất