Rửa dọc mùng bằng thứ nước này sẽ không sợ ngứa tay
Rửa dọc mùng bằng nước pha với nguyên liệu này, bạn sẽ không phải sợ tình trạng ngứa ngáy ở tay, cũng không sợ ngứa miệng, họng khi ăn mùng.
Dọc mùng được sử dụng trong nhiều món ăn như canh chua, sườn, bún bung, canh cá... và hầu hết mọi người đều rất thích nó. Tuy nhiên, dù thích ăn mùng, nhiều người e ngại vì đã có lần bị ngứa miệng, họng khi ăn.
Việc chế biến món mùng càng gây lo ngại hơn vì da tay có thể bị ngứa khi tiếp xúc với mùng trong quá trình lột vỏ, làm sạch. Do đó, bạn cần có bí quyết giảm ngứa tay khi sơ chế dọc mùng.
Rửa dọc mùng bằng thứ nước này sẽ không bị ngứa tay
Cách ngăn ngừa tình trạng ngứa tay đơn giản nhất khi sơ chế dọc mùng là đeo găng tay cao su để tránh tiếp xúc với chất gây kích ứng trong loại cây này.
Tuy nhiên trong trường hợp không có găng tay, hoặc không quen dùng găng, bạn có thể rửa dọc mùng bằng nước muối để không bị ngứa tay.
Một số mẹo sẽ giúp bạn giảm ngứa tay khi sơ chế dọc mùng. (Ảnh: Shutterstock)
Cách làm cụ thể như sau: Rửa sạch dọc mùng để loại bỏ bùn đất, sau đó tước bỏ lớp vỏ xanh dai bên ngoài như cách tước vỏ chuối.
Dùng dao cắt hết phần bụng của dọc mùng (phần cong bên trong) rồi cắt dọc mùng thành miếng vừa ăn. Nên thái vát để dọc mùng dễ vắt và ngấm gia vị hơn.
Rắc một thìa muối hạt lên dọc mùng đã thái vát và trộn đều, để khoảng 15 phút. Khâu này giúp dọc mùng bớt ngứa và hấp thụ gia vị một cách đồng đều. Sau đó, bạn cho nước vào chậu dọc mùng, dùng tay vò nhẹ, sau đó vắt nhẹ cho ráo nước.
Đun sôi nồi nước, cho dọc mùng đã rửa sạch vào chần trong vài phút để tiêu diệt vi khuẩn và loại bỏ chất gây ngứa. Cuối cùng, bạn ngâm dọc mùng trong nước muối đậm một lần nữa rồi ngâm xả vài lần với nước lạnh. Lúc này, dọc mùng sẽ không còn gây ngứa.
Ngoài muối, bạn cũng có thể sử dụng giấm để rửa dọc mùng. Giấm giúp làm sạch mà không gây ngứa tay.
Để tay giảm tiếp xúc với dọc mùng, bạn có thể rửa dưới dòng nước chảy.
Cách giảm ngứa do dọc mùng
Nếu bị ngứa do tiếp xúc với dọc mùng, bạn có thể áp dụng các biện pháp sau để giảm tình trạng khó chịu này.
- Thoa sữa: Nếu tay của bạn bị ngứa sau khi tiếp xúc với dọc mùng, hãy đổ một ít sữa tươi lên tay và thoa đều. Sữa có thể giúp làm dịu cảm giác ngứa và khó chịu một cách nhanh chóng.
- Sử dụng đường: Đổ một ít đường ra tay và chà nhẹ nhàng cho đến khi đường tan hết. Rửa lại tay bằng nước sạch để loại bỏ cảm giác ngứa.
- Hơ nóng: Khi cảm thấy ngứa quá, bạn có thể hơ tay qua ngọn lửa hoặc hơ nóng một chiếc khăn và chà nhẹ lên tay. Độ nóng giúp giảm cảm giác ngứa và khó chịu.
- Uống nước ấm: Nếu bạn cảm thấy miệng ngứa sau khi ăn dọc mùng, hãy uống một ít nước ấm để làm dịu cảm giác này.
- Súc miệng với nước muối gừng: Đập dập gừng tươi và bỏ vào nước muối loãng. Sử dụng dung dịch này để súc miệng.
Nếu tình trạng ngứa kéo dài hoặc trở nên nghiêm trọng, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sỹ.
Cách phân biệt dọc mùng và cây ráy
Dọc mùng và cây ráy có ngoại hình tương đối giống nhau nên để phân biệt được chúng, bạn cần quan sát thật kỹ. Nhiều người không có kinh nghiệm sẽ dễ mua nhầm phải cây ráy.
Nếu ăn nhầm cây này, bạn không chỉ bị ngứa miệng mà thậm chí còn có thể gặp tình trạng bỏng rát, nước bọt chảy liên tục, lưỡi cứng đờ, cổ trọng rát, sưng tấy.
Cây dọc mùng và cây ráy có nhiều điểm giống nhau. (Ảnh: TL/Báo Lao động)
Để chọn đúng dọc mùng, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:
Cây dọc mùng thường có bề ngoài mềm mại hơn, màu sắc hơi ngả vàng. Cây ráy trông thô cứng và khó uốn cong, màu xanh đậm hơn.
Dọc mùng thường có kích thước tương đối nhỏ so với cây ráy. Lá của cây ráy thường có hình khiên, phần hợp sinh giữa hai thùy gốc là phiến rất hẹp. Cuống lá của cây ráy thường to và mập. Sự mập mạp của phần cuống lá là một đặc điểm nhận dạng rõ ràng của cây ráy.
Nếu phân vân, bạn có thể cắt một phần nhỏ của thân cây và ngửi mùi. Dọc mùng thường không có mùi khác thường, trong khi cây ráy có thể phát ra mùi hôi khó chịu.
Cây ráy chứa một loại độc tố gọi là sapotoxin. Đây là chất gây ra nhiều tác động tiêu cực cho sức khỏe, bao gồm tình trạng bỏng rát môi, lưỡi, cứng hàm và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với hệ hô hấp.
Để tránh rủi ro, hãy kiểm tra kỹ càng và đảm bảo bạn không nhầm lẫn giữa cây ráy và dọc mùng. Tránh tiếp xúc trực tiếp với cây ráy.
Theo VTC
-
11 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
16 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
2 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
3 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
6 ngày trước