Sau cơn sốt cafe muối, xuất hiện cafe mắm 'hút hồn' thực khách Tây, Ta
Sự kết hợp tưởng chừng như không thể cafe và nước mắm lại cho ra một ly cafe độc đáo, hấp dẫn.
Năm qua, trào lưu cafe muối khắp mọi miền. Sự biến tấu trong cách chế biến đồ ăn, thức uống đã mang lại nhiều điều thú vị. Tại Đà Nẵng, mới đây còn xuất hiện cafe mắm độc đáo, thu hút sự chú ý của nhiều người.
Ý tưởng kết hợp cafe và nước mắm là do anh Bùi Thanh Phú (sinh năm 1984) chủ một cơ sở sản xuất nước mắm ở làng nghề Nam Ô (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) sáng tạo ra.
Ly cafe mắm với bột mắm được rắc lên trên
Anh Phú cho biết, từ ý tưởng kem nước mắm của một số đầu bếp và “cơn sốt” cafe muối, anh cùng cộng sự đã bắt đầu nghiên cứu cách làm cafe mắm.
“Nhiều người tò mò cafe mắm có phải là pha trộn cafe và nước mắm hay là thêm nước mắm vào lúc rang cafe như khi xưa để tạo độ đậm cho cafe? Không giống như mọi người tưởng tượng, chúng tôi đã cô đặc nước mắm tương tự như cách ông bà ngày xưa làm mắm kho quẹt.
Nước mắm truyền thống được cô đặc bằng nhiệt độ cao thành bột mắm. Lớp bột này được rắc lên lớp kem và cafe tạo nên một ly cafe với hương vị hài hoà”, anh Phú nói.
Nước mắm truyền thống được cô đặc dưới nhiệt độ cao thành bột mắm
Theo anh Phú, nước mắm để làm bột mắm là nước mắm truyền thống Nam Ô có độ đạm cao.
Nói về ý tưởng làm cafe mắm, anh Phú cho biết: “Cơ sở sản xuất nước mắm của chúng tôi thường xuyên đón khách du lịch. Khách mới đến nhà mà mời thử nước mắm ngay thì hơi kỳ nên tôi muốn tìm ra cách chế biến gì đó mới lạ từ nước mắm để du khách có những trải nghiệm mới mẻ từ những giọt nước mắm truyền thống”.
Ly cafe mắm đặc biệt được anh Phú giới thiệu tại nhiều sự kiện, lễ hội ở Đà Nẵng
Sau 3 tháng thử nghiệm, mới đây, anh đưa cafe mắm ra giới thiệu tại các chương trình lễ hội của làng nghề, Sở Du lịch thì bất ngờ được cả du khách Việt lẫn khách nước ngoài thích thú nếm thử và nhận được phản hồi tích cực.
“Bột mắm khi đánh đều với lớp kem và cafe thì có vị mặn và mùi thơm dịu nhẹ. Hơn nữa độ mặn của bột mắm không chát như muối. Bột mắm cân đối vị chát, đắng, chua của cafe, làm ly cafe hài hoà hơn, đậm vị và hậu vị tốt hơn”, anh Phú cho hay.
Nhiều người nước ngoài thích thú khi thưởng thức cafe mới lạ này
Là người sáng tạo ra cafe mắm nhưng anh Phú cho biết, anh không chạy theo “trend” mà muốn phát triển loại thức uống này như một đặc sản của Đà Nẵng.
Hiện tại, anh đang cung cấp thử bột mắm cho một số quán cafe và từng bước hoàn thiện sản phẩm, hồ sơ thủ tục cần thiết để sớm đưa sản phẩm này ra thị trường. Anh cũng dự định sẽ đóng gói bột mắm làm quà tặng Tết cũng như mở quầy cafe mắm phục vụ khách du lịch khi tới làng Nam Ô.
Là người con của làng nghề nước mắm truyền thống, anh Bùi Thanh Phú (áo anh đứng giữa) hi vọng loại thức uống này sẽ mở ra cơ hội mới cho làng nghề.
“Tôi mong muốn sau này cafe mắm thành đặc sản riêng của Đà Nẵng giống như khách du lịch đến Hà Nội thì thưởng thức cafe trứng. Đặc biệt khi dùng cafe mắm, du khách sẽ nhớ tới làng Nam Ô nơi có làng nghề nước mắm truyền thống đầu tiên trên cả nước được công nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia”, anh Phú bày tỏ.
Theo VietNamNet
-
4 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.