Người đàn ông nhúng thuốc cho sầu riêng và 'bí mật' hé lộ khiến dân mạng tranh cãi
Nhìn hình ảnh người đàn ông 1 tay cầm cốc nước có hóa chất dội lên từng trái sầu riêng khiến người xem không khỏi ám ảnh, song đọc bình luận, nhiều dân mạng lại chỉ ra điều đặc biệt mà chỉ người chuyên trồng sầu mới biết.
Là loại quả nhiệt đới, sầu riêng được nhiều người ưa thích không chỉ là thực phẩm mà còn có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh tật và tăng cường sức khỏe cho con người.
Vào thời điểm đang là mùa của những trái sầu riêng thơm ngon được thu hoạch, người người, nhà nhà đổ xô đi siêu thị, chọn lựa những quả sầu riêng bắt mắt, múi to thơm ngon nhất. Thế nhưng bên cạnh đó, nỗi lo về sầu riêng bị chín ép, bị nhúng thuốc vẫn khiến người tiêu dùng ám ảnh khôn nguôi.
Hình ảnh người đàn ông đang nhúng thuốc cho sầu riêng nhưng "bí mật" được hé lộ sau đó mới khiến dân mạng vỡ òa.
Mới đây, một đoạn clip ngắn ghi lại cảnh người đàn ông đang dùng những ca nước dội đều lên từng trái sầu riêng được tài khoản có nickname Q.B đăng tải đã khiến dân mạng xôn xao bình luận.
Thoạt nhìn, người ta nghĩ ngay đến những quả sầu riêng bị nhúng thuốc "ép chín" mà ngày ngày đọc được trên các mặt báo hay những đoạn clip đăng tải trên mạng xã hội. Thế nhưng trong đoạn clip này, tài khoản Q.B lại chú thích đặc biệt: "Mấy bạn đừng có hiểu lầm nhúng thuốc là độc nhé, tại người ta lạm dụng nên độc đó nhé. Sầu riêng nhà ngoại mình nè".
Thậm chí chủ tài khoản này còn cho biết thêm: "Sầu nhúng thuốc ông ngoại mình ăn cũng được 40 năm rồi. Ông ngoại mình hiện vẫn leo dừa, vẫn sống khoẻ 75 tuổi nhé".
Hình ảnh trái sầu riêng được nhúng trong 1 chậu nước màu xanh nhạt khiến dân mạng "nổ" ra tranh cãi. Ảnh cắt từ clip
Ngay sau khi đăng tải, đoạn clip này đã thu về hàng chục nghìn lượt like và hàng trăm bình luận của người dùng mạng. Luồng ý kiến được chia làm 2 phe, trong đó 1 phe thì cho rằng, dù sao thì sầu riêng chín tự nhiên vẫn là an toàn nhất, không nên sử dụng bất kì loại hóa chất gì, dù nó có độ an toàn cao đến đâu:
- "Nói vậy thôi chứ nhà vườn ăn trái chín cây thôi chứ không có ăn trái nhúng này nha. Nhúng chỉ để bán thôi. Bạn mình có vườn sầu riêng nó nói vậy đó".
- "Mình chẳng biết thuốc nhúng này là gì, độc ít hay độc nhiều, mình chỉ biết là sầu rụng ngon nhưng mau hỏng nếu không ăn kịp, còn sầu bán ngoài chợ trái nào chả nhúng, mà cứ nhúng là độc hại rồi".
- "Ngày xưa làm gì có thuốc mà nhúng, sầu riêng vẫn ngon. Các bạn nói thuốc không độc hại, vậy nó tồn lại trong cơ thể cho đến vài chục năm sau đó".
Tuy vậy, số khác thì cho rằng, tuỳ loại thuốc để nhúng sầu là loại gì, vì có những loại thuốc được Bộ Y tế cấp phép và bản thân gia đình họ cũng từng sử dụng nhúng sầu sau đó ăn và không có vấn đề gì về sức khoẻ:
- "Người ta nhúng vậy cũng dễ hiểu mà, mang đi đường dài là phải hái xanh để chuyển đi rồi ngâm chất này để chín, hái chín chuyển đi nó hư ăn không ăn được đâu".
- "Nhà vườn tự nhúng để ăn, như vậy nó mới ngon. Còn buôn bán đi lạm dụng quá nên ngộ độc thôi".
- "Tôi biết thuốc này, chỉ là cho trái chín đều không bị sượng với non thôi. Sầu riêng cần nhúng thuốc mới chín điều trái còn không là bị sượng, độc là do người ta lạm dụng liều lượng cao mà thôi".
- "Chính xác nhà tôi cũng làm vườn, nhúng để trái chín đều và không sượng, nhúng sơ sơ là không hề độc hại nhá, mà trái chín nó sẽ ngon hơn là chín tự nhiên".
- "Ai cũng sợ nhúng thuốc ăn bệnh này nọ, nhưng thật ra thuốc này được cấp phép. Quê mình ở Cồn Ngũ Hiệp Cai Lậy đây".
Có khá nhiều ý kiến trái chiều nổ ra, song cũng từ đây, dân mạng lại có cái nhìn khác hơn về đoạn clip trên. Mặc dù chưa rõ loại nước dùng nhúng sầu ở trên là loại nước gì, có độc hại hay không, nhưng theo nhiều cư dân mạng bình luận thì có cả loại thuốc nhúng sầu cho chín đều được Bộ Y tế cấp phép. Còn thực hư thế nào thì có lẽ chỉ người trong cuộc mới hiểu rõ nhất.
Theo tìm hiểu của các cơ quan báo chí và nhà khoa học trong nước, hóa chất thúc trái cây mau chín mà chủ vườn và thương lái hay sử dụng là ethephon, hay còn gọi bằng tên thương mại là ethrel. Ethephon có danh pháp khoa học là 2-chloroethylphosphonic acid (C2H 6ClO3P), được phát hiện vào năm 1965 và đăng ký sử dụng đầu tiên tại Mỹ vào năm 1973. Đây là chất điều hòa tăng trưởng thực vật được sử dụng rộng rãi trên bông, lúa mì, cà phê, dứa, nho, táo và nhiều loại trái cây khác. Thông thường, các loại trái cây như chuối, táo, lê, mít... muốn chín cần phải có một chất: ethylene - chất được xem như hormone "lão hóa" ở thực vật. Ethylene sẽ chịu trách nhiệm cho sự "thay da đổi thịt" ở hoa quả khi chín: làm quả mềm ra, đổi màu... Ethephon hoạt động dựa trên chính cơ chế này. Sau khi thấm vào trái cây, ethephon sẽ bị phân giải thành ethylene, qua đó thúc đẩy quá trình chín nhanh ở trái cây. Càng nhiều ethylene được tạo thành thì trái cây càng mau chín. Theo khẳng định từ giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Quang Thạch, Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện Sinh học Nông nghiệp, từ lâu các nước trên thế giới đã sử dụng rộng rãi Ethephon trong ngành trồng trọt cả trong và sau thu hoạch để kích thích sự chín đều và đồng loạt của các loại quả, tạo điều kiện cho công nghệ sau thu hoạch. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Tư vấn nông nghiệp nhiệt đới cũng khẳng định, Ethephon không gây độc hại nếu sử dụng đúng liều lượng, đúng giai đoạn, sử dụng sản phẩm có thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Theo đó, không nên dùng Ethephon ép chín trái cây quá nhanh. Cụ thể, thay vì ép chín trong 1 ngày, nông dân nên sử dụng liều lượng cho quá trình chín trong 3-4 ngày. Đồng thời, chế phẩm này cũng có thể loại bỏ dễ dàng bằng cách rửa sạch, nên người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm. |
Theo ICTVietNam
-
13 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
13 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước