Sơn La: Lũ quét sạch đến quần áo trên người cũng không còn
“Cơn lũ kinh hoàng bất ngờ ập đến, kéo sập, cuốn trôi nhà cửa. Tôi và người thân bị cuốn theo. Khi đó, trên người tôi chỉ còn mỗi chiếc quần".
Anh Tòng Văn Tiêng, người dân tộc La Ha, ở bản Huổi Liếng, xã Nặm Păm, kể lại giây phút kinh hoàng khi cơn “đại hồng thủy” ầm ầm đổ xuống, cuốn trôi toàn bộ nhà cửa của anh và các hộ trong bản.
Anh Tiêng xót xa nhớ lại: Khoảng 21h ngày 2.8, ở bản Huổi Liếng bắt đầu xảy ra mưa nhỏ, đến khoảng hơn 23h thì mưa rất to. Lo lắng nước tràn vào nhà, anh Tiêng vội vã đắp bờ ngăn nhưng không thể được vì nước chảy quá lớn.
Thấy nguy hiểm, anh Tiêng cùng vợ, con di chuyển lên nhà hàng xóm cách đó chừng 10m để tránh tạm. “Vừa dắt vợ, con lên tới nhà hàng xóm thì tôi nghe thấy tiếng nước đổ ầm ầm, ngọn nước đen sì, cao tới gần chục mét đang ập đến. Tôi chưa biết làm gì để thoát thân thì ngọn nước ấy đã trùm lên nhà cửa, cuốn phăng tất cả những gì trước mắt cùng vợ, con tôi và 6 người nhà hàng xóm…”
Nền nhà và nương vườn, ao cá nhà chị Hóa bay giờ chỉ là bãi đá trơ trọi sau trận mưa lũ tối ngày 2, rạng sáng ngày 3.8
Sốc vì cơn lũ lụt đột ngột, choáng váng vì lo lắng mất người thân, anh Tiêng cố vùng vẫy để thoát thân và tìm cách cứu vợ, con. Nhưng chỉ một lát sau, phần vì bị ngạt nước, phần bị các mảnh ngói vỡ, xà nhà va đập vào nên anh gần như kiệt sức. “Đúng lúc tôi nghĩ là mình sẽ chết thì tôi nghe loáng thoáng thấy tiếng vợ tôi gọi tên mình. Tôi vội kêu lên và được những người gần đó đến cứu” – anh Tiêng chậm chãi kể lại câu chuyện thoát chết của mình.
Khi bình tĩnh hẳn, anh Tiêng mới chợt nhận ra trên người chỉ có độc mỗi cái quần cộc. “Nghĩ cũng ngượng nhưng nhìn xung quanh mọi người cũng chẳng khá hơn. Người thì đang cởi trần, người thì nước lũ, cây que xé hết cả quần áo. Có muốn lịch sự hơn thì cũng phải đợi đến sáng, vào bản sâu xin quần áo cũ mặc tạm. Nghĩ thế nên tôi động viên mọi người dìu nhau tiếp tục bò lên chỗ cao hơn để phòng lũ tới tiếp”.
Nhưng khi tiếp tục di chuyển, anh Tiêng mới biết mình đã bị thương nặng nên phải nhờ người xốc nách đưa lên lán nương trú tạm. "Mãi đến hôm sau, lũ rút, tôi được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Mường La để chữa trị. Chiếu chụp xong, bác sỹ bảo tôi bị gãy chiếc xương sườn số 9” – anh Tiêng bần thần nói.
May mắn hơn anh Tiêng một chút, chị Cà Thị Hóa – cùng bản với anh Tiêng - không bị thương tích gì. Nhưng mấy hôm nay chị liên tục phải ở trong bệnh viện huyện vì con của chị cũng bị nước lũ làm thương tích.
Gặp phóng viên, chị Hóa mếu máo: "Tất cả nhà cửa, tài sản của gia đình tôi đều trôi theo dòng lũ, chỉ còn duy nhất cái áo đang mặc trên người này thôi. Đã mấy hôm nay tôi chưa có đồ để thay. Nhiều bà con ở đây cũng trắng tay như tôi. Nhờ nhà báo kêu gọi giúp những tấm lòng từ thiện đến với chúng tôi, nhà báo nhé!”.
Theo Dân Việt
- Mới nhất
- Nổi bật
- 12 phút trướcNhững liều vaccine Covid-19 đầu tiên sẽ được vận chuyển bằng máy bay và xe lạnh chuyên dụng đến các điểm được ưu tiên tiêm chủng.
- 17 phút trướcBực tức vì không đòi được nợ nên vợ chồng Chương thuê giang hồ khủng bố nữ chủ tiệm thuốc để yêu cầu trả nợ cho em trai.
- 1 giờ trướcDo 1/5 năm nay rơi vào thứ 7, người lao động được nghỉ bù thêm một ngày trong tuần. Cộng thêm ngày nghỉ cuối tuần, kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 năm nay kéo dài 4 ngày.
- 7 giờ trướcLợi dụng tâm lý người bệnh, không ít lang băm, thầy bói đã đưa ra phương cách chữa bệnh đầy lạ lùng.
- 7 giờ trướcBan quản lý Di tích - Danh thắng Hương Sơn cần có kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 để đảm bảo an toàn, sẵn sàng đón khách tham quan.
- 9 giờ trướcTính đến 6h ngày 6/3, cả nước có thêm 7 ca mắc mới Covid-19, trong đó riêng Hải Dương đã ghi nhận 6 ca; 1 ca còn lại là chuyên gia nhập cảnh được cách ly ngay.
- 9 giờ trướcHà Nội duy trì trạng thái mưa phùn, sương mù và nồm ẩm do không khí lạnh tăng cường tràn xuống. Ngày 7/3, nhiệt độ thấp nhất tại thủ đô xuống ngưỡng 16-18 độ C, độ ẩm trên 80%.
- 11 giờ trướcTrước khi đột nhập vào nhà thờ, nhóm đối tượng đã ngắt cầu dao điện, vô hiệu hoá camera rồi mới dùng xà beng cạy phá két sắt để trộm cắp tài sản.
- 19 giờ trướcTrong cùng một ngày, lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa đã liên tiếp phát hiện, bắt quả tang 2 vụ sử dụng trái phép ma túy trong quán karaoke và khách sạn, bắt giữ 37 nam, nữ thanh niên đang "thác loạn" ma túy.
- 19 giờ trướcBản tin 18h ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 6 ca mắc mới ghi nhận tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay.
- 20 giờ trướcNgười mẹ không chỉ bóp cổ, dùng chân đạp vào cổ con mà còn bắt bé gái phải quỳ gối trên đất.
- 22 giờ trướcBất chấp tín hiệu đèn giao thông, nữ tài xế phóng xe máy vượt đèn đỏ rồi gây tai nạn với xe ba gác khiến tất cả kinh hãi.
- 22 giờ trướcSau nhiều ngày không liên lạc được, cảnh sát quyết định đến tận nhà tìm hiểu nguyên nhân và phát hiện một bộ hài cốt khô.
- 1 ngày trướcDo kết quả có những nghi ngờ, CDC Hải Dương buộc phải xét nghiệm lại bằng các phương pháp khác, đồng thời gửi mẫu lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định chính xác.
- 1 ngày trước"Mỗi lần H. về, hai vợ chồng thường đi chung khắp nơi, đi ăn cưới cũng nắm tay nhau rất tình cảm", hàng xóm gần nhà cho biết.
- 1 ngày trướcKhi thấy đoàn kiểm tra đến bất ngờ, 2 người Trung Quốc được cho là bác sĩ vộ vã bỏ chạy. Tại phòng khám lúc đó có 5 bệnh nhân, 1 người đang được chiếu đèn bộ phận sinh dục để cắt bao quy đầu.
- 1 ngày trướcLà gameshow thu hút đông đảo khán giả bởi nội dung mới lạ, thử thách độ hợp cạ của người chơi, "Bộ 3 ăn ý" đã tìm ra được bộ 3 làm nên điểm số kỷ lục.
- 1 ngày trướcBé gái khoảng 2 ngày tuổi, nặng 2.8kg, khi vào viện trên người bé nhiều vết côn trùng cắn, rốn có dấu hiệu hoại tử.
- 1 ngày trướcDự kiến ngày 8/3, những liều vaccine Covid-19 đầu tiên được tiêm cho người Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Thủ tướng.
- 1 ngày trướcNgày 5/3, Công an huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang đang tiếp tục điều tra làm rõ trường hợp khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông làm một người chết, đã "lòi" ra vụ cướp giật tài sản.
Tin tức mới nhất
- 1 giờ trước