Sự thật bất ngờ chuyện 2 cậu bé đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để tìm mẹ

Hai thiếu niên đạp xe hàng trăm cây số xuống Hà Nội tìm mẹ không phải là anh em.

Mới đây, mạng xã hội rầm rộ chia sẻ thông tin về 2 bé trai đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để đi tìm mẹ. Hai em được một người dân bắt gặp trong bộ dáng mệt mỏi, đói khát nên đưa vào nhà giúp đỡ.

Liên quan đến vụ việc này, theo thông tin từ báo Dân Trí, ngày 20/4, Công an huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình) cho biết đơn vị đã nhận được liên lạc của người thân hai cháu nhỏ "lạc đường" đang được chăm sóc tại cơ quan.

Sự thật bất ngờ chuyện 2 cậu bé đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để tìm mẹ-1
Đơn vị đã nhận được liên lạc của người thân hai cháu nhỏ "lạc đường" đang được chăm sóc tại cơ quan - Ảnh: Dân Trí

Qua khai thác thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và phối hợp với công an địa phương, danh tính 2 cháu bé đã được xác minh.

Theo đó, cháu cao lớn hơn tên là Lù A Sùng (15 tuổi), họ tên bố là Lù A Khoa, mẹ là Sùng Thị Di. Cháu thấp nhỏ hơn tên là Lý A Chu (15 tuổi), họ tên bố là Lý A Dia, mẹ là Vàng Thị Sua. Cả hai đều có hộ khẩu thường trú tại bản Dền Thàng B, xã Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Bố mẹ của các cháu đang sinh sống, làm ăn tại nơi thường trú. Gia đình cho biết, hai cháu đã bỏ nhà đi từ ngày 29/3, đến thời điểm Công an huyện Mai Châu phát hiện đã đi được 21 ngày. Từ nơi thường trú đến nơi phát hiện hai cháu bé, khoảng cách đường bộ gần nhất 500km.

Sự thật bất ngờ chuyện 2 cậu bé đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để tìm mẹ-2
Hai chiếc xe đạp hai cậu bé dùng để đi vượt quãng đường 500km từ Lai Châu xuống đến Hòa Bình  - Ảnh: Dân Trí

Trước đó, theo thông tin từ Người đưa tin, Lãnh đạo Công an huyện Mai Châu cho biết, qua nhiều kênh thông tin như Facebook của công an huyện, người dân cung cấp, dữ liệu dân cư, đơn vị đã xác minh được địa chỉ chính xác của 2 cháu. Hai cháu ở Lai Châu chứ không phải Điện Biên như thông tin khai thác ban đầu.

Qua lời khai ban đầu, các cháu không biết thông tin về nhân thân, lai lịch của bản thân và những người thân trong gia đình. 2 cháu nói tiếng Mông, bập bẹ tiếng Kinh và cho biết đi từ huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên từ khoảng 2 tuần trước xuống Hà Nội với mục đích tìm mẹ.

Sự thật bất ngờ chuyện 2 cậu bé đạp xe từ Điện Biên xuống Hà Nội để tìm mẹ-3
2 thiếu niên được Công an huyện Mai Châu chăm sóc - Ảnh: Người đưa tin

Tên bố mẹ lúc đầu cũng được 2 cháu khai báo không đúng với xác minh của cơ quan công an. Ngoài ra, các cháu còn khai là anh em cùng cha khác mẹ, sau khi bố mất, không biết mẹ đang ở đâu, cũng chưa từng thấy mẹ về thăm con, không nhớ mẹ đã đi từ năm nào, hai anh em sống nương tựa vào nhau bằng việc đi lượm phế liệu và sống trong căn lều tạm ven đường.

Đến chiều 18/4, gia đình anh Hà Văn Chuẩn (ở xã Thành Sơn, huyện Mai Châu, Hòa Bình) phát hiện 2 cháu trai đang dắt xe đạp đi qua cổng.

Thấy 2 cháu có biểu hiện mệt mỏi, đói, khát, vợ chồng anh Chuẩn đã đưa vào nhà cho tắm rửa, thay quần áo, cắt tóc và nấu cơm cho ăn. Biết 2 cháu đi lạc, gia đình anh Chuẩn đã liên lạc với Công an huyện Mai Châu nhờ giúp đỡ. Ngay sau đó, Công an huyện Mai Châu đến gặp gỡ 2 cháu, đưa về trụ sở để chăm sóc, tìm người thân.

Theo Gia đình Việt Nam

Xem link gốc Ẩn link gốc https://phunusuckhoe.giadinhonline.vn/phu-nu-va-gia-dinh/su-that-bat-ngo-chuyen-2-cau-be-ap-xe-tu-ien-bien-xuong-ha-noi-e-tim-me-668532.html

học sinh

Tin tức mới nhất