Sự thật về đảo trường thọ ở Nhật
Đảo trường thọ Okinawa có nguồn thực phẩm lành mạnh nhưng nhiều người trẻ vẫn lựa chọn thức ăn nhanh, thích đi ô tô thay cho đi bộ như trước đây.
Yumi Matsumoto sống ở đảo trường thọ Okinawa (Nhật) 30 năm trước khi chuyển đến Mỹ vào năm ngoái. Cô cho biết người dân nơi đây thường chú trọng đến sức khỏe và cộng đồng nhưng với thế hệ trẻ, mọi thứ đang thay đổi.
Matsumoto chia sẻ những điều đúng và sai trong quan niệm của mọi người về hòn đảo quê hương của cô với Insider:
Tôi sống ở Okinawa được 30 năm kể từ khi 5 tuổi. Năm ngoái, tôi chuyển đến Mỹ cùng chồng và hai con.
Thật tuyệt khi thấy hòn đảo nơi tôi lớn lên nhận nhiều sự chú ý khi được xếp là Vùng Xanh (nơi có nếp sống lành mạnh với lượng lớn người sống lâu trăm tuổi). Nhưng tôi không nghĩ mọi người vẫn tiếp tục sống như vậy.
Gia đình Matsumoto tại một ngôi đền ở Okinawa vào dịp năm mới. Ảnh: YM
Duy trì sự quan tâm tới người già
Okinawa mang lại cảm giác yên bình, có tính cộng đồng, nơi mọi người đều quan tâm đến bạn. Đặc biệt khi bạn còn là một đứa trẻ, không chỉ cha mẹ chăm lo cho bạn mà còn là mọi người trong cộng đồng. Bạn biết tất cả người dân trong khu phố, họ đều trò chuyện và để mắt đến bạn.
Người dân Okinawa tuân theo "senzo suuhai" có nghĩa "thờ cúng tổ tiên". Xung quanh hòn đảo luôn có những người lớn tuổi, chúng tôi coi sứ mệnh của mình là quan tâm tới họ. Việc ba thế hệ sống cùng nhau không phải là điều bất thường.
Hằng năm, chúng tôi có lễ hội Obon với các bữa ăn, uống rượu bên mộ tổ tiên, mời họ về nhà trước khi đưa họ trở lại thế giới tâm linh vào ngày cuối cùng.
Sự tôn trọng của chúng tôi đối với người lớn tuổi gắn liền với ý tưởng về tuổi thọ của Vùng Xanh. Một phần lý do của sống thọ là được gia đình và cộng đồng chăm sóc trong suốt cuộc đời.
Thông thường, con trai cả có trách nhiệm với ông bà nhưng hầu như mọi người đều luôn quan tâm tới người già trong gia đình mình.
Bữa cơm Nhật truyền thống. Ảnh: Wattention
Nguồn thực phẩm lành mạnh
Khi tôi chuyển đến Mỹ vào năm ngoái, một trong những điểm khác biệt mà tôi nhận thấy ngay là chất lượng thực phẩm: Ở Okinawa, tôi ăn nhiều rau tươi hơn và thịt cũng thơm ngon hơn.
Rau và thịt ở Mỹ không có hương vị như vậy - tôi không biết do cách chế biến hay nuôi trồng. Tôi cũng cảm thấy mọi thứ ở Nhật Bản để được lâu hơn.
Bữa ăn hằng ngày của tôi thường là cơm, một số loại protein, nhiều rau và súp. Người Nhật hay ăn okazu - các món phụ với nhiều loại rau củ khác nhau.
Giá thực phẩm ở Mỹ cũng cao hơn rất nhiều. Ở Mỹ, thực phẩm hữu cơ sẽ đắt. Nhưng ở Nhật Bản, thực phẩm ở cửa hàng, siêu thị sẽ đắt hơn ở chợ nông sản. Một ví dụ khác là bữa trưa ở trường học.
Ở Nhật Bản, bữa trưa ở trường rất bổ dưỡng, trong khi ở Mỹ, đó là pizza, bánh mì kẹp thịt hoặc thịt tẩm bột chiên giòn.
Matsumoto và chồng tại vườn thực vật Okinawa. Ảnh: YM
Sự thay đổi của giới trẻ
Nhưng ở Okinawa cũng vậy, người dân dùng rất nhiều đồ ăn nhanh. Okinawa có tỷ lệ béo phì cao nhất ở Nhật Bản ở nhóm người trẻ. Tôi cảm thấy mọi người hiện nay không ăn những thứ giống như thế hệ trước đây.
Khi nói đến hoạt động thể chất, một số người dân Okinawa rất lười. Chúng tôi tập thể dục hằng ngày nhiều hơn người Mỹ một chút nhưng chúng tôi cũng lái xe đi khắp nơi.
Khi còn nhỏ, chúng tôi luôn đi bộ 15 đến 20 phút để đến trường. Các trường công lập không có xe buýt. Ngoài ra, còn rất nhiều nơi bạn có thể đi bộ đến vì đây là một hòn đảo nhỏ.
Sẽ luôn có một quán nhậu hoặc cửa hàng ở góc đường. Bạn thường chỉ mất 10 phút đi bộ để đến bất cứ nơi nào bạn cần.
Nhưng ngày nay, nếu phải đi bộ hơn 15 phút hoặc lâu hơn, người Okinawa có thể sẽ lái ô tô. Ở Tokyo hoặc các thành phố khác, mọi người đi bộ nhiều hơn vì có phương tiện giao thông công cộng và sẽ phải đi bộ từ ga này sang ga khác.
Điều tôi nhớ nhất về đảo Okinawa là cuộc sống không stress. Nếu có một ngày tồi tệ, tôi sẽ ra biển, nhảy xuống nước và lặn với ống thở. Nhưng ở Massachusetts (Mỹ), các bãi biển ở rất xa, đông đúc hoặc lạnh lẽo. Tôi muốn nghỉ hưu ở Okinawa.
Theo VietNamnet
-
30 phút trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
2 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
5 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
16 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
18 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
19 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
20 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
21 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
23 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
Tin tức mới nhất
-
28 phút trước
-
53 phút trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước