Suýt mất chức vì... chim

Chỉ còn 48 giờ nữa là tới sinh nhật Sếp. Cuộc này gay go và cân não vô cùng.

Năm ngoái đã có người phải nhập viện vì suy nghĩ mua quà mừng Sếp. Năm nay vẫn bổn cũ soạn lại thôi, cuộc đời con người sao thiếu hình bóng Sếp được chứ, chuyện rất quen và rất hài hước.

Phong trào mua quà mừng sinh nhập Sếp bắt đầu rùi, ngấm ngầm nhưng mãnh liệt. Tôi bí mật theo dõi chặt chẽ, mua thông tin, tự vận động thăm dò đánh giá xem mấy trăm con người trong công ty xử sự ra sao...

Quan trọng số 1 là không được đụng hàng, quà độc thì Sếp mới nhớ dai. Quà độc là quà gì? Đây là nội dung búa bổ nhất, còn mấy câu phát biểu là chuyện vặt. Cán bộ xứ ta gì chứ phát biểu kể thành tích thì nhất thế giới.

Tôi quyết định thành lập một tổ tư vấn theo dõi toàn bộ động thái của anh em trong công ty về mặt quà cáp mừng sinh nhật Sếp. Mỗi người được cung cấp một máy nghe siêu thanh, có thể bắt được cuộc nói chuyện trong mọi ngóc ngách cơ quan.

Tôi quyết định dành trọn 1 ngày lang thang tới các siêu thị trong thành phố điều tra các thể loại quà. Tôi chú trọng vào loại không đụng hàng, tiền nong không thành vấn đề.

Rượu tây ư, vớ vẩn, chắc chắn mấy tay trưởng phó phòng sẽ vác rượu tới rùi. Hoa quả ư, vớ vẩn tuyệt đối. Bánh kẹo thì càng ôi hơn, mỏi hết cả chân mà chưa quyết được quà gì.

Biết mua cái gì biếu Sếp sinh nhật đây hở giời? Bây giờ mới thấy trình độ nội trợ của mình chả ra gì. Đám con gái thì dễ quá, chỉ cẩn mua cho Sếp mấy cái bánh bao là ô ke.

Đám tư vấn ghi chép mấy chục trang giấy thám thính được cũng chỉ toàn là quà bình thường như rượu tây, bia ngoại, bánh ga tô…

Tôi lại phải đi một vòng nữa ra chợ giời, chắc chắn sẽ tìm được hàng độc.

Đi gần hết chợ thì nhìn thấy có hàng bán chim, đẹp quá, đủ các loại chim trên đời, tôi lao vào xem xét. Có những con chim đẹp chưa từng thấy, lông như tuyết, mỏ vàng như vàng thật, mắt long lanh. Lại có những con chim biết nhại tiếng người, nghe êm tai lắm.

Tôi mải mê ngắm chim và quyết định mua con chim đẹp nhất mừng sinh nhật Sếp, giá gần nghìn đô, kèm theo cái lồng sơn son thếp vàng kiểu lồng chim của vui chúa ngày xưa. Tôi xách chim tới trịnh trọng trao tận tay Sếp. Nhìn thấy con chim, Sếp nhăn mặt khó chịu:

- Ô hay cậu này vớ vẩn quá. Cậu bảo tôi thích chim hóa ra là thằng hai phai à???

Theo Dân Việt


truyện cười hài hước

Tin tức mới nhất