Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Tài xế taxi ở Hà Nội phải thở máy, viêm phổi nặng nghi dương tính với virus corona

Mới đây, một tài xế taxi tại Hà Nội phải nhập Bệnh viện Đại học Y Hà Nội do sốt cao nhiều ngày, ho, chảy nước mũi, phải thở oxy, đã được lấy mẫu để xét nghiệm virus corona.

Bệnh nhân phải thở máy, không tiếp xúc được

Ngày 1/2, Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai vừa ra thông cho biết, bệnh nhân nghi nhiễm viêm phổi cấp là Trịnh Bảo Toàn, sinh năm 1995, trú tại phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Anh Toàn làm nghề lái xe taxi. Ngày mắc bệnh: 24/1, ngày vào viện: 28/1, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

Tài xế taxi ở Hà Nội phải thở máy, viêm phổi nặng nghi dương tính với virus corona-1

Theo lời kể của gia đình: bệnh nhân là con thứ 4 trong gia đình. Ngày 24/1, anh Toàn sốt 38,5 độ C kèm ho, chảy nước mũi, người mệt mỏi, ăn ngủ kém. Bệnh nhân tự uống thuốc cảm cúm tại nhà, vẫn đi chúc Tết bên ngoại tại Ngũ Hiêp, Thanh Trì.

Hiện tại, anh Toàn vẫn đang thở máy thở, được chẩn đoán viêm phổi nặng do virus. Ngày 28/1, bệnh nhân mệt mỏi nhiều, ho nhiều hơn kèm theo khó thở, gia đình đưa bệnh nhân vào Bệnh viện Không quân, sau đó chuyển sang điều trị tại BV Đại học Y Hà Nội.

Bệnh nhân thường xuyên mắc các bệnh hô hấp

PGS.TS BS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, cho hay nam bệnh nhân đã được xét nghiệm để kiểm tra xem có mắc virus corona hay không. Bệnh nhân vẫn đang thở máy, không tiếp xúc được, đang đợi kết quả xét nghiệm nCoV.

Chia sẻ trên Zing, PGS Hiếu cho biết: "Đây là một bệnh nhân có tiền sử mắc bệnh tim bẩm sinh, thông liên thất. Tình trạng đã gặp nhiều lần, ở lần này, bệnh nhân để nặng mới vào viện, lúc này đã phù phổi cấp. Đây là bệnh lý vốn có của bệnh nhân. Chúng tôi không cho rằng bệnh nhân có liên quan tới virus corona".

Trong 14 ngày gần đây bệnh nhân ở Hà Nội, không đến Trung Quốc. Điều tra dịch tễ tại cộng đồng chưa phát hiện trường hợp nào có biểu hiện nghi mắc.

Lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân

Ngay khi bệnh nhân nhập viện, cán bộ điều tra dịch tễ đã lập danh sách những người tiếp xúc gần với bệnh nhân, giao Trạm y tế Thịnh Liệt theo dõi sát sức khỏe những người này.

Chia sẻ trên Vietnamnet, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai Lê Đức Thọ cho biết: "Trung tâm đã cử cán bộ điều tra dịch tễ lập danh sách những người tiếp xúc với bệnh nhân, trung tâm y tế phường Thịnh Liệt theo dõi sát sao những người tiếp xúc gần; tiến hành phun cloramin B 25% hoạt tính tại nhà và các gia đình hàng xóm của bệnh nhân".

Đồng thời, trung tâm đã tuyên truyền hướng dẫn cho các gia đình theo dõi tình hình sức khỏe của các thành viên và những người tiếp xúc với bệnh nhân trong vòng 14 ngày; hạn chế tiếp xúc với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt); khi cần tiếp xúc phải mang khẩu trang, giữ khoảng cách...

Tài xế taxi ở Hà Nội phải thở máy, viêm phổi nặng nghi dương tính với virus corona-2

Hà Nội cách ly 19 người

Ngày 1/2, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội Khổng Minh Tuấn, cho biết tính đến 8h sáng nay, trên địa bàn đã và đang theo dõi, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm 19 trường hợp nghi ngờ mắc virus corona (nCoV).

Trong đó, đã loại trừ được 15 trường hợp, 4 trường hợp còn lại đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ, chờ kết quả xét nghiệm mẫu bệnh từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Trong 4 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ, có 2 trường hợp là người Trung Quốc đang cư trú tại quận Hai Bà Trưng; 1 trường hợp là người Mỹ, đang cư trú tại quận Tây Hồ và 1 trường hợp là công dân Việt Nam, đang cư trú tại quận Hà Đông.

Cũng theo Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hà Nội, trong 19 trường hợp nghi ngờ mắc virus Corona (nCoV), có 86 trường hợp tiếp xúc gần các bệnh nhân, tuy nhiên, đến nay, chỉ có 22 trường hợp phải giám sát y tế.

Tất cả trường hợp được quản lý, giám sát cách ly đều là những người trở về từ những vùng dịch và có biểu hiện sốt. Đến nay, chưa có trường hợp nào tại Hà Nội mắc virus nCoV.

Ông Tuấn khuyến cáo người dân cần nâng cao tinh thần phòng bệnh nhưng cũng không nên quá lo lắng, cần trang bị kiến thức vệ sinh cá nhân phòng bệnh đúng cách như mặc ấm và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, hạn chế tụ tập những nơi đông người.

Tài xế taxi ở Hà Nội phải thở máy, viêm phổi nặng nghi dương tính với virus corona-3

Tài xế taxi ở Hà Nội phải thở máy, viêm phổi nặng nghi dương tính với virus corona-4

MT (tổng hợp)
Theo Vietnmnet


Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện:Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất