Trong thời tiết của mùa đông nên các loại hoa quả rất lâu chín, đặc biệt là chuối xanh. Chính vì vậy mà chị Cao Thị Nga (27 tuổi, sống ở Thanh Hóa) đã nảy ra ý định làm món mứt chuối gừng vừa ngon lại chế biến đơn giản.
Chị Nga đang sống và làm việc ở thành phố biển Sầm Sơn, Thanh Hóa
Mứt chuối gừng hay còn được gọi là chuối ngào đường được tận dụng sẵn từ những quả chuối xanh, đây là một loại quả rẻ lại luôn có sẵn quanh năm ở miền Bắc. Hơn nữa, vào dịp Tết, món mứt chuối gừng này có thể để dùng nhâm nhi ăn vặt hoặc đem ra mời khách.
Chuẩn bị:
Chuối xanh 500g
Muối 2 thìa canh
Đường 50g
Gừng 1 nhánh nhỏ
Chanh 1 quả to
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị chậu nước sạch, cho muối, vắt một quả chanh vào, khuấy cho tan muối.
Nên chọn chuối xanh già sẽ ngon và đẹp mắt hơn. Sau đó đem chuối gọt vỏ, gọt đến đâu cho luôn vào chậu nước chanh muối để chuối không bị thâm đen.
Bước 2: Nạo xong vỏ vớt chuối lên nạo thành từng miếng mỏng dẹt, thả tiếp xuống nước chanh muối. Ngâm chuối trong nước chanh muối khoảng 15 phút, sau đó vớt ra rửa lại cho sạch, để chuối ráo nước.
Bước 3: Cho dầu ăn ngập chảo, khi dầu sôi thì thả nhẹ từng miếng chuối vào, thỉnh thoảng lật mặt chuối để chuối không bị dính nhau và chín đều, chuối chín giòn ,nghe tiếp xào xạo vớt chuối ra để ráo dầu.
Bước 4: Gừng cạo vỏ, cho ít nước vào xay hoặc giã, vắt lấy khoảng 25-30 ml nước cốt.
Bước 5: Đặt chảo lên bếp rồi bỏ đường, nước cốt gừng vào, nấu cho đường tan. Đun đến khi chuối sên vào, đảo đều cho đường bám xung quanh mặt chuối là được.
Bước 6: Mứt chuối nguội cho vào lọ đậy kín lại, để nơi thoáng mát bảo quản được rất lâu mà vẫn giòn ngon nhé.
Nami (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet