'Tất tần tật' những việc bạn phải tránh trong 'tháng cô hồn' ngay từ hôm nay

Từ ngày Rằm trở đi, vận khí của tháng 6 nhuận sẽ bị ảnh hưởng dần bởi "tháng cô hồn".

Theo quan niệm của nhiều người, tháng cô hồn chỉ bắt đầu từ ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, các nhà tâm linh cho biết, thực tế năm nay nhuận tháng 6, từ ngày rằm trở đi, vận khí của tháng 6 nhuận này sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều bởi tháng cô hồn. Vậy nên về mặt duy tâm, vẫn có một vài điều chúng ta nên tránh ngay từ giờ để bớt đi phần xui xẻo.

'Tất tần tật' những việc bạn phải tránh trong 'tháng cô hồn' ngay từ hôm nay-1

Tháng cô hồn được người xưa quan niệm là thời gian cổng địa ngục mở, ma quỷ dễ manh động hơn so với bình thường. Trong tháng này, mọi người thường hạn chế việc khởi sự làm công việc mới, ít mua bán xe cộ, không nhập trạch vào nhà mới.

Nhiều người cũng kiêng mua nhà, khai trương hay bất cứ việc gì tương tự. Họ quan niệm làm việc lớn trong tháng cô hồn thường kết quả không được tốt, kinh doanh thua lỗ, đi lại dễ va chạm, nhà cửa không được an cư.

Bên cạnh yếu tố vận khí trong tháng cô hồn không được tốt, âm thịnh dương suy, trùng hợp là những điều không may có xu hướng xảy ra nhiều hơn trong những ngày tháng 7 này. Chúng càng khiến cho ta tin rằng quan niệm "tháng cô hồn làm gì cũng xui xẻo" là có thật.

'Tất tần tật' những việc bạn phải tránh trong 'tháng cô hồn' ngay từ hôm nay-2

- Không tùy tiện đốt vàng mã trước cửa nhà, điều này có thể khiến các vong hồn đói khát đến xin ăn, vòi vĩnh.

- Nếu cúng vong có rắc gạo muối, bạn nên chú ý tuyệt đối không rắc ngược lại vào nhà vì sẽ kéo các vong ma đói khát vào theo.

- Từ giờ cho đến hết tháng 7, hạn chế treo chuông gió hoặc những vật phát tiếng kêu leng keng trong nhà. Một số người quan niệm những tiếng leng keng đó giống như tiếng gọi ma quỷ tới nhà.

- Tương tự, trước bữa cơm không nên gõ bát đũa, không bày quá số bát ăn so với số người vì quan niệm bát đĩa thừa ra là để dành cho người đã khuất.

- Không nên phơi quần áo ngoài trời buổi đêm. Quần áo đã khô nên gấp gọn vào tủ thay vì treo la liệt trên móc trong nhà.

Nguyên nhân bởi một số người quan niệm tháng cô hồn âm khí mạnh, phơi quần áo ban đêm dễ bị ma quỷ mượn trú ẩn để vào nhà. Thổ công, Thổ địa sẽ nhầm lẫn đó là người trần mặc quần áo mà không đánh đuổi.

Thực tế, phơi quần áo buổi đêm cũng không tốt vì ban đêm hay có sương lạnh, vương vào trang phục, nếu sáng ra lấy mặc luôn sẽ khiến cơ thể dễ nhiễm bệnh.

- Tháng cô hồn bạn nên hạn chế bơi lội, đặc biệt ở các ao, hồ, đầm đã từng xảy ra đuối nước. Dân gian quan niệm những nơi này thường có "dớp" hay "nhớp", nếu tắm ở đây sẽ dễ bị tai nạn đuối nước hơn.

- Đi đường gặp tiền lẻ cũng không nên nhặt, rất có thể đó là tiền người khác cúng vong. Bạn nhặt lại nghĩa là bạn đang "cướp" lộc của người âm.

- Hạn chế đi về đêm khuya. Nếu thông thường 10, 11 giờ đêm bạn vẫn ở đường thì trong thời gian gần tháng cô hồn, nên hạn chế ra đường sau 9 giờ tối hàng ngày.

Nguyên nhân bởi càng gần tháng 7 âm, âm khí càng mạnh, ma quỷ dễ hoành hành và gây ảnh hưởng đến người trần hơn các ngày khác trong năm.

'Tất tần tật' những việc bạn phải tránh trong 'tháng cô hồn' ngay từ hôm nay-3

- Đi ngoài đường buổi tối nên vững tâm. Không trêu đùa, gọi tên nhau kẻo bị vong xấu biết tên và đi theo. Nếu đi một mình, bạn nên chú ý không trả lời tiếng gọi nếu không nhận ra đó là ai. Với ai lo lắng có thể lẩm nhẩm một bài hát trong miệng để tự tin hơn.

- "Thần cây đa, ma cây gạo". Trong tháng này, bạn nên hạn chế đi qua, ngồi dưới tán hai loại cây này. Theo quan niệm của một số người, cây đa, cây đề, cây gạo là nơi vong linh trú ngụ. Càng gần tháng cô hồn, vong linh tập trung càng đông, nên bạn tránh xâm phạm nơi ở của họ.

- Không nên soi gương hoặc chụp ảnh sau 12 giờ đêm. Khoảng thời gian từ 0-3 giờ hàng ngày là thời điểm âm khí mạnh nhất, soi gương chụp ảnh có thể khiến bạn vô tình nhìn thấy vài hình ảnh không nên thấy.

Rất nhiều những quan điểm kiêng kị khác nhưng trên đây là một số điều chung nhất và cơ bản nhất mà mọi người nên theo nếu thuộc trường phái duy tâm. Bên cạnh đó, cũng có những việc chúng ta cần tích cực làm trong thời điểm gần tháng cô hồn để tạo phúc trong mùa Vu Lan báo hiếu:

- Tích cực làm việc thiện, giúp đỡ người khác.

- Nên đi lễ đền, chùa, phóng sinh, công đức và các hoạt động công ích.

- Làm lễ xá tội vong nhân tại nhà, cửa hàng, đất ở... nếu có điều kiện để được mát mẻ và an yên.

Thanh Nhàn
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/tat-tan-tat-nhung-viec-ban-phai-tranh-trong-thang-co-hon-ngay-tu-hom-nay-n-129053.html

tâm linh tháng cô hồn

Tin tức mới nhất