Tây Ninh - nơi lý tưởng cho du lịch cuối tuần
Trên đường từ TP.HCM tới Tây Ninh, du khách có thể ghé thưởng thức các món ăn đặc sản trước khi thăm tòa thánh, núi Bà Đen và lưu lại để hôm sau tiếp tục tới các địa điểm khác.
Từ trung tâm TP.HCM tới TP Tây Ninh khoảng 100 km, di chuyển theo quốc lộ 22 từ sáng sớm, du khách có thể dừng lại thị trấn Trảng Bàng, nơi có hàng trăm lò chuyên sản xuất loại bánh tráng phơi sương.
Để cho ra lò món bánh ngon, khâu quan trọng nhất là chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh phải mới, thơm và không pha trộn. Để tạo vị mặn vừa phải, người ta cho thêm chút muối trong quá trình làm.
Sau khi tráng, người làm phơi bánh ngoài nắng cho khô trước khi tới công đoạn nướng. Đây là giai đoạn đòi hỏi kinh nghiệm của người làm nghề. Bánh nướng đòi hỏi sự đều tay, vừa phải, tức không chín hay non quá. Khi bề mặt chính bổi những hạt bong bóng nhỏ, ngả sang màu đục là đạt yêu cầu. Tiếp đến, bánh được phơi sương trong đêm hoặc tờ mờ sáng để thấm hút nước sương.
Do mềm xốp và hơi ẩm vì sương nên bánh sau khi xuất xưởng phải dùng ngay trong khoảng 1 tuần. Bánh tráng phơi sương là đặc sản của huyện Trảng Bàng. Với khuôn tròn cơ bản, bánh có vị mặn, hơi dẻo, màu trắng đục có thể sử dụng trực tiếp không cần nướng giòn.
Cách làng tráng bánh không xa là những vườn rau rừng được trồng xanh mướt. Do rau ngoài tự nhiên không đủ để cung cấp cho các nhà hàng, nông dân Trảng Bàng trồng hàng chục loại rau rừng ngay tại vườn của mình.
Các loại rau rừng dùng để ăn với bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo, bánh canh Trảng Bàng như rau mặt trăng, lá cách, lá lụa, lá cóc, bứa rừng, đọt chiết, rau nhái, quế vị, trâm sắn, bằng lăng, bứa sông, lá vừng...
Những luống rau quế vị ưa nước được bơm từ dưới đất lên, chảy vào theo hệ thống sạch trong vắt, không gian vườn rau mát lành.
Sau khi tham quan các hộ gia đình làm bánh tráng phơi sương, trồng rau rừng, du khách có thể lựa chọn một số nhà hàng nổi tiếng để thưởng thức những đặc sản này. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo và bánh canh Trảng Bàng ăn kèm rau rừng, các loại rau thơm là món ăn nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi đến nơi đây.
Ngoài các nguyên liệu chính là bánh tráng phơi sương, thịt heo, các loại rau rừng, thành phần tạo nên món ăn trứ danh Tây Ninh còn có giá đậu, dưa leo, hành muối... Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh món đặc sản này đều có những bí quyết riêng để thu hút du khách.
Miếng cuốn bên ngoài dẻo mềm của bánh tráng phơi sương, đậm đà hương vị với béo ngậy thơm của thịt heo, vị chua chát của các loại rau hòa cùng chút chua ngọt đậm đà của mắm nêm.
Địa danh Trảng Bàng gắn với nhiều đặc sản ngon trong ẩm thực Tây Ninh. Trong đó, tô bánh canh đã làm nên thương hiệu riêng cho vùng đất này. Để có sợi bánh canh trắng, dai thơm, người ta phải làm từ loại gạo nàng thơm đặc biệt vùng chợ Đào. Gạo sau khi ngâm xay, hấp chín, cho ra lò những sợi bánh trắng ngần. Tô bánh canh nổi bật với thịt, giò heo, tiết, hòa trong hương vị thanh mát đậm đà của nước lèo.
Từ thị trấn Trảng Bàng di chuyển khoảng 50 km sẽ về tới TP Tây Ninh, nơi đây có công trình kiến trúc tôn giáo Tòa thánh Tây Ninh nổi bật trong khuôn viên với nét kiến trúc riêng. Khuôn viên tòa thánh rộng rãi với đền thờ Phật mẫu, vườn cây cảnh, rừng thiên nhiên.
Tòa thánh được khởi công xây dựng năm 1933 và hoàn thành năm 1947 nhưng đến năm 1955 mới khánh thành với chiều dài 140 m, rộng 40 m, có tam đài cao 36 m, hai lầu chuông và trống cao 25 m, cửu trùng đài và bát quý đài cao 30 m.
Bên trong tòa thánh gồm hai hàng cột rồng, sơn xanh, đỏ, trắng rực. Trên trần nhà là 9 khoảng bầu trời mây và sao. Du khách vào bên trong tham quan phải để giày, dép bên ngoài, nam vào bên cửa phải, nữ vào cửa trái. Giờ lễ chính trong ngày là 12h. Ngoài thăm tòa thánh, núi Bà Đen, du khách có thể lưu lại Tây Ninh để thăm những điểm du lịch thắng cảnh và di tích khác như hồ Dầu Tiếng, khu du lịch Ma Thiên Lãnh, vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, rừng Chàng Riệc, tháp cổ Bình Thạnh, tháp Chóp Mạt, căn cứ Trung ương Cục miền Nam, cửa khẩu Mộc Bài, thăm các vườn trái cây, quy trình sản xuất trà...
Theo Zing
-
1 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
13 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
15 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
17 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
18 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
19 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
20 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
22 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
23 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
23 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
20 phút trước
-
26 phút trước
-
59 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước