Tây Ninh - nơi lý tưởng cho du lịch cuối tuần
Trên đường từ TP.HCM tới Tây Ninh, du khách có thể ghé thưởng thức các món ăn đặc sản trước khi thăm tòa thánh, núi Bà Đen và lưu lại để hôm sau tiếp tục tới các địa điểm khác.
Từ trung tâm TP.HCM tới TP Tây Ninh khoảng 100 km, di chuyển theo quốc lộ 22 từ sáng sớm, du khách có thể dừng lại thị trấn Trảng Bàng, nơi có hàng trăm lò chuyên sản xuất loại bánh tráng phơi sương.
Để cho ra lò món bánh ngon, khâu quan trọng nhất là chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh phải mới, thơm và không pha trộn. Để tạo vị mặn vừa phải, người ta cho thêm chút muối trong quá trình làm.
Sau khi tráng, người làm phơi bánh ngoài nắng cho khô trước khi tới công đoạn nướng. Đây là giai đoạn đòi hỏi kinh nghiệm của người làm nghề. Bánh nướng đòi hỏi sự đều tay, vừa phải, tức không chín hay non quá. Khi bề mặt chính bổi những hạt bong bóng nhỏ, ngả sang màu đục là đạt yêu cầu. Tiếp đến, bánh được phơi sương trong đêm hoặc tờ mờ sáng để thấm hút nước sương.
Do mềm xốp và hơi ẩm vì sương nên bánh sau khi xuất xưởng phải dùng ngay trong khoảng 1 tuần. Bánh tráng phơi sương là đặc sản của huyện Trảng Bàng. Với khuôn tròn cơ bản, bánh có vị mặn, hơi dẻo, màu trắng đục có thể sử dụng trực tiếp không cần nướng giòn.
Cách làng tráng bánh không xa là những vườn rau rừng được trồng xanh mướt. Do rau ngoài tự nhiên không đủ để cung cấp cho các nhà hàng, nông dân Trảng Bàng trồng hàng chục loại rau rừng ngay tại vườn của mình.
Các loại rau rừng dùng để ăn với bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo, bánh canh Trảng Bàng như rau mặt trăng, lá cách, lá lụa, lá cóc, bứa rừng, đọt chiết, rau nhái, quế vị, trâm sắn, bằng lăng, bứa sông, lá vừng...
Những luống rau quế vị ưa nước được bơm từ dưới đất lên, chảy vào theo hệ thống sạch trong vắt, không gian vườn rau mát lành.
Sau khi tham quan các hộ gia đình làm bánh tráng phơi sương, trồng rau rừng, du khách có thể lựa chọn một số nhà hàng nổi tiếng để thưởng thức những đặc sản này. Bánh tráng phơi sương cuốn thịt heo và bánh canh Trảng Bàng ăn kèm rau rừng, các loại rau thơm là món ăn nổi tiếng mà du khách không thể bỏ qua khi đến nơi đây.
Ngoài các nguyên liệu chính là bánh tráng phơi sương, thịt heo, các loại rau rừng, thành phần tạo nên món ăn trứ danh Tây Ninh còn có giá đậu, dưa leo, hành muối... Các nhà hàng, cơ sở kinh doanh món đặc sản này đều có những bí quyết riêng để thu hút du khách.
Miếng cuốn bên ngoài dẻo mềm của bánh tráng phơi sương, đậm đà hương vị với béo ngậy thơm của thịt heo, vị chua chát của các loại rau hòa cùng chút chua ngọt đậm đà của mắm nêm.
Địa danh Trảng Bàng gắn với nhiều đặc sản ngon trong ẩm thực Tây Ninh. Trong đó, tô bánh canh đã làm nên thương hiệu riêng cho vùng đất này. Để có sợi bánh canh trắng, dai thơm, người ta phải làm từ loại gạo nàng thơm đặc biệt vùng chợ Đào. Gạo sau khi ngâm xay, hấp chín, cho ra lò những sợi bánh trắng ngần. Tô bánh canh nổi bật với thịt, giò heo, tiết, hòa trong hương vị thanh mát đậm đà của nước lèo.
Từ thị trấn Trảng Bàng di chuyển khoảng 50 km sẽ về tới TP Tây Ninh, nơi đây có công trình kiến trúc tôn giáo Tòa thánh Tây Ninh nổi bật trong khuôn viên với nét kiến trúc riêng. Khuôn viên tòa thánh rộng rãi với đền thờ Phật mẫu, vườn cây cảnh, rừng thiên nhiên.
Tòa thánh được khởi công xây dựng năm 1933 và hoàn thành năm 1947 nhưng đến năm 1955 mới khánh thành với chiều dài 140 m, rộng 40 m, có tam đài cao 36 m, hai lầu chuông và trống cao 25 m, cửu trùng đài và bát quý đài cao 30 m.
Bên trong tòa thánh gồm hai hàng cột rồng, sơn xanh, đỏ, trắng rực. Trên trần nhà là 9 khoảng bầu trời mây và sao. Du khách vào bên trong tham quan phải để giày, dép bên ngoài, nam vào bên cửa phải, nữ vào cửa trái. Giờ lễ chính trong ngày là 12h. Ngoài thăm tòa thánh, núi Bà Đen, du khách có thể lưu lại Tây Ninh để thăm những điểm du lịch thắng cảnh và di tích khác như hồ Dầu Tiếng, khu du lịch Ma Thiên Lãnh, vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, rừng Chàng Riệc, tháp cổ Bình Thạnh, tháp Chóp Mạt, căn cứ Trung ương Cục miền Nam, cửa khẩu Mộc Bài, thăm các vườn trái cây, quy trình sản xuất trà...
Theo Zing
-
17 phút trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
4 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
8 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
8 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
16 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
17 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
19 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
19 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
22 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
Tin tức mới nhất
-
17 phút trước
-
34 phút trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước