Thanh Bùi: 'Tôi thành công từ 25 tuổi, chứ không nhờ lấy vợ đại gia'

Ca sĩ, nhạc sĩ Việt kiều khẳng định bản thân anh phải cố gắng, làm việc cật lực mới có thành công. Năm 25 tuổi không chỉ sở hữu 5 trường học, anh còn tậu được nhà và xe.

Lần đầu ca sĩ, nhạc sĩ Thanh Bùi chia sẻ về quãng thời gian lập nghiệp đầu khó khăn ở Australia. Cuộc sống trải thảm đỏ khi về Việt Nam hoạt động, theo anh là trái ngọt xứng đáng cho quá trình làm việc 100 tiếng mỗi tuần, không biết đến ngày nghỉ, ngày lễ khi ở xứ người.

25 tuổi, tôi đã mua được nhà và xe hơi

Vốn là người kín tiếng, Thanh Bùi hiếm khi chia sẻ về gia đình, đặc biệt bà xã doanh nhân Trương Huệ Vân. Tuy nhiên, nam nhạc sĩ không giấu được niềm hạnh phúc, tự hào qua ánh mắt và nụ cười tươi rói khi thừa nhận tìm được sự đồng cảm của vợ. Anh nhiều lần khẳng định: "Tôi lãi lớn khi kết hôn".

Không chỉ tìm được sự đồng cảm với bà xã nhờ âm nhạc, theo anh cả hai còn chung suy nghĩ, quan điểm sống. Nhờ đó, khi cùng bàn công việc, làm gì, đến cách dạy con, vợ chồng anh đều ăn ý.

"Giữa chúng tôi không chỉ thông cảm mà còn có niềm tin tuyệt đối dành cho nhau. Có khi cả hai không cần nói ra mà đã hiểu nhau. Trong cuộc sống gia đình, từng chuyện nhỏ mà phải giải thích thì mệt mỏi lắm", anh nhấn mạnh.


Thanh Bùi thành công trong sự nghiệp khi mới 25 tuổi. Ảnh: NVCC.


Theo anh, để giữ hạnh phúc gia đình khi cả vợ và chồng đều bận rộn với công việc không gì khác là sự tôn trọng dành cho nhau. Sự tôn trọng đó thể hiện qua những hành động nhỏ như chưa giải tỏa được năng lượng tiêu cực thì chưa về nhà. Thanh Bùi quan niệm khi về nhà là mang theo vui vẻ, đầy năng lượng cho vợ con. 

Quan niệm đó dường như lý thuyết và không ít người cho rằng điều này chỉ làm được với gia đình dư dả về kinh tế. Thanh Bùi trả lời thắc mắc này bằng câu chuyện thành công đi lên từ khó khăn của bản thân anh.  

Anh kể mình sinh ra trong gia đình tị nạn, lập nghiệp từ hai bàn tay trắng nên hiểu cảm giác khi nghèo thế nào. "Ba mẹ tôi làm nghề may 20 năm, làm việc một ngày 20 tiếng để lo cho anh em tôi ăn học. Đó là động lực để tôi phấn đấu", anh nói.

Vì quá khứ đầy khó khăn của gia đình, năm 17 tuổi, Thanh Bùi đã bắt đầu sự nghiệp ca hát. Anh đi ngược mong muốn của ba mẹ là trở thành bác sĩ. Lúc đó, một tuần anh làm việc 100 tiếng, không biết đến ngày nghỉ lễ, hẹn hò bạn bè.

"Đến năm 25 tuổi, tôi đã tạo dựng được sự nghiệp, thuyết phục ba mẹ bằng hai chiếc chìa khóa đặt trên bàn. Đó là một căn nhà và một chiếc xe Audi. Tôi nói với ba mẹ: 'Vật chất đã có, ba mẹ hãy cho con niềm tin được không'. Vì thế nói về điều kiện kinh tế thì năm 25 tuổi, tôi đã có chứ không phải đến ngày hôm nay".

Dù thành công sớm song nhắc đến Thanh Bùi, mọi người vẫn định kiến nam ca sĩ tạo dựng được sự nghiệp như hiện tại phần quan trọng nhờ lấy vợ đại gia. Nói về điều này, Thanh Bùi cười lớn.

Anh khẳng định: "Tôi đâu có quan tâm nên cũng không có cảm giác bị đụng chạm khi mọi người nói tôi thành công nhờ vợ. Bản thân tôi đâu phải chỉ ngồi đó và không làm gì. Thành công đều bắt đầu từ hành động. May mắn là tôi quá hiểu mình nên rất khó để ai, điều gì tác động lên mình. Nếu sống mà phải đi giải thích cho từng người thì phí quá, thời gian đó đi làm việc khác có ý nghĩa hơn".


Thanh Bùi đưa con trai Khải An đi sự kiện. Ảnh: NVCC.


Vào showbiz, kiếm tiền và danh vọng là giả tạo

Thanh Bùi về nước năm 2012 và nhanh chóng ghi dấu ấn trong làng nhạc với những bản hit như Lặng thầm một tình yêu, Tìm về nơi đâu... Không những thế, anh còn làm giám khảo nhiều chương trình gameshow. Tuy nhiên nam ca sĩ phủ nhận việc mình là người của showbiz.

"Tôi nghĩ mình chưa bao giờ vào showbiz. Showbiz là cái gì? Tôi không làm nhạc nhằm tấn công showbiz, để kiếm tiền hay danh vọng. Những thứ đó giả tạo lắm. Tôi làm đơn giản vì mê nhạc, muốn phát triển văn hóa, âm nhạc nghệ thuật Việt Nam".

Trước những nhận xét cho rằng cuộc đời, sự nghiệp của anh trải thảm đỏ khi về nước. Thanh Bùi cho rằng không có gì là bỗng nhiên và không có thành quả nào đến từ việc ngồi bó gối khoanh tay.

"Trước khi về Việt Nam 28 tuổi thì tôi đã có 18 năm trong nghệ thuật ở Australia. Tôi đã ký hợp đồng với Universal, viết mấy ngàn bài hát, mở trường dạy nhạc ở Australia, có những bản hit quốc tế. Một bài hit đâu phải ngẫu nhiên có".

Hiện, Thanh Bùi không chỉ sáng tác, anh còn giảng dạy tại trường nhạc Soul, điều hành kênh truyền hình HTV3... Người ta gọi anh với nhiều danh xưng nhưng Thanh Bùi khẳng định: "Tôi là chính mình, làm những gì mình đam mê. Không quan trọng tôi là cái gì mà tôi đang làm gì".

Quan điểm này cũng được anh áp dụng khi dạy học trò. "Tôi thường nói với học trò, đừng cho xã hội phải cho mình một cái tên. Tại sao cứ phải là nhạc sĩ, ca sĩ hoặc nhà giáo. Tại sao phải gò bản thân vô cái hộp? Cuộc đời này chỉ có mình có quyền gò mình thôi. Nếu các con muốn trở thành bất cứ ai trong cuộc đời này thì chỉ cần học hỏi, có kỹ năng và tư duy", anh lý giải.


Thanh Bùi có đam mê lớn với việc giảng dạy âm nhạc. Ảnh: NVCC.


Mong ước lớn nhất của Thanh Bùi là được truyền cảm hứng và âm nhạc đến với nhiều trẻ em ở Việt Nam. "Trong nước, mọi người vẫn mang nặng tư duy âm nhạc nghệ thuật còn là xướng ca vô loài. Người nghệ sĩ chưa được tôn trọng với hình ảnh tích cực. Vì thế trẻ em Việt Nam không đặt nặng chuyện học nhạc. Bố mẹ có thể đầu tư cho con giỏi Toán, Tiếng Anh nhưng nhạc thì không", anh chia sẻ.
 

Theo Zing


Thanh Bùi

Tin tức mới nhất