Thanh long ruột đỏ và ruột trắng, loại nào bổ dưỡng hơn?
Thanh long có hai loại chính là thanh long ruột đỏ và ruột trắng, nhưng hai loại lại có mùi vị và dinh dưỡng khác nhau.
Dinh dưỡng của thanh long
Quả thanh long được nhiều người ưa chuộng vì đây là loại quả ngon ngọt, mát và giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.
Loại quả này là một trong những loại trái cây tiêu biểu của mùa hè, thường được chia thành thanh long ruột đỏ và ruột trắng.
Thanh long ruột đỏ hay ruột trắng dinh dưỡng hơn. (Nguồn: Chinatimes)
Thanh long rất giàu chất xơ hòa tan trong nước, carotene, vitamin B1, B2, B3, B12, C và chứa protein thực vật trong cùi.
Các thành phần dinh dưỡng trong quả thanh long giúp đẩy nhanh quá trình đào thải chất độc ra khỏi cơ thể để tránh hấp thu qua đường ruột. Phần hạt đen rất giàu khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt.
Ngoài ra, ăn thanh long cũng giúp bạn chống lại các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, ung thư, tiểu đường. Vitamin C trong thanh long giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ các tế bào bạch cầu khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Thanh long ruột trắng và ruột đỏ khác nhau thế nào?
Xét về hình dáng bên ngoài, thanh long ruột trắng hình bầu dục, thon nhỏ, phần tai xanh thon gọn hơn. Trong khi đó thanh long ruột đỏ hình dạng tròn trịa hơn, tai ngắn hơn, hương vị và độ ngọt cũng cao hơn thanh long ruột trắng.
Chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) Li Wanping chỉ ra rằng, thanh long ruột đỏ có chất chống oxy hóa tốt hơn và hàm lượng sắt cao, nhưng thanh long ruột trắng chất xơ tốt hơn và giàu axit folic, có lợi cho bệnh táo bón và phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, chuyên gia Li Wanping cũng đề cập rằng cả thanh long ruột đỏ và ruột trắng đều có chất dinh dưỡng tốt nên bạn có thể ăn xen kẽ nhầm hấp thu được lượng dinh dưỡng cân bằng.
Li Wanping nhắc nhở rằng, dù thanh long ít calo, giàu dinh dưỡng và thích hợp làm món ăn nhẹ trong quá trình giảm cân nhưng không thể ăn mà không có sự kiểm soát khối lượng nạp vào cơ thể.
Cô giải thích rằng 100g thanh long chứa khoảng 220 mg kali nên không phù hợp với những bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính phải hạn chế kali.
Trong thanh long ruột đỏ chứa betalain chống oxy hóa, canxi, hàm lượng sắt, vitamin C, dinh dưỡng cao hơn so với ruột trắng.
Dù được đánh giá là có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhưng thanh long ruột đỏ chứa nhiều đường hơn, nên những người bị tiểu đường nên chú ý khi ăn.
Theo VTC News
-
56 phút trướcGà là món ăn quen thuộc và được yêu thích trên toàn thế giới nhưng không phải bộ phận nào của gà cũng an toàn để ăn.
-
3 giờ trướcMột quán cà phê ở Quảng Nam treo biển không nhận tiền mặt, nhờ khách hàng chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản của Ủy ban MTTQ Việt Nam để ủng hộ đồng bào các tỉnh phía bắc bị lũ lụt.
-
13 giờ trướcSan Gimignano - "thành phố những tòa tháp" - là viên ngọc quý giữa lòng nước Ý thơ mộng.
-
14 giờ trướcHai anh em người Nam Phi là Dean và Deon Barnard, vừa được ghi danh vào sách Kỷ lục Guinness khi trồng thành công quả mận gần 500g, nặng nhất thế giới.
-
16 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm phổ biến trong bữa ăn hàng ngày của người Việt, vậy ngày nào cũng ăn thịt lợn có tốt không?
-
18 giờ trướcHạt chia là loại hạt mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ, đặc biệt là tác dụng trong việc giảm cân, dưới đây là cách uống hạt chia giảm mỡ bụng.
-
19 giờ trướcTheo chuyên gia, sau mưa lũ nguy cơ tiềm ẩn bùng phát nhiều bệnh như sởi, sốt xuất huyết, cúm, đau mắt đỏ.
-
19 giờ trướcNgười lớn tuổi vẫn có thể ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày như khi còn trẻ nhưng cần thỉnh thoảng kiểm tra sức khỏe để thay đổi phù hợp.
-
21 giờ trướcRượu pha methanol khiến người uống nhanh chóng ngộ độc phải vào viện cấp cứu với các triệu chứng nghiêm trọng.
-
22 giờ trướcDu khách đang nghỉ dưỡng tại quần đảo Canary của Tây Ban Nha đã vô cùng sợ hãi khi khu vực này rung chuyển bởi trận động mạnh nhất trong lịch sử với cường độ 3,8 độ.
-
23 giờ trướcMột số khu vực ở Bali phải hoãn việc xây dựng khách sạn, biệt thự và hộp đêm do hòn đảo nổi tiếng này đang phải vật lộn với tình trạng du lịch quá tải.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo trong điều kiện lũ lụt như hiện nay, vi sinh vật phát triển, ô nhiễm môi trường dễ dẫn tới ngộ độc thực phẩm xảy ra. Vì thế việc vệ sinh an toàn thực phẩm cần được lưu tâm.
-
1 ngày trướcChanh leo được trồng khá nhiều ở Việt Nam nhưng phần lớn xuất khẩu sang nước ngoài. Loại quả này giàu chất chống oxy hoá và có chỉ số đường huyết thấp.
-
1 ngày trướcTrong bối cảnh các thảm họa thiên nhiên như bão lũ, động đất ngày càng diễn biến khó lường, du khách cần thêm các phương án dự phòng thiên tai vào kế hoạch chuyến đi.
-
1 ngày trướcTrứng gà, trứng vịt sau khi mua về, nếu không được bảo quản đúng cách thì rất dễ hỏng, mất chất dinh dưỡng, làm vi khuẩn gây dạ dày phát triển khi ăn.
-
1 ngày trướcLai Châu, mảnh đất Tây Bắc với vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ, đang dần khẳng định vị thế của mình trên bản đồ du lịch Việt Nam.
-
1 ngày trướcHạt chia là loại hạt phổ biến trong thực đơn giảm cân, nhưng không phải ai cũng biết nên uống thế nào để tăng hiệu quả kiểm soát cân nặng.
-
1 ngày trướcKhông ít ý kiến cho rằng, thắng đường để tạo nước màu kho thịt, cá nguy cơ gây hại cho sức khoẻ, điều này có đúng?
-
1 ngày trướcTrong khi cả hành tinh đang ở năm 2024, lịch của người Ethiopia lại “chậm” hơn đến 7 năm 8 tháng.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia y tế khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng thịt gia súc, gia cầm chết trong lũ lụt làm thực phẩm.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước
-
-
26 ngày trước
-
27 ngày trước