Thanh niên bị chấn thương sọ não, bay bàn tay phải vì nổ bình ga mini

Thanh niên 30 tuổi dùng bình ga mini để khò thịt nướng. Bất ngờ bình ga nổ tung khiến bàn tay phải nạn nhân bị dập nát, chấn thương sọ não, bỏng vùng mặt cổ.

Sáng nay (18/11), các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức (TP Hà Nội) xác nhận trên Người Lao Động vừa tiếp nhận trường hợp bệnh nhân T.V.H. (30 tuổi, ở Tuyên Quang) nhập viện trong tình trạng chấn thương sọ não máu tụ dưới màng cứng bán cầu phải, cụt bàn tay phải, bỏng sâu vùng đầu, mặt, cổ.

Người nhà người bệnh cho biết trong khi đang sử dụng bình ga mini để khò thịt, bình ga bất ngờ phát nổ khiến thanh niên này bị chấn thương nghiêm trọng.

Thanh niên bị chấn thương sọ não, bay bàn tay phải vì nổ bình ga mini-1
Nam thanh niên bị chấn thương sọ não do bình ga phát nổ

Chia sẻ trên Vietnamnet, Tiến sĩ, bác sĩ Bùi Huy Mạnh, Khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 cho biết, người bệnh được tiến hành mổ lấy máu tụ dưới màng cứng bán cầu bên phải.

Sau can thiệp chấn thương sọ não, các bác sĩ tiếp tục mổ cắt lọc, xử lý vết thương dập nát bàn tay phải cho bệnh nhân.

Thanh niên bị chấn thương sọ não, bay bàn tay phải vì nổ bình ga mini-2
Bàn tay buộc phải cắt bỏ do dập nát, không có khả năng cứu chữa

Hiện sau mổ, tình trạng anh H ổn định. Anh đã tạm thời thoát khỏi cơn nguy kịch, tuy nhiên vẫn phải theo dõi sát vì nguy cơ nhiễm trùng, máu tụ tái phát.

Các bác sĩ cảnh báo, vào mùa đông, người dân có thói quen tụ họp ăn lẩu, nướng. Nhiều quán ăn sử dụng bình ga mini sẽ mang đến nguy cơ cháy nổ lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Bình ga mini phát nổ rất dễ gây thương tích, thậm chí thương tích nặng vì vậy, người dân nên cẩn trọng khi sử dụng bình ga mini, chọn bình ga có nhãn mác, chỉ sử dụng một lần sau đó vứt bỏ vì tái sử dụng không an toàn.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng, người dùng đưa bình ga vào vị trí đánh lửa không quan sát kĩ, bình ga không khớp với vị trí đặt. Khi bình đang xì gas, bật lửa lên sẽ dẫn tới cháy nổ.

Đặc biệt không nên sử dụng bếp và bình ga mini cũ, nếu bếp gs đã bị tróc sơn, han gỉ, chốt bình ga lỏng hay bếp rất khó đánh lửa, phải "mồi" nhiều lần thì tốt nhất không nên sử dụng bởi rất dễ bị rò rỉ gas ra bên ngoài, gây cháy nổ.

 

MT
Theo Vietnamnet

 


Nổ bình ga chấn thương sọ não

Tin tức mới nhất