Thèm lẩu gà lá é Đà Lạt, vợ chồng Hồng Đăng chịu chơi nhờ 'ship' tận về Hà Nội
Vợ chồng Hồng Đăng còn "chịu chơi" nhờ người quen "ship" món đặc sản từ tận phố núi về Hà Nội ăn đêm.
Mặc dù có nguồn gốc từ mảnh đất "hoa vàng cỏ xanh" Phú Yên nhưng lẩu gà lá é lại trở thành món ăn "gây thương nhớ" của bất kỳ ai từng ghé thăm hay trở về từ phố núi Đà Lạt.
Vợ chồng Hồng Đăng cũng không ngoại lệ, là "fan cứng" của món lẩu gà lá é. Hai vợ chồng còn "chịu chơi", nhờ người quen ship món đặc sản từ tận phố núi về Hà Nội ăn đêm, nhâm nhi thêm chút rượu ngon thì "còn gì bằng".
Gia đình Hồng Đăng thưởng thức đặc sản Đà Lạt giữa Hà Nội. (Ảnh FBNV).
Không như ngoài Bắc dùng ngải cứu cho vào nồi lẩu gà để giảm tanh, tăng vị cho món thì lẩu gà Đà Lạt dùng độc nhất lá é. Đây thực ra là một loại lá còn có tên gọi khác là: Hương thảo, tiến thực, húng lông, húng quế lông. Khi ăn sống có vị chua và chát chát nhưng kết hợp với những miếng "gà chạy bộ" thịt mềm, ngọt lại đưa miệng khó tả, tạo nên nét đặc trưng của nồi lẩu, không nơi nào có.
"Hồn cốt" của món lẩu đó là gà. Gà làm lẩu phải là loại nuôi thả, xương nhỏ nhiều thịt, có như vậy khi cho vào nồi nước dùng mới mềm mà không bở, dai mà không cứng, rất vừa miệng. Sau đó đến lá é được đầu bếp tuyển chọn kỹ càng từ những chiếc lá xanh rì.
Có gà, có lá é thì bắt đầu lấy xương ninh cho kỹ làm nước dùng. Chọn xương lợn, hầm nhỏ lửa, hớt bọt kỹ để chất ngọt tiết ra cho hết, đến khi thấy vừa độ thì bắc xuống, lấy nước xương đó luộc gà.
Vị chua và chát chát nhưng kết hợp với những miếng thịt mềm, ngọt tạo nên nét đặc trưng của nồi lẩu.
Sau đó, phần gia giảm được đầu bếp sử dụng công thức gia truyền, khó mà đoán được. Chỉ thấy sau đó, nồi lẩu thơm nồng mùi ớt mà lại không quá cay, quyện cùng vị ngọt của gà của xương, tạo nên một hương vị độc nhất vô nhị.
Khi ăn, nồi lẩu sôi sùng sục, mùi thơm của gà và lá é quyện vào nhau tạo nên hương vị thơm nồng, chút beo béo đánh gục biết bao vị giác. Lẩu gà lá é ăn kèm bún sợi to, đĩa nấm, ít măng củ thái lát mỏng. Múc chút canh, thêm gắp bún cùng miếng gà, vài ngọn lá é được nhúng tái, vớt ra, thưởng thức ngay để thấy hết vị ngon, bùi, thơm của món ăn.
Thời tiết se lạnh thích hợp thưởng thức món lẩu gà lá é.
Trong không khí dễ chịu với tiết trời se lạnh, man mát, thưởng thức nồi lẩu gà lá é nghi ngút khói, ăn kèm cùng những lá rau xanh được trồng ngay trên mảnh đất đầy màu mỡ "xứ mù sương" quả thực thi vị.
An Chi
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
6 giờ trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
6 giờ trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
7 giờ trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
-
10 giờ trướcThông tư 42/2023/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) sửa đổi, bổ sung có hiệu lực từ ngày 15/2 nêu rõ một số quy định mới trong quá trình check-in đưa trẻ em lên máy bay.
-
21 giờ trướcChỉ với nguyên liệu đơn giản và cách làm ngắn gọn là bạn đã có ngay một món ăn siêu ngon để đãi cả nhà rồi.
-
21 giờ trướcVới Seo Yu Jin, cô luôn thưởng cho bản thân cứ sau 10 ngày ăn uống nghiêm túc sẽ có một ngày ăn xả láng.
-
1 ngày trướcViệc sắm lễ vật dâng lên các vị vua sao cho đúng, đảm bảo trang nghiêm thì không phải ai cũng biết. Bài viết này sẽ chia sẻ cách sắm lễ ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
-
1 ngày trướcĐây là lần xuất hiện hiếm hoi của sao chổi ở trạng thái tốt nhất và sáng nhất.
-
1 ngày trướcMồng tơi là loại rau có nhiều vào mùa hè khi chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng phù hợp để ăn mồng tơi.
-
1 ngày trướcSalar de Uyuni điểm đến du lịch độc đáo và hấp dẫn ở Bolivia, nơi du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên của cánh đồng muối lớn nhất thế giới.
-
1 ngày trướcTáo đỏ từ lâu được coi là thần dược của thiên nhiên với sức khoẻ của con người. Vậy, uống nước táo đỏ khô có tác dụng gì với sức khỏe con người?
-
1 ngày trướcNhững người thường xuyên ăn hải sản có thể tăng nguy cơ phơi nhiễm hóa chất vĩnh cửu.
-
1 ngày trướcKhông cần phải ra quán, bạn vẫn có thể tự chế biến món bò kho tiêu ngon đúng vị ngay tại nhà với cách làm đơn giản dưới đây.
-
1 ngày trướcDự án nghệ thuật, thời trang "Việt Nam Đa Sắc 2024" khởi động với sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm chinh phục sàn diễn thời trang trên đất nước tỉ dân.
-
1 ngày trướcCó không ít người đã bị thương do tách vỏ hàu không đúng cách. Mẹo dưới đây sẽ khiến việc tách vỏ hàu không còn là nỗi sợ của các bà nội trợ.
-
1 ngày trướcTrong những lần ghé thăm Việt Nam, rất nhiều người nổi tiếng quốc tế không ngần ngại bày tỏ sự hâm mộ và tình yêu đối với ẩm thực đất nước hình chữ S. Những khoảnh khắc "mê mẩn" với món ăn Việt đã khiến các fan không khỏi thán phục và mong muốn trải nghiệm những món đặc sản này.
-
1 ngày trướcHai món ăn đặc trưng ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, cũng là lễ vật không thể thiếu trong lễ cúng Tổ, được xem như biểu tượng của trời, đất và sự phồn thịnh của đất nước.
-
2 ngày trướcNước đậu đen là thức uống dễ làm, được nhiều người ưa chuộng, nhưng không phải ai cũng biết loại nước rẻ tiền này đem lại những lợi ích bất ngờ gì cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMặc dù gan lợn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung sắt cho cơ thể, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe của một số nhóm người sau.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước