Thí nghiệm kỳ dị ghép đầu chó của nhà khoa học Liên Xô

Vladimir Demikhov đã cắt đầu một con chó, giữ đầu còn sống bằng một công nghệ đặc biệt và ghép đầu này vào thân một con chó khác.

Có những thứ trong y khoa mà người ta sẽ coi là chuyện viễn tưởng cách đây nửa thế kỷ. Tuy nhiên, y khoa thời đó cũng thực hiện những điều mà thời nay nghĩ là chỉ có trong tiểu thuyết khoa học. Các thí nghiệm để tạo ra một con chó hai đầu những năm 1950 và 1960 là một trong những điều như thế.

Thí nghiệm ghép đầu chó

Thí nghiệm kỳ dị ghép đầu chó của nhà khoa học Liên Xô-1
Con chó hai đầu trong thí nghiệm của ông Demikhov.

Các thí nghiệm đều do nhà khoa học Liên Xô Vladimir Demikhov thực hiện. Ông là một nhà tiên phong trong lĩnh vực ghép tạng. Tiến sĩ Demikhov đi tiên phong trong sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong ghép tạng và thiết kế ra thiết bị hỗ trợ tim cơ khí đầu tiên – tiền thân của tim nhân tạo thời hiện đại.

Với thiết bị hỗ trợ tim nói trên, ông Demikhov có thể kiểm soát chức năng tim của một con chó trong vòng 5 tiếng. Đây là một thí nghiệm lần đầu tiên duy trì tuần hoàn trong một con vật mà tim đã bị cắt bỏ. Trước thời ông Demikhov, đây là một điều mà nhiều người cho là bất khả thi.

Tiến sĩ Demikhov cũng nổi tiếng vì đã thực hiện ca ghép tim đầu tiên năm 1946 ở một con chó. 21 năm sau, ca ghép tim đầu tiên ở người mới được thực hiện. Ca ghép tim trên chó là bước quan trọng để cho ca ghép tim người diễn ra sau này. 

Ông Demikhov được ca ngợi là một thiên tài mà thành công của ông làm nền tảng cho kỷ nguyên ghép tim và phổi thời hiện đại. Mặc dù được ca ngợi trong cộng đồng y học nhưng những đóng góp của ông lại bị công chúng bỏ qua vì những thí nghiệm táo bạo sau này.

Một trong những thí nghiệm đó là chó hai đầu. Vào đầu những năm 1950, nhờ đạt nhiều thành công trong ghép tạng ở chó và ghép nhiều tạng cùng loại vào cùng một con vật, ông Demikhov bắt đầu nảy ra ý tưởng ghép bộ phận giá trị nhất: não.

Ý tưởng của ông đơn giản nhưng gây sốc. Ông muốn chứng minh rằng não, cũng như bất kỳ bộ phận nào khác, có thể được ghép thành công bằng cách cắt đầu con chó, giữ đầu còn sống bằng một công nghệ đặc biệt và ghép đầu này vào thân một con chó khác.

Tổng cộng tiến sĩ Demikhov đã thực hiện thí nghiệm này ít nhất 24 lần với nhiều mức độ thành công khác nhau. Thành công trong bối cảnh này có nghĩa là con chó sống sót, thậm chí còn thể hiện ý thức về những thứ xung quanh và phản ứng trước các kích thích. Sau các ca ghép thành công, các con chó được ghép đầu chết vài ngày sau đó do phản ứng miễn dịch.

Nhiều người nghi ngờ rằng ông Demikhov có thể thực sự thực hiện thành công một quy trình ghép đầu và họ muốn có bằng chứng trực tiếp. Để khiến những người hoài nghi phải tâm phục, ông Demikhov đã mời tạp chí Life ghi tài liệu và chụp ảnh một thí nghiệm năm 1959. Bài báo “Con chó hai đầu của Nga” ghi lại toàn bộ quy trình ghép, gồm quá trình chuẩn bị sơ bộ.

Trong bước này, ông Demikhov cho nhà báo xem hai con chó mà ông định ghép vào nhau: Shavka, một con chó cái 9 tuổi và Brodyaga, một con chó lạc không tên tuổi. Trước ca phẫu thuật, ông Demikhov cũng cho nhà báo xem một con chó tên là Palma có hai tim sau ca phẫu thuật ông thực hiện trước đó vài ngày.

Bài báo mô tả quá trình đầu và hai chân trước của Shavka được ghép thành công vào thân của Brodyaga. Ca phẫu thuật thành công và cái đầu bị cắt rời của Shavka thậm chí còn có thể liếm vào ngụm nước từ một cái bát.

Cuối cùng, hai con chó sống được bốn ngày và chết vì biến chứng phẫu thuật. Điều này khiến ông Demikhov bất ngờ vì một số con chó trước đó đều sống tới 29 ngày.

Mặc dù nghiên cứu của ông Demikhov có tiềm năng nhưng thí nghiệm với chó hai đầu của ông phần lớn bị cộng đồng khoa học bác bỏ. Chỉ một số nhà khoa học công nhận, điển hình là nhà khoa học thần kinh người Mỹ Robert White, người đã lặp lại thí nghiệm của ông Demikhov trên khỉ những năm 1970.

Mặc dù hai thí nghiệm về cơ bản giống nhau và chứng minh một điều rằng ghép nguyên một cái đầu là hoàn toàn có thể.

Chỉ có một điều khác biệt là ghép đầu khỉ gần giống với quy trình cần thiết để ghép đầu người – mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu này. Demikhov gắn đầu một con chó vào thân một con khác vẫn còn sống, còn White ghép đầu một con khỉ vào một thân con khỉ không đầu.

Triển vọng đối với người?

Thí nghiệm kỳ dị ghép đầu chó của nhà khoa học Liên Xô-2
Tiến sĩ Canavero (phải) và Tiến sĩ Xiaoping.

Ông White kết luận rằng thực hiện ca ghép đầu tương tự trên người sẽ sớm khả thi và con người được ghép đầu sẽ sống sót. Ông cho rằng để quy trình ngoạn mục này được thực hiện ở người, cần phải đợi tiến bộ y khoa và sự cho phép về mặt xã hội và đạo đức. 

Một số người cũng nghiên cứu lĩnh vực ghép đầu bất chấp tranh cãi đạo đức. Họ cho rằng quy trình này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho vô số người như những người bị ung thư giai đoạn cuối, bị teo cơ nặng, bị liệt từ cổ xuống, bị suy đa tạng hoặc bất kỳ ai mà não còn đầy đủ chức năng nhưng hệ thống trợ giúp sự sống không có tác dụng mấy…

Nhà phẫu thuật thần kinh người Italia Sergio Canavero từng cho biết ông hi vọng công nghệ này sẽ được thực hiện vào năm 2017. Ông thậm chí đã có người tình nguyện thực hiện ca ghép đầu, đó là Valery Spiridonov, người bị bệnh Werding-Hoffmann khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng khi già đi.

Với ông Spiridonov, sẽ tới lúc mà hi vọng sống duy nhất của ông là ghép đầu mình với thân một người hiến. Không muốn người được ghép đầu bị liệt sau khi phẫu thuật, Tiến sĩ Canavero thậm chí còn tìm cách nối lại dây thần kinh nằm trong tủy sống của một con chuột sau khi cắt đầu nó, để con vật có thể kiểm soát cơ thể. 

Ngoài Tiến sĩ Canavero, một người dẫn đầu thế giới về ghép đầu là Tiến sĩ Ren Xiaoping ở Trung Quốc, người đã cùng nhóm nghiên cứu đạt được tiến triển lớn về quy trình ghép đầu. Ông Xiaoping từng nói về vấn đề đạo đức của ghép đầu: “Nhiều người nói ghép đầu không hợp đạo đức. Nhưng bản chất của một người là gì? Một người là bộ não, chứ không phải cơ thể. Cơ thể chỉ là một bộ phận”.

Ông Xiaoping và nhóm của mình đã ghép thành công đầu của nhiều con chuột và các động vật khác vào cơ thể mới, trong đó có ca ghép đầu khỉ. Ca ghép này mất gần 20 tiếng thực hiện và ông cho rằng ghép đầu người sẽ mất thêm 10-20 tiếng nữa.

Dù vậy, Tiến sĩ Xiaoping cho rằng sẽ cần nhiều tiến bộ y học nữa để đảm bảo ghép đầu có tỷ lệ thành công cực kỳ cao. Ông đang tìm cách cải tiến các phương pháp cắt các dây thần kinh nằm trong tủy sống sao cho có thể nối lại các dây này với cơ thể mới với tỷ lệ thành công cao. Ông cũng nghiên cứu cách ức chế hiện tượng đào thải cũng như khả năng duy trì huyết áp cho não trong quá trình ghép để não không bị tổn thương.

Mặc dù còn nhiều trở ngại kỹ thuật và phản đối ghép đầu nhưng Tiến sĩ Xiaoping từng nói hồi tháng 3/2016: “Chúng ta đang tiến ngày càng gần tới mục tiêu ghép đầu người. Tôi không có khung thời gian. Đó là công việc rất phức tạp. Chúng ta không thể nói ghép đầu sẽ diễn ra ngày mai, nhưng tôi cũng không loại trừ khả năng là năm sau”.

Ngày 17/11/2017, ông Canavero tuyên bố trong một họp báo tại Italia rằng ông và Tiến sĩ Ren Xiaoping đã thực hiện thành công ca ghép đầu người đầu tiên trên thế giới trong 18 tiếng. Tuy nhiên, ông Xiaoping cho biết đó chỉ là phẫu thuật mô hình trên xác chết.

Như vậy, tới nay, việc ghép đầu người vẫn chỉ là điều viễn tưởng mà chưa ai từng thực hiện được.

Theo TTXVN

Đề nghị bắt giam gã bán thịt dâm ô bé gái 9 tuổi

Cho rằng bị can được tại ngoại sau khi dâm ô bé gái 9 tuổi là không phù hợp, Hội Bảo vệ quyền trẻ em đề nghị Công an Hà Nội bắt giam kẻ dâm ô để điều tra.

Cô gái bị cưỡng hôn trong thang máy: 'Tôi rất thất vọng'

Hay tin công an phạt tiền kẻ sàm sỡ 200.000 đồng, nữ nạn nhân nói bản thân cô rất buồn và cho rằng việc xử lý như vậy hoàn toàn chưa đủ sức răn đe.

'Việc tử tế' của VTV bị tố đưa thông tin chưa đúng sự thật

Một số thông tin trong chương trình "Việc tử tế" phát sóng trên VTV1 vào tối 16/3 bị Trung tâm CSAGA cho là “không đúng sự thật”.

Vụ cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy: Ông Đỗ Mạnh Hùng bị phạt 200 nghìn

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) ra quyết định xử phạt hành chính 200 nghìn với đối tượng cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy.

CLIP BỨC XÚC: Nam thanh niên đâm tốc váy người phụ nữ, hành động sau của anh ta mới đáng lên án

Đoạn clip ghi lại cảnh tai nạn xảy ra vào chiều ngày 17/3 trên đường Láng, Hà Nội.

Vụ kẻ dâm ô được tại ngoại: CA nói do bé gái chống cự nên bị bóp mồm, gãy răng sữa

Công an khẳng định không có dấu hiệu của hành vi hiếp dâm nên đã cho Trình tại ngoại. Cháu bé bị thương là do bẻ cành chuối vụt lại nên bị can mới bóp mồm khiến răng sữa bị gãy.

Bé trai 8 tuổi bị bố đẻ bạo hành dã man ở Bắc Giang

Một bé trai 8 tuổi ở huyện Việt Yên, Bắc Giang bị chính bố đẻ đánh đập dã man, hoảng loạn tinh thần.

SÔI MÁU nhìn người đàn ông lực lưỡng cầm chổi quất lia lịa vào đầu cô gái ở hành lang chung cư

Trên mạng xã hội đang lan truyền clip ghi lại trận bạo hành kinh hoàng tại hành lang tầng 16 của một khu chung cư.

700 gia đình đội mưa, xếp hàng từ 3h sáng chờ xét nghiệm sán lợn

Dù Bắc Ninh đã thông báo xét nghiệm sán lợn cho các cháu tại địa phương từ hôm nay, song gần 700 gia đình vẫn đưa con về Hà Nội từ 3h để xếp hàng.

Cháy quán karaoke lớn nhất TP Vinh, nữ nhân viên chết ở nhà vệ sinh

Lãnh đạo TP Vinh xác nhận, vụ cháy tổ hợp khách sạn, bar, karaoke Avatar khiến một nữ nhân viên tử vong.

Mẹ tá hỏa xem camera, thấy con bị người đàn ông lạ vào nhà bế đi

Một người đàn ông bị dân vây kín ở đường Xuân La (Tây Hồ, Hà Nội) vì nghi có ý định bắt cóc bé gái 3 tuổi.

K+ chính thức phát sóng độc quyền giải ATP World Tour Series

Người hâm mộ quần vợt ở Việt Nam sẽ có cơ hội theo dõi những trận đấu đỉnh cao của làng quần vợt thế giới trên tất cả hệ thống truyền hình của K+ trong vòng 5 năm tới.

Tưởng chạy thoát khỏi cảnh sát mười mươi rồi, ai ngờ vì lý do ‘trời ơi đất hỡi’ này mà bị bắt

Tên tội phạm tưởng chừng đã chạy thoát sau khi rời khỏi xe cảnh sát, nhưng hắn tại lại bị bắt lại ngay sau đó vì một lý do không thể ngờ.

Khoảng 2.000 trẻ ở Bắc Ninh khám sán lợn, 209 ca nhiễm bệnh

Kết quả cập nhật đến 21h ngày 17/3, gần 2.000 trẻ từ 1-10 tuổi ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh, được khám sán lợn ở 2 bệnh viện của Hà Nội. 209 bé có xét nghiệm dương tính.

CLIP KHÓ TIN: Người đàn ông 'tung cước' đá tên cướp đang phi xe máy ngã văng ra đường

Vừa ở trong nhà chạy ra, người đàn ông đá thẳng vào tên cướp khiến hắn ngã văng ra đường.

Hoảng hồn phát hiện nam thanh niên 21 tuổi chết trong tư thế treo cổ trong nhà vệ sinh tại phòng trọ

Vừa ngủ dậy, nhóm bạn cùng phòng trọ tá hỏa phát hiện nam thanh niên 21 tuổi đã tử vong trong tư thế treo cổ ở nhà vệ sinh.

Bé gái bị xâm hại ở vườn chuối: Yêu cầu lạ từ gia đình 'yêu râu xanh'

Sau khi nghi phạm Trình gây ra vụ xâm hại với cháu Q., gia đình Trình đến xin lỗi và đưa ra yêu cầu lạ với gia đình đình nạn nhân.

CLIP GÂY PHẪN NỘ: Mặc con đứng cạnh gào khóc, chồng lao vào đấm thẳng mặt vợ bầu, dúi ngã xuống đất vẫn dọa đánh tiếp

Người chồng thẳng tay đánh vợ đang mang bầu mặc kệ đứa con nhỏ đứng gần đó gào khóc.

Cháy khách sạn ở Hải Phòng: Nữ nhân viên tử vong là người báo tin

Phát hiện đám cháy, nữ nhân viên khách sạn thông báo cho Cảnh sát PCCC. Sau đó, vì quên một vật gì đó, chị này chạy lên tầng 4 của khách sạn rồi tử vong ở khu vực cầu thang.

Số trẻ dương tính với sán lợn tiếp tục tăng, 124 ca nhiễm bệnh

Ghi nhận đến chiều 17/3, khoảng 124 trẻ có kết quả dương tính với kháng thể sán lợn. Hôm nay là chủ nhật, nhiều phụ huynh ở Bắc Ninh vẫn đưa con đến Hà Nội khám bệnh.

Xâm hại bé gái 9 tuổi đến rạn xương tay: Cho tại ngoại do phạm tội 'ít nghiêm trọng'

Cơ quan chức năng huyện Chương Mỹ cho rằng việc bị can Nguyễn Trọng Trình được tại ngoại sau khi bị khởi tố, tạm giữ 9 ngày là do phạm tội "ít nghiêm trọng".

Rớt nước mắt nhìn bé 2 tuổi gắp thức ăn nhoay nhoáy phải chống chọi ung thư

Bé Haihai nổi tiếng trên mạng xã hội khắp thế giới nhờ khả năng dùng đũa thành thạo. Thế nhưng ít ai biết, cậu bé còn là một chiến binh chống ung thư đầy dũng cảm.

Cướp giật điện thoại táo tợn giữa phố Sài Gòn

Sự việc xảy ra vào tối ngày 15/3, tại con hẻm 276 Thống Nhất, quận Gò Vấp, TP.HCM khiến nhiều người bức xúc.

Giọt nước mắt đau đớn của bé gái bị 'yêu râu xanh' xâm hại ở vườn chuối

Cháu vùng vẫy và chống trả quyết liệt, tuy nhiên đối tượng này không chịu dừng lại, tiếp tục bóp cổ cháu đến gãy răng hàm dưới, bóp chặt tay cháu không cho vùng vẫy khiến cháu bị rạn xương tay phải. Tiếp đó, y thực hiện hành vi đồi bại đến lúc cháu ngất lịm

Số trẻ nhiễm sán lợn ở Bắc Ninh tiếp tục tăng cao bất thường

Trong hai ngày 15 và 16/3, có hơn 1.500 cháu bé độ tuổi mầm non ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đến bệnh viện xét nghiệm. Tính đến sáng 17/3, đã có 81 trẻ dương tính với sán lợn.

Nữ sinh lớp 10 mất tích bí ẩn sau buổi tập văn nghệ, điện thoại lúc tắt nguồn lúc đổ chuông

Sau khi phát hiện cháu Vy mất tích, gia đình đã nhiều lần gọi vào điện thoại của cháu Vy có lúc tắt nguồn, thi thoảng có đổ chuông nhưng không có người bắt máy.

Gã bán thịt lợn chặn đường, kéo bé gái 9 tuổi vào vườn chuối dâm ô hoang mang gào khóc: 'Sao công an lại tìm ra nhanh thế?'

Sau 22 giờ tham gia phá án, nghi phạm Nguyễn Trọng Trình đã bị bắt sau vụ dâm ô bé gái 9 tuổi ở vườn chuối. Sau gần chục giờ đấu tranh tại cơ quan điều tra, nghi phạm này đã ôm 2 cán bộ công an khóc nức nở rồi khai nhận toàn bộ hành vi dâm ô đối với bé gái 9 tuổi đồng thời không khỏi hoang mang tại sao công an lại tìm ra mình nhanh đến vậy!

Mang thịt thối vào trường ở Bắc Ninh: Tiết lộ bất ngờ về bà Hiệu trưởng hàng xóm và sự phẫn uất của người dân

Liên quan đến vụ mang thịt lợn bẩn, thịt gà thối vào trường mầm non Thanh Khương ở Bắc Ninh, khiến nhiều người vô cùng bức xúc, đặc biệt khi Hiệu trưởng nhà trường vốn là hàng xóm láng giềng.

Mổ ruột thừa, bệnh nhân tá hỏa khi thấy mình bị... thắt vòi trứng

Kết thúc ca mổ ruột thừa, chị Hóa phải phẫu thuật thêm lần nữa vì bụng chướng, khó thở và dịch máu ở bụng chảy ra rất nhiều. Sau đó, chị ngã ngửa khi các bác sĩ cho biết đã thắt một bên vòi trứng của mình.

GÓC THẦN CHẾT NGỦ QUÊN: Hú hồn nhìn bé trai bị xe khách đâm trúng, 5 giây cuối đứng dậy đi như thường

Xem khoảnh khắc chiếc xe khách lao tới, đâm trúng người cậu bé khiến mọi người như nín thở…

Giới mua hàng online CHOÁNG VÁNG nhìn các shipper ném hàng như 'đĩa bay' để phân loại

Đoạn clip được quay ở trong nhà kho của công ty Giao hàng tiết kiệm đang được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã hội.

Đại sứ Mỹ tới thăm nhà máy sữa Vinamilk

Ngày 15/3/2019, đoàn công tác của Đại sứ quán Mỹ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã tới thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An.

Kẻ xâm hại bé gái ở vườn chuối được tại ngoại do 'phạm tội ít nghiêm trọng'

Đội trưởng đội Cảnh sát hình sự (Công an huyện Chương Mỹ, Hà Nội) lý giải việc nghi phạm Nguyễn Trọng Trình được tại ngoại sau 9 ngày tạm giữ điều tra.

Sợ bị đánh, kẻ cưỡng hôn nữ sinh trong thang máy hoãn xin lỗi

Kẻ cưỡng hôn nữ sinh trong thanh máy chung cư bất ngờ hoãn buổi xin lỗi vì sợ bị đánh.

Nghi phạm xả súng New Zealand cười trước tòa, bị buộc tội giết người

Nghi phạm trong vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch, New Zealand đã lần đầu được đưa ra xét xử trước tòa án và bị buộc tội giết người.

Vụ sập tường 6 người chết: Chàng trai 19 tuổi tử nạn trước ngày sinh nhật

Trong 6 nạn nhân tử vong của vụ sập tường công trình nhà xưởng công ty may có chàng trai ra đi khi cách sinh nhật 1 ngày.

'Yêu râu xanh' xâm hại bé gái ở vườn chuối ôm mặt khóc nức nở

Khoảng 10h ngày 25/2, tại cơ quan công an, Nguyễn Trọng Trình đã cúi đầu nhận tội và ôm mặt khóc nức nở.

Chuyện ít người biết: Miền Bắc đã mất 'rét nàng Bân' 6 năm gần đây

Chuyên gia khí tượng cho hay, đã 6 năm qua, miền Bắc không còn xuất hiện “rét nàng Bân” vào dịp tháng 3 âm lịch.

Lý do sát thủ máu lạnh xuống tay tàn nhẫn ở New Zealand

Cảnh sát New Zealand thông báo đã bắt giữ 4 nghi can trong các vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Christchurch. Một trong số đó được nhận diện là sát thủ người Australia.

Vụ sập tường 6 người chết: Con gái hoảng loạn lao đi tìm cha

Đang bưng nước uống bán cho khách, chị Như nghe tiếng "đùng" liền quay lại thì thấy cảnh tan hoang trong công trình mà cha đang làm nên thất thần chạy đi tìm.

Trường mầm non bị tố dùng thịt lợn bẩn: Thêm 44 trẻ bị nhiễm sán lợn

Chiều 15/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức buổi thông tin báo chí liên quan đến việc hàng trăm gia đình có con ở xã Thanh Khương huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) đến bệnh viện để xét nghiệm sán lợn, vì nghi ngờ con mình ăn phải thịt lợn nhiễm sán gạo ở trường học.

Rùng mình nhìn cảnh em bé bị cửa kính đổ sập vào người vỡ vụn

Trong lúc người mẹ vẫn đang bận với giấy tờ, sổ sách thì em bé ra chơi ở cạnh cửa kính. Sau khi đẩy cửa kính vào bất ngờ một bên cửa đổ sập xuống rơi vào người em bé vỡ vụn.

Lớp trưởng bị vạ vụ cô giáo ở Bình Thuận đã đi học trở lại

Em Trần Công Mẫn học sinh lớp 10A3 Trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận) đã đi học trở lại sau thời gian suy sụp vì dính nghi án "ngủ với cô giáo".

Xả súng New Zealand: Tay súng vừa nã đạn vừa phát video trực tiếp

Cảnh sát New Zealand chưa công bố con số thương vong trong khi các nguồn tin cho biết 30 người sợ rằng đã thiệt mạng trong vụ xả súng ở 2 thánh đường Hồi giáo.

49 người chết trong 2 vụ khủng bố làm rúng động New Zealand

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern xác nhận 40 người thiệt mạng trong vụ xả súng tại 2 nhà thờ Hồi giáo ở trung tâm và ngoại ô Christchurch ngày 15/3.

Vĩnh Long: Sập tường công trình nhà xưởng vùi lấp ít nhất 15 công nhân, 5 người tử vong

Hàng chục công nhân đang xây dựng công trình nhà xưởng công ty thì bất ngờ bức tường bị đổ sập, vùi lấp ít nhất 15 người. Trong số này, cơ quan chức năng xác định ban đầu đã có 5 người tử vong, 2 người bị thương.

Hãi hùng cảnh cựu học sinh xả súng trong trường khiến 27 người thương vong

Thiếu niên 17 tuổi bước vào trường cấp ba và bất ngờ nổ súng vào các học sinh ở cự ly gần.

Lòng nhiệt tình cộng sự vụng về khiến bạn trở thành kẻ phá hoại

Bạn rất nỗ lực để giúp đỡ người khác nhưng chính sự vụng về của bạn đã khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Nam thanh niên đi ô tô, mặc bảnh bao như giám đốc 'quỵt' 150 nghìn tiền xăng

Trên các trang mạng xã hội vừa chia sẻ clip ghi lại cảnh một nam thanh niên ăn mặc rất bảnh bao, lịch sự vào đổ xăng nhưng không chịu trả tiền.

Rúng động: Bé gái 13 tuổi bị gã hàng xóm thú tính xâm hại nhiều lần đến mang thai

Lợi dụng những lúc bé gái 13 tuổi ở nhà một mình, gã hàng xóm đã khống chế và thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân.