Thiếu nữ 16 tuổi bị lừa bán sang Campuchia được giải cứu về nước

Muốn xin nghỉ việc để về Việt Nam, công ty tại Campuchia bắt Y Liên phải nộp 3.500 USD hoặc phải dụ dỗ được từ 3-5 người sang làm việc thì mới được về nước.

Ngày 21/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum cho biết đang đưa Y Liên (16 tuổi, trú tại thôn Kei Joi, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) về nhà sau khi thiếu nữ này bị lừa bán sang Campuchia.

Cụ thể, sau hơn 10 ngày nắm tình hình và phối hợp với các lực lượng chức năng tại tỉnh Tây Ninh, đến chiều 20/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã giải cứu thành công Y Liên từ Campuchia đưa về nước.

Thiếu nữ 16 tuổi bị lừa bán sang Campuchia được giải cứu về nước-1
Lực lượng Bộ đội Biên phòng Kon Tum và Tây Ninh đã phối hợp giải cứu Y Liên (nữ).

Trước đó, vào tháng 4/2022, Y Liên đi làm công nhân cho công ty giày da ở tỉnh Bình Dương. Tại đây, Y Liên có quen biết với một người đàn ông có tài khoản mạng xã hội Facebook có tên Lê Ngọc Nhất.

Sau khi quen biết, với chiêu bài "việc nhẹ, lương cao", Nhất dụ dỗ Y Liên sang Campuchia làm việc cho một công ty Trung Quốc. Nhất cam kết khi sang Campuchia nếu không làm được việc sẽ chi trả tiền để Y Liên bắt xe về Việt Nam.

Ngày 18/4, Lê Ngọc Nhất dẫn Y Liên cùng 5 người khác gồm 2 nữ, 3 nam (không rõ tên tuổi) không quen biết nhau sang Campuchia qua đường mòn biên giới tỉnh Long An. Sau khi đưa người qua Campuchia, Lê Ngọc Nhất chặn hết mọi phương tiện, không liên lạc với Y Liên.

Y Liên cho biết Lê Ngọc Nhất đã bán em cho công ty đầu tiên với giá 1.800 USD, sau đó Y Liên tiếp tục bị bán sang cho một công ty khác.

Khi đến Campuchia, mỗi người làm việc một nơi, không liên lạc được với nhau. 

Vì áp lực công việc quá cao, không đáp ứng được nên Y Liên muốn xin nghỉ việc để về Việt Nam. Công ty bắt Y Liên phải nộp 3.500 USD hoặc phải dụ dỗ được từ 3-5 người sang làm việc thì mới được về nước.

Bị đe dọa, Y Liên đã nhắn tin về cho gia đình để xoay sở tiền chuộc. Gia đình sau đó đã trình báo lên các cơ quan chức năng.

Nhận được tin báo, ngày 11/8, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh vào cuộc và triển khai các biện pháp nghiệp vụ để giải cứu Y Liên.

Cùng thời điểm này, Y Liên tiếp tục bị bán sang các công ty khác nên lực lượng giải cứu tiếp tục bám sát hành trình bị mua bán của nạn nhân.

Nơi cuối cùng Y Liên bị cưỡng bức lao động trước khi được giải cứu là công ty thứ 5, tại phòng ở số 311, tầng 3, tòa nhà F, đường 702, Bãi Si Hai, tỉnh Sihanouk, Campuchia. Nơi này cách cửa khẩu Quốc tế Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) khoảng 470 km về phía Nam.

Đến chiều 20/8, Y Liên đã được Bộ đội Biên phòng tỉnh giải cứu, đưa về Việt Nam.

Hiện Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng để truy bắt đối tượng có liên quan đến hoạt động mua bán người.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtc.vn/thieu-nu-16-tuoi-bi-lua-ban-sang-campuchia-duoc-giai-cuu-ve-nuoc-ar695893.html

Campuchia buôn người

Tin tức mới nhất