Thời tiết đang nóng chuyển lạnh, ăn gì để cả ngày “khỏe như voi”?
Thực đơn món ăn ngày đông vừa ngon lại giúp cả nhà “đẩy lùi” mọi loại bệnh tật.
Bánh mì nướng bơ tỏi cho bữa sáng:
Bánh mì nướng bơ tỏi là 1 món ăn có thể giúp bạn bổ sung tinh bột và năng lượng 1 cách nhanh nhất và đặc biệt là nó cực kì dễ làm và nhanh hoàn thành cho một buổi sáng bận rộn của bạn.
Nguyên liệu làm bánh mì nướng bơ tỏi:
- 2 chiếc bánh mì Baguette dài hoặc có thể 5-6 chiếc bánh mì loại nhỏ.
- 100g bơ nhạt
- 2 củ tỏi to
- 1 ít rau mùi
- Gia vị, đường
Cách làm bánh mì nướng bơ tỏi:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Tỏi bóc vỏ, băm thật nhỏ. Rau mùi rửa sạch và thái nhỏ. Cắt bánh mì thành những khoanh tròn hoặc cắt bánh mì làm 4 theo chiều dọc. Bơ bạn cho vào lò vi sóng khoảng 30s ở mức nhiệt độ cao nhất đến khi bơ tan hết thì lấy ra (nếu không có vi sóng thì bạn đun cách thủy cho bơ tan chảy).
- Bước 2: Trộn bơ với tỏi, rau mùi, 1 thìa nhỏ gia vị, 1 thìa nhỏ đường vào và trộn đều, sau đó phết hỗn hợp trên lên bề mặt các miếng bánh.
- Bước 3: Trong khi phết bơ thì bạn bật lò nướng ở 180 độ (bật trước để lò nóng). Sau đó, bạn tiến hành xếp bánh mì vào khay nướng, để khay ở nấc cao nhất của lò. Nướng trong thời gian 10 phút đến khi thấy mặt bánh khô, vàng đều thì lấy bánh ra.
Lưu ý: Khi phết hỗn hợp bơ lên mặt bánh không nên phết quá nhiều vì khi nướng sẽ lâu khô mặt bánh, bánh lấy ra cũng nhanh bị ỉu.
Món bánh mì nướng bơ tỏi sẽ ngon hơn rất nhiều nếu các bạn ăn nóng kèm xúc xích hoặc thịt hun khói.
Ngao xào cay “trọn vị” cho bữa trưa:
Nguyên liệu làm món ngao xào cay:
- Ngao: 1,5kg
- Hành tím: 2 củ
- Hành hoa: 4 cây
- Rau răm
- Tỏi: 1 củ to
- Ớt đỏ tươi
- Gừng: 1 củ
- Xì dầu
- Đường
Cách làm ngao xào cay:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Tỏi băm nhỏ, gừng thái chỉ, củ hành khô rửa sạch, bỏ vỏ. Hành hoa chia làm hai phần, một phần cắt đoạn dài, một phần thái nhỏ.
- Bước 2: Ngâm ngao một giờ trong nước muối sạch. Đun nước sôi rồi thả ngao vào, đun đến khi ngao hơi hé miệng thì vớt ra và rửa sạch bằng nước lạnh.
- Bước 3: Đun nóng dầu, rồi thêm tỏi, gừng, ớt đỏ tươi, hành hoa cắt khúc dài vào xào thơm. Tiếp đó cho thêm hành củ cùng ngao vào đảo đều. Thêm gia vị như xì dầu, chút muối rồi đậy nắp đun chín. Khi ngao chuyển sang màu vàng, cho thêm chút đường là được.
Bữa tối ngon miệng, ấm bụng với cháo gà:
Cháo gà nóng là một trong những món ăn đã có từ xưa, đây là loại cháo rất tốt cho các bệnh cảm lạnh và viêm họng không chỉ đối với người lớn mà còn có công dụng với cả trẻ nhỏ.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, cháo gà có đặc tính kháng viêm, giảm sự di chuyển của bạch cầu trung tính – các tế bào miễn dịch kích thích sự phát triển của chất nhầy không có lợi.
Nguyên liệu nấu cháo gà:
- Gà nửa con nặng khoảng 800g
- Gạo tẻ thơm: 300g
- Gạo nếp: 50g
- Hành lá
- Rau mùi
- Chanh tươi: 1 quả
- Hạt nêm, muối và hạt tiêu
Cách nấu cháo gà:
- Bước 1 (sơ chế nguyên liệu): Gà làm sạch, để ráo, cho gà vào nước có thêm chút muối, luộc chín, vớt gà ra để nguội sau đó gỡ lấy thịt xé sợi và xương để riêng. Gạo tẻ, gạo nếp vo sạch. Hành lá, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bước 2: Gạo sau khi vo sạch cho vào nồi nước luộc gà rồi nấu sôi, thả xương gà vào cùng, đậy nắp và hầm với lửa nhỏ cho đến khi gạo chín nhừ và sánh, gắp xương gà ra.
- Bước 3: Tiếp tục đun sôi cháo, đổ thịt gà vào khuấy đều đun thêm vài phút.
Tắt bếp, cho hạt nêm, muối vừa ăn, múc ra bát. Sau đó rắc hành lá, rau mùi đã nhặt rửa sạch, thái nhỏ vào.
Lưu ý: Cháo gà nên ăn nóng. Nếu trời lạnh hay bạn đang bị cảm thì thêm nhiều rau tía tô và vài lát gừng thái nhỏ ăn sẽ giải cảm rất hiệu nghiệm.
Nhâm nhi trà gừng sau bữa tối:
Sau bữa ăn tối, trong khi ngồi quây quần xem ti vi với gia đình, bạn có thể pha trà gừng cho cả nhà thưởng thức. Một ly trà gừng vào buổi tối sẽ là "thần dược" giúp bạn đẩy lùi cơn cảm cúm đáng ghét vào ngày trở lạnh.
Một nghiên cứu còn chỉ ra rằng, uống đều đặn 2 cốc trà gừng tươi mỗi ngày sẽ giúp long đờm, thông mũi, “đánh bay” cảm giác khó chịu khi bị cảm cúm trong thời tiết giao mùa. Ngoài ra, gừng tươi còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm vô cùng hiệu quả, rất có lợi cho đường hô hấp.
Nguyên liệu làm trà gừng:
- 1 nhánh gừng tươi
- 10 lá húng quế
- ½ thìa bột trà xanh
- Đường
Cách làm trà gừng:
- Bước 1: Giã nát gừng tươi và lá húng quế.
- Bước 2: Đun sôi 1 chút nước (vừa đủ lượng nước mà bạn muốn uống, thường là 1 cốc nhỏ).
- Bước 3: Thêm bột trà vào, chờ khi nước sôi thì cho gừng và lá húng quế vào, sau đó tắt bếp. Lọc hỗn hợp ra cốc, bỏ bã, thêm đường và thưởng thức.
Theo Dân Việt
-
40 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
4 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
18 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước