'Thôn nữ' đặc biệt nhất nước vạn đảo: Từ vợ anh thợ mộc đến ngày thành đệ nhất phu nhân

Vợ chồng tổng thống Indonesia đã sát cánh bên nhau suốt hơn 30 năm và có một cuộc sống hôn nhân bình dị, khác biệt so với bất cứ chính trị gia nào.

Tân Tổng thống của đất nước vạn đảo, ông Joko Widodo, sinh năm 1961 thắng cử Tổng thống Indonesia vào tháng 7/2014, là vị tổng thống đầu tiên không xuất thân từ tầng lớp danh giá, đại diện cho thế hệ lãnh đạo có phong cách chính trị “mới” và “trong sạch” so với các chính trị gia khác ở Indonesia.

Có lẽ ít có vị tổng thống nào lại được yêu mến nhiều như ông không chỉ bởi tài năng lãnh đạo mà còn vì xuất thân bình dân cũng như sự giản dị, thân thiện. Liệu có mấy vị tổng thống lại sẵn sàng tự mình lái xe điện chở cán bộ cấp cao của các quốc gia khác trong khuôn viên phủ tổng thống. Hay được mấy chính trị gia sẵn sàng đi bộ 2km vì tắc đường.

Thế nhưng chỉ riêng điều đó chưa đủ để khiến vị tổng thống giản dị ấy được nhiều người yêu mến. Một trong những điểm khiến người khác phải ngưỡng mộ ở ông Joko đó là câu chuyện tình yêu hết sức bình dị như chính con người ông. 

Thôn nữ đặc biệt nhất nước vạn đảo: Từ vợ anh thợ mộc đến ngày thành đệ nhất phu nhân-1

Đó là mối tình đầu hết sức dung dị, giản đơn nhưng cũng phải trải qua không ít thăng trầm khi ở bên nhau từ thuở hàn vi cho tới ngày thành danh.

Ông Joko Widodo, là con cả trong một gia đình nghèo có bốn anh em tại một khu ổ chuột ven sông ở Indonesia. Cha ông làm thợ mộc nên từ nhỏ tổng thống đã biết làm nghề mộc, đi thu gom và cắt gỗ để phụ giúp kinh tế gia đình. Ông gặp vợ, bà Iriana trong thời gian học đại học.

Thông qua sự mai mối của em gái, bà Iriana trở thành mối tình đầu của ông Jokowi. Họ nên vợ nên chồng vào năm 1986 tại quê nhà của hai người ở tỉnh Surakarta, miền trung đảo Java.

Vị Tổng thống thứ 7 của Indonesia cho biết ông yêu bà – người phụ nữ duy nhất trong trái tim ông cho đến hôm nay bởi “đó là một cô thôn nữ”. Còn lý do bà ở cạnh ông bởi vì “ông ấy thông minh và chăm chỉ”.

Thôn nữ đặc biệt nhất nước vạn đảo: Từ vợ anh thợ mộc đến ngày thành đệ nhất phu nhân-2

Tình yêu giữa chàng thợ mộc và "cô thôn nữ" đã mở ra một cách bình yên như thế nhưng cả hành trình hôn nhân lại không hề đơn giản, họ đã nắm tay nhau vượt qua những thời kỳ khó khăn trong đời cho đến khi trở thành cặp đôi quyền lực nhất đất nước vạn đảo.

Để có một cuộc hôn nhân bền vững, sát cánh bên nhau kéo dài tới 32 năm ấy không chỉ nhờ tình yêu mà quan trọng nhất chính là dựa vào người phụ nữ, người vợ tào khang của tổng thống Joko. Bà chính là vị "đệ nhất phu nhân" đặc biệt hiếm có.

Hơn 30 năm bên nhau, trải qua những cung bậc thăng trầm trong cuộc sống lẫn sự nghiệp, bà Iriana vẫn luôn sát cánh cùng chồng vượt bao sóng gió. Vốn không có xuất thân sẵn từ gia đình danh giá nên chặng đường để trở thành một vị tổng thống của ông Joko không hề dễ dàng, đó là một con đường chông gai mà nếu không có một hậu phương vững chắc thì thật khó lòng có thể khiến ông an tâm phấn đấu.

Cuối cùng sau bao năm tháng cùng chồng phấn đấu, cả hai cũng có ngày thu được "trái ngọt".

Thôn nữ đặc biệt nhất nước vạn đảo: Từ vợ anh thợ mộc đến ngày thành đệ nhất phu nhân-3

Ngay sau khi ông Joko Widodo thắng cử, vợ chồng tổng thống đã có cuộc phỏng vấn thân mật trên tờ The Jakarta Post. Trong đó, cặp đôi tâm sự về những năm tháng hôn nhân từ thuở còn hàn vi.

Bà Iriana chia sẻ, “tôi đã ở bên cạnh ông ấy từ khi ông chỉ là một người thợ mộc theo nghề của gia đình. Sau đó ông ra thương trường làm kinh doanh, trở thành thị trưởng thành phố Surakarta và giờ đây là đương kim tổng thống. Đây quả thật là điều tôi chưa bao giờ nghĩ tới.”

Bà Iriana nhớ lại giai đoạn khó khăn ấy “chúng tôi đã ngã quỵ nhưng sau đó đã quyết định đứng dậy cùng nhau. Bởi vì chúng tôi nhất định phải trụ vững”, phu nhân tổng thống trả lời trên The Jarkatar Post.

Khi được hỏi về điều gì đã giúp hai người gắn bó với nhau suốt 28 năm với những sóng gió, khó khăn trong cuộc sống, bà Iriana cười hiền hậu và nói đó là tình yêu và sự cảm thông. Ngoài ra bà cũng chia sẻ bí quyết xây dựng gia đình của bà: “Khi ngã xuống, cả hai đều cố gắng đứng lên một lần nữa”.

Nhờ tinh thần không ngừng vươn lên ấy mà tình cảm vợ chồng, sự gắn kết giữa cả hai càng thêm bền chặt. Người ta thường nói "đi qua bão tố mới biết lòng nhau", và vợ chồng tổng thống Indonesia thật sự sau chặng đường gian truân thì cả hai càng thêm trân trọng và thấu hiểu đối phương hơn.

Thôn nữ đặc biệt nhất nước vạn đảo: Từ vợ anh thợ mộc đến ngày thành đệ nhất phu nhân-4

Sau này khi ông Joko là thị trưởng, thường có những buổi "vi hành" đi gặp gỡ dân chúng, lắng nghe nguyện vọng của họ, bà Iriana cũng luôn có mặt cùng chồng. Điều ấy không chỉ khiến bà có thể hiểu hơn về người dân, nhận được sự quý mến mà còn giúp xây dựng hình ảnh cho chồng. Đó là một cách làm thông minh của một người phụ nữ luôn biết ưu tiên chồng trên hết.

Ngoài ra bà cũng rất tôn trọng chồng. Iriana là mẫu người phụ nữ truyền thống của đảo Java. Bà không đặt bất cứ kỳ vọng cụ thể nào ở người chồng, ngoài câu nói “Tôi tin tưởng ông ấy”. Đối với bà Iriana, người chồng luôn ở vị trí số 1. Ngay cả khi được phỏng vấn, bà cũng đều trả lời: “Hãy hỏi ý kiến của Bapak trước”. (Bapak hay Pak, trong tiếng Inonesia, là từ trang trọng chỉ người đàn ông).

Vốn không có xuất thân từ gia đình danh gia vọng tộc, lại kết hôn cùng với người chồng từ thuở nghèo khó nên dù sau này có trở thành đệ nhất phu nhân, bà Iriana vẫn giữ nguyên lối sống giản dị của mình.

Bà nói một cách nghiêm túc, về cơ bản thì chẳng có gì thay đổi cả: “Tôi luôn là chính tôi. Tôi chưa bao giờ so sánh mình với những đệ nhất phu nhân trước đây. Mỗi đệ nhất phu nhân có cá tính riêng. Còn tôi sẽ là chính tôi”.

Thôn nữ đặc biệt nhất nước vạn đảo: Từ vợ anh thợ mộc đến ngày thành đệ nhất phu nhân-5

Chính vì vậy, người ta không bao giờ thấy bà mang trên mình những món hàng hiệu, nhưng lại thường xuyên thấy bà mua sắm ở Tanah Abang, chợ vải và quần áo lớn nhất Đông Nam Á, nằm ở Jakarta. Và bà Iriana hiếm khi trang điểm đậm, bà hầu như hạn chế việc tô son trát phấn quá nhiều và cố gắng duy trì nét đẹp vốn có.

Sự đơn giản của bà cũng nhờ thế mà trở nên hòa hợp với tổng thống Joko bởi chính ông cũng là con người không cầu kỳ, kiểu cách.

Pak Jokowi là người rất giản dị nên tôi rất hợp với phong cách đó của ông. Tôi không muốn liên quan đến những chuyện to lớn như thời trang. Tôi chỉ mặc những gì thoải mái. Nếu nhìn thấy một món đồ dễ thương, giá cả phải chăng, tôi sẽ mua. Tôi không muốn phải suy nghĩ về thời trang rồi bỏ lơ nhiệm vụ của mình”. Bà Irinana không có người cố vấn thời trang riêng vì “nếu có thì tôi không thể nào thoải mái và tôi không thể làm việc của mình”.

Thôn nữ đặc biệt nhất nước vạn đảo: Từ vợ anh thợ mộc đến ngày thành đệ nhất phu nhân-6

Anggit Noegroho, bạn thân thiết của gia đình Widodo gần 10 năm nay cũng khẳng định với AFP rằng “họ vẫn muốn giữ lối sống như những người dân bình thường khác”.

Dù được báo chí miêu tả là một “cặp đôi nồng hậu, dễ chịu”, nhưng bà Iriana tiết lộ rằng cuộc sống tình cảm của họ không có chữ “lãng mạn”. “Ông ấy không lãng mạn chút nào. Chúng tôi chưa bao giờ tổ chức sinh nhật. Chúng tôi không cần những thứ đó”, bà nói.

Sự đồng điệu trong tâm hồn giữa hai còn bình dị đã khiến vợ chồng tổng thống Indonesia càng thêm gắn bó.

Trong khi ông Joko nổi tiếng là người hòa nhã, ân cần thì bà Iriana lại không ngại ngần thể hiện sự hoạt bát, sôi nổi như một sự bổ sung thú vị vào hình ảnh vị tổng thống đầu tiên không xuất thân từ tầng lớp danh giá của Indonesia. Đôi khi trước mặt các nhà báo, bà Irinana vẫn trêu chọc chồng và cười phá lên nếu có chuyện vui. Ông Jokowi cũng “thừa nhận” hai vợ chồng thường xuyên trêu chọc nhau.

Bà Irinana cũng cho biết, bà chưa bao giờ lơ là việc chăm sóc chồng. “Tôi chuẩn bị quần áo cho ông ấy mỗi ngày. Trong tuần, tôi để sẵn ba chiếc áo sơ mi hoặc batik (loại vải in hoa truyền thống) vào buổi sáng để ông ấy chỉ việc chọn cái mà ông ấy muốn mặc”.

Ngay cả chuyện ăn uống trong gia đình, bà cũng một tay lo liệu. “Bapak ăn những gì tôi nấu. Ông ấy sẽ thích miễn là có rau và tempeh (bánh đậu tương lên men của Java – PV). Jamu (loại nước uống thảo dược) cũng là món bắt buộc mỗi sáng và chiều”, bà kể.

Thôn nữ đặc biệt nhất nước vạn đảo: Từ vợ anh thợ mộc đến ngày thành đệ nhất phu nhân-7

Vợ chồng tổng thống, vốn là doanh nhân thành đạt nên đã đầu tư vào việc học cho con cái. Hai người con được theo học tại Singapore nhưng họ không chu cấp quá nhiều tiền cho các con và luôn dạy con biết sống tiết kiệm. Và đúng như cách dạy dỗ của cha mẹ, ba người con tổng thống không hề biết đến những món đồ xa xỉ, quần áo thời trang hàng hiệu. Cuộc sống của họ như bao thanh thiếu niên của mọi gia đình bình dân.

Người con cả Gibran Rakabuming tự khởi nghiệp, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ đám cưới tại quê nhà, thành phố Surakarta. Anh tự trang trải cuộc sống bằng khoản thu nhập trong công việc kinh doanh.

Tờ Jakatar Post cho rằng cậu cả nhà tổng thống thừa điều kiện để có được một cuộc sống giàu có và sung túc hơn nhưng đến nay cậu vẫn lái một chiếc Mazda loại thường. Người con trai út của tổng thống, Kaesang Pangarep đang học tập tại Singapore cũng cho biết cậu rất ít đi tàu điện vì đắt hơn đi xe bus. Trên trang blog, Kaesang viết rằng mẹ đã từ chối tăng khoản tiền chu cấp vì bà nói: “Con không nên có quá nhiều tiền, như thế con mới biết được cuộc sống ở một đất nước xa lạ khó khăn như thế nào”, theo AFP.

Thôn nữ đặc biệt nhất nước vạn đảo: Từ vợ anh thợ mộc đến ngày thành đệ nhất phu nhân-8

Trải qua hơn 30 năm hôn nhân không ít gian nan nhưng cặp vợ chồng tổng thống dù không phải lúc nào cũng thể hiện tình cảm công khai nhưng chỉ cần nhìn ánh mắt họ dành cho nhau đầy tự hào cũng đủ để hiểu họ không chỉ yêu nhau mà còn cần nhau trong đời.

Một chàng trai nghèo trở thành tổng thống và người vợ tào khang sát cánh bên cạnh từ thuở hàn vi chính là hình ảnh đẹp nhất minh chứng cho một tình yêu đích thực.

Theo Khám Phá


Đệ nhất phu nhân Indonesia Tình yêu