Thứ hầu như ai cũng vứt nhưng người Trung Quốc xem như báu vật
Đây là một loại dược liệu quý trong y học cổ truyền Trung Quốc, càng để lâu càng có giá trị.
Người Quảng Đông, Trung Quốc rất thích quýt và xem nó như một điềm lành. Những miếng vỏ quýt khô trở thành một thứ nuôi dưỡng tinh thần cho người dân nơi đây.
Nó không chỉ là một loại gia vị truyền thống trong ẩm thực mà còn là một loại thảo dược quý trong y học cổ truyền Trung Quốc.
Thông thường, vỏ quýt phải để trên 3 năm mới được xem là tốt nhất. Lúc này, vỏ quýt sẽ có mùi thơm đậm, giá trị dược liệu hay hương vị đều đạt tới ngưỡng cao nhất. Càng để lâu thì vỏ quýt càng có giá trị.
Vỏ quýt có công dụng điều hòa khí huyết, tiêu ẩm, tan đờm, chống táo bón… Ở Quảng Đông, người ta xem 3 thứ này là báu vật: Vỏ quýt, gừng già và rơm. Trong đó, vỏ quýt được coi trọng nhất, thường được dùng để chiên, hầm, xào trong ẩm thực.
Cách nhận biết vỏ quýt chất lượng cao
- Kết cấu
Vỏ quýt phơi ngắn ngày thường vỏ mềm do còn chứa nhiều đường fructose, nước. Trong khi đó, vỏ quýt phơi khô càng để lâu thì càng cứng, giòn, dễ vỡ khi bóp, bề mặt khô ráo, không có hơi ẩm.
- Màu sắc
Bề mặt bên trong vỏ quýt phơi chưa đủ lâu có màu trắng, hơi ngả vàng một chút, bên ngoài màu đỏ sẫm. Ngược lại, bên trong vỏ quýt phơi lâu thường có màu hơi nâu, bên ngoài màu rám nắng hoặc đen.
Nếu vỏ quýt có màu hơi nâu vàng, quá sáng thì chất lượng không cao.
- Mùi
Vỏ quýt phơi khô có mùi thơm nhẹ hoặc mùi rượu. Nếu vỏ quýt khô 3 - 8 năm sẽ có mùi thơm hắc, vị chua chua ngọt ngọt. Vỏ quýt khô 9 - 20 năm có mùi thơm, vị thanh mát, không chua.
Vỏ quýt khô 20 - 40 năm có mùi êm dịu. Vỏ quýt khô trên 50 năm lại càng quý, mùi thơm của nó rất đặc biệt.
Cách ăn vỏ quýt
- Pha trà
Cho vỏ quýt khô vào ấm trà, thêm nước, nấu sôi trong 3 phút thì tắt bếp, có thể thêm trà vào nấu cùng.
- Vịt om vỏ quýt
Nguyên liệu: 1 con vịt, vỏ quýt khô, gia vị.
Vịt rửa sạch, chặt miếng nhỏ, chần qua với nước nóng rồi vớt ra. Tiếp tục thêm nước, vỏ quýt khô, nước tương cùng một số nguyên liệu vào với vịt, đảo đều, om đến khi vịt chín nhừ thì vớt ra, cắt miếng vừa ăn, bày lên đĩa, rưới nước sốt lên.
Theo Giao Thông
-
2 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
11 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
13 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
15 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
16 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
17 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
18 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
20 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
21 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
21 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
23 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước