Thứ gia vị phổ biến ở Việt Nam cực kỳ đa dụng tại Ấn Độ
Củ nghệ (Curcuma domestica) có nguồn gốc từ Nam Á, được trồng hàng ngàn năm, là một trong những loại gia vị vô cùng phổ biến ở Việt Nam.
Bản thân từ “nghệ” trong tiếng Phạn là một từ đồng nghĩa với màu vàng. Các tên khác của nó ở châu Á, chẳng hạn như halud hoặc haldi, cũng có liên quan trực tiếp đến màu vàng.
Cây nghệ có lá rộng và rễ củ trông giống như củ gừng nhưng nếu cắt ngang phần gốc sẽ thấy bên trong cứng màu vàng. Củ nghệ có thể được sấy khô và nghiền thành bột màu vàng thơm, có vị hơi đắng, có khả năng chữa bệnh.
Khi loại gia vị này xuất hiện ở Ấn Độ, nó trở nên nổi bật và được sử dụng trong hầu hết các mặt của đời sống xã hội: trong các nghi lễ gia đình, trong y học và như một sản phẩm chăm sóc da.
Hàng ngàn năm trước, nếu có người bị ốm ở lục địa Ấn Độ, họ sẽ đến gặp thầy lang trong làng và trình bày về bệnh tật của mình.
Thầy lang sẽ tư vấn cho người bệnh một phương pháp điều trị và thông thường trong thành phần đều bao gồm nghệ, cho dù là để điều trị vết thương, bệnh vàng da hay thậm chí là với công dụng an thần.
Trong tiểu thuyết Mistress of Spice, Chitra Banerji Diwakaruni đề cập đến vai trò của củ nghệ trong nghi lễ như một vị ân nhân thần bí với đặc tính bảo vệ. Nhà văn viết: “Củ nghệ là người bảo vệ an toàn thực phẩm ở một vùng đất nóng bức và đói kém”.
Cho đến ngày nay, củ nghệ tiếp tục đóng một vai trò phổ biến trong các nghi lễ kết hôn của người Ấn Độ trên khắp đất nước, đặc biệt là trong các nghi lễ của đạo Hindu.
Thông thường, theo phong tục, các cặp vợ chồng mới cưới được bôi một lớp bột nghệ đặc vài ngày trước đám cưới. Điều này được cho là có mục đích kép: loại gia vị này bảo vệ cặp đôi khỏi những linh hồn xấu xa và được cho là mang lại cho họ hạnh phúc, sự giàu có và con cái.
Ở một số khu vực của Ấn Độ, những nghi thức này chỉ được thực hiện bởi phụ nữ.
Trong quá khứ, nghệ cũng được sử dụng trong hủ tục Sati, trong đó góa phụ phải tự tử theo chồng bằng cách thiêu sống trên cọc. Trước khi đạo luật này bị cấm vào thế kỷ 19, phụ nữ Ấn Độ vẫn bị thiêu sống trong những tấm vải liệm nhuộm màu vàng nghệ.
Giống như nghệ tây ở Địa Trung Hải, màu vàng của nghệ mang ý nghĩa khiêu gợi trong văn hóa Ấn Độ.
Trong cuốn sách Local Uses of Turmeric in Asia and Oceania, David Sofer viết: “Trong văn học cổ điển Ấn Độ, các chủ đề khiêu gợi gắn liền với những bông hoa màu vàng. Một người phụ nữ được coi là đặc biệt quyến rũ khi khuôn mặt và cơ thể của cô ấy được sơn màu vàng sáng. Những người theo đạo Hindu sử dụng rộng rãi nghệ trong chăm sóc da. Truyền thống thoa sắc tố màu vàng lên da bắt đầu từ thời cổ đại và tiếp tục cho đến ngày nay”.
Các nghiên cứu lâm sàng gần đây phát hiện trong thành phần của củ nghệ có một loại một hoạt chất được gọi là curcumin, có hiệu quả như thuốc chống viêm không steroid, có tác dụng trong việc làm giảm cứng khớp và sưng trong viêm khớp dạng thấp.
Hiện nay, khoa học hiện đại vẫn đang tiếp tục các công trình nghiên cứu về loại củ thần kỳ này.
Theo Infonet
-
6 giờ trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
7 giờ trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
7 giờ trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
9 giờ trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
10 giờ trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
11 giờ trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
12 giờ trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
14 giờ trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
14 giờ trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
16 giờ trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
20 giờ trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
1 ngày trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
1 ngày trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
2 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
2 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
2 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
2 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
2 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
16 ngày trước