Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Thủ tướng yêu cầu làm rõ BN 162 nhiễm Covid-19 từ BV Bạch Mai hay có nguồn lây khác?

Sau khi liên tiếp phát hiện ca bệnh mới tại BV Bạch Mai, đặc biệt ca 162, Thủ tướng đã giao cho Bộ Y tế tìm nguyên nhân, xác định nguồn lây nhiễm ở bệnh viện này để ngăn chặn dịch bệnh.

Tối 27/3, Bộ Y tế công bố thêm 10 ca bệnh COVID-19 mới ở Việt Nam, nâng tổng số người mắc lên 163 trường hợp. Trong số 10 ca vừa công bố có 3 người ở Bệnh viện Bạch Mai. Như vậy, tính đến nay, riêng BV Bạch Mai đã có 6 ca dương tính với virus corona. 

Trước mối lo BV Bạch Mai trở thành ổ dịch có nguy cơ lây lan ra cộng đồng cao nhất Hà Nội, cơ quan chức năng đã họp bàn về vấn đề này trong buổi họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 27/3.

 

Phiên họp này có sự tham gia của Phó giám đốc, Trưởng ban phòng, chống dịch Covid-19 Bệnh viện Bạch Mai Dương Đức Hùng.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ BN 162 nhiễm Covid-19 từ BV Bạch Mai hay có nguồn lây khác?-1

Bệnh nhân 162 lây là nguồn lây Covid-19 vào khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai?

Theo ông Hùng, khi xuất hiện bệnh nhân số 133, bệnh viện Bạch Mai đã cho xét nghiệm ngay lập tức những người có liên quan.

Hai bệnh nhân vừa nói thêm (bệnh nhân 161 và bệnh nhân 162 - phóng viên) thì bà mẹ (bà cụ 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, Hưng Yên - phóng viên) lên kết quả dương tính ngay, rất rõ ràng. Còn người con dâu (63 tuổi, Thượng Thanh, Long Biên) phải làm đi làm lại mấy lần mới xuất hiện dương tính.

Ông Hùng cho biết, giả thiết với trường hợp này là lượng virus thấp nên chưa đủ để kết quả dương tính lên nhanh. “Cái này một do mới nhiễm, hai là đã nhiễm trong giai đoạn thoái triển. Chúng tôi cho làm định lượng về kháng thể thì dương tính với kháng thể rất rõ rệt, tức là nhiễm đã lâu. Chúng tôi rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân ở Lai Châu, vào viện ngày 17.3, ra viện ngày 22.3, tức là tiếp xúc với nhau 5 ngày”, ông Hùng khẳng định.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ BN 162 nhiễm Covid-19 từ BV Bạch Mai hay có nguồn lây khác?-2

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: "Trong bệnh viện có 2 ổ COVID-19"

Ông Hùng thông tin, đã rà lại lịch trình thời gian bệnh nhân vào viện ngày 17/3, ra viện ngày 22/3 tiếp xúc với nhau 5 ngày. “Rõ ràng Bệnh viện Bạch Mai có 2 ổ, một ổ là 2 cô điều dưỡng, không liên quan gì đến nhóm này.

Còn 3 bệnh nhân này nằm ở cùng phòng, sơ đồ dịch tễ hình dung là cô con dâu (63 tuổi) nhiễm bệnh, sau đó bà mẹ của người này (88 tuổi) nằm cùng giường với bệnh nhân ở Lai Châu nên thành ra cả 3 người đều nhiễm virus”, ông Hùng phát biểu.

Chưa thể khẳng định có nhiễm chéo trong bệnh viện Bạch Mai

Sau khi phân tích về trường hợp 162, ông Hùng cho rằng, chưa thể khẳng định có nhiễm chéo trong bệnh viện.

“Với thời gian nhiễm khi chưa vào viện của cô con dâu này, rõ ràng trong cộng đồng có, nhưng chưa sàng lọc được bằng xét nghiệm.

Cô này không có biểu hiện lâm sàng, vì có liên quan đến bệnh nhân dương tính thì mới làm xét nghiệm, kết quả cho thấy đang ở giai đoạn thoái triển.

Như vậy cô này đã nhiễm trong cộng đồng. Chắc là trong cộng đồng có nhiều người như vậy, không có triệu chứng lâm sàng. Qua tính toán thời gian thì không phải nhiễm ở Bệnh viện Bạch Mai”, ông Hùng giải thích.

Cho “đóng băng” toàn bộ bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai

Phát biểu về các vấn đề liên quan đến BV Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm cho rằng, trên địa bàn Hà Nội, hiện 3 ổ dịch tại cộng đồng đều liên quan đến Bệnh việnnày. “CDC Hà Nội đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai bao vây khoanh vùng xử lý ổ dịch ở Bệnh viện Bạch Mai và ổ dịch tại cộng đồng theo chỉ đạo của Bộ Y tế”, ông Cảm nói.

Theo ông Cảm, thông tin từ CDC Lai Châu cho biết, do có thông tin đã có 2 ca dương tính ở Bệnh viện Bạch Mai, nên khi thấy có bệnh nhân chuyển tuyến về điều trị thì lấy mẫu để xét nghiệm. Kết quả mắc phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19 (bệnh nhân 133- PV).

“Việc phát hiện trường hợp bệnh ở Khoa Thần kinh Bệnh viện Bạch Mai là hoàn toàn ngẫu nhiên, do hệ thống dự phòng của Việt Nam phản ứng rất nhanh, mặc dù là 1 tỉnh miền núi. Chúng ta chủ động phát hiện sớm. Vì có ca đó mới ra được 2 trường hợp nằm gần (bệnh nhân 88 tuổi) và 2 mẹ con chăm sóc bà ở bệnh viện cũng dương tính. Thời điểm dương tính là rất gần nhau. 3 người liên quan đều triệu chứng không có gì đặc biệt, không có triệu chứng, không sốt, không ho, nhưng Hà Nội đã chủ động xét nghiệm phát hiện ra”, ông Cảm nói.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ BN 162 nhiễm Covid-19 từ BV Bạch Mai hay có nguồn lây khác?-3

Hiện tại, cơ quan chức năng đã cho "đóng băng" toàn bộ bệnh viện để đợi xét nghiệm. Bệnh viện Bạch Mai đã lấy trên 5.000 mẫu, tầm soát toàn bộ nhân viên của tất cả các khoa, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Dự kiến, 9 giờ sáng mai, 28/3, Bệnh viện Bạch Mai sẽ hoàn thiện việc lấy mẫu. Sau đó, toàn bộ số mẫu này sẽ chuyển Viện Pasteur Hà Nội làm đầu mối, sau đó sẽ chia ra các cơ sở được phép xét nghiệm. Dự kiến tiến độ là 2 ngày tới sẽ có kết quả.

Phát biểu trong cuộc họp, ông Hùng nói: “Chúng tôi đang đóng băng toàn bộ bệnh nhân để chắc chắn khi mình đưa bệnh nhân ra cộng đồng là những người đã được xét nghiệm âm tính. Do tính chất dịch tễ phức tạp như vậy (các bệnh nhân được phát hiện ở những khoa khác nhau, trong bệnh viện thường xuyên có giao lưu qua lại - phóng viên), không còn phân định được ai là không nhiễm nữa; nên chúng tôi coi như tất cả là đã nhiễm và áp dụng các biện pháp như vậy".

Ngoài ra, ở các tỉnh, thành phố cũng đã tiến hành rà soát số lượng người đã đến khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Riêng Hà Nội qua rà soát cho thấy có 1.591 trường hợp trên địa bàn đã điều trị tại bệnh viện Bạch Mai ra viện từ ngày 15/3 đến 25/3.

Danh sách này đã được gửi cho cán bộ y tế các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn để thông báo cho những trường hợp nêu trên tự cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà trong 14 ngày. Thành phố xem xét tiến hành xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho toàn bộ những trường hợp này.

MT (Tổng hợp)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/thu-tuong-yeu-cau-lam-ro-bn-162-nhiem-covid19-tu-bv-bach-mai-hay-co-nguon-lay-khac-n-216820.html

COVID-19 Virus Corona

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất