Thực hư thông tin ăn thịt gà cơm nếp gây sán xơ mít
Gần đây, sau khi có thông tin ăn thịt gà và cơm nếp nếu kết hợp với nhau sẽ dễ sinh sán xơ mít, nhiều độc giả và chuyên gia đều cho rằng điều này không thể xảy ra.
Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh, chuyên khoa Ký sinh trùng cho biết, một người chỉ có thể nhiễm sán xơ mít khi nuốt phải ấu trùng sán, có thể qua việc ăn thịt tái, thịt sống, rau sống hoặc nguồn nước có nhiễm ấu trùng sán xơ mít. Khi đó, ấu trùng sẽ đi thẳng vào trong ruột người, tự sinh sản và phát triển thành sán trưởng thành. Một ấu trùng sán xơ mít có thể tồn tại trong cơ thể người đến 30 năm.
"Ăn thịt gà cùng cơm nếp không phải là nguyên nhân sinh ra sán loại này nhưng với những người đã bị nhiễm sán xơ mít, khi ăn hai thực phẩm này sẽ tạo môi trường dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của chúng", bác sĩ Ánh nói.
Cũng theo bác sĩ này, khi ăn thịt gà, cơm nếp nói riêng, và các thực phẩm khác nói chung, nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đều có nguy cơ nhiễm giun sán.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) không đồng tình với thông tin thịt gà ăn với cơm nếp sinh sán sơ mít. Ông cho rằng, đây là món ăn quen thuộc của người Việt, nếu sinh giun sán có thể do ăn vấn đề vệ sinh chứ không phải vì sự kết hợp này.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẳng định việc ăn thịt gà với cơm nếp không gây tác hại cho cơ thể.
"Thịt gà cung cấp chất đạm, cơm nếp cung cấp chất đường bột. Dưới góc độ khoa học, cả hai loại thực phẩm này đều có lợi cho sức khỏe, khi kết hợp với nhau cũng chưa có chứng minh nào gây nên các loại bệnh", bà Lâm chia sẻ.
Theo bà Lâm, Viện Dinh dưỡng chưa có nghiên cứu nào về các loại thực phẩm kỵ nhau mà chỉ khuyến cáo về việc nên ăn kết hợp 25 loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Trước các phản biện này, lương y Bùi Hồng Minh phân tích, thịt gà và cơm nếp thường được ăn kèm với nhau và bản thân chúng không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, xuất phát từ thói quen ăn uống mất vệ sinh, khi ăn xôi, thịt gà hay dùng tay bốc, cầm, nắm nên nếu tay không sạch sẽ là cơ hội để người ăn nhiễm vi khuẩn, giun sán.
'Điều đó có nghĩa không phải tất cả các trường hợp ăn xôi gà đều có thể nhiễm sán. Đây là một cảnh báo để mọi người có ý thức vệ sinh hơn trong ăn uống', ông nói thêm.
Có hay không thực phẩm kỵ nhau?
Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) cho hay, thực tế có rất nhiều món ăn, thực phẩm kết hợp với nhau rất tốt, và cũng có những thực phẩm kỵ nhau. Chẳng hạn, gan các loại động vật, đặc biệt là lợn có rất nhiều vi lượng đồng, không nên xào lẫn cùng giá vì sẽ biến các vitamin trong giá trở nên vô dụng. Trong khi đó, gan xào giá vẫn là món ăn thông dụng.
Hay khi ăn thịt chó, không nên uống nước chè bởi một loại có tính chát, một loại có quá nhiều protein, kết hợp sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động.
"Chúng không phải là những sự kết hợp gây chết người tức khắc nhưng nếu biết được sự tương sinh tương khắc này, chúng ta có thể tránh để giảm thiểu những tác động không tốt đến cơ thể", ông Đáng thông tin.
Về việc thịt gà kỵ với cơm nếp, chuyên gia này cho hay chưa có nghiên cứu chính thức nào được công bố về vấn đề này. Cả hai đều là những thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho cơ thể nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đồng quan điểm, TS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam, chia sẻ chúng ta cần chú ý đến những thực phẩm kỵ nhau nhưng giữa thịt gà và xôi chưa có bất cứ công bố nào về sự nguy hiểm khi kết hợp với nhau.
Còn theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, quan điểm dinh dưỡng không quá chú trọng vào các thực phẩm kỵ nhau nhưng đối với mỗi thể trạng, tình trạng bệnh sẽ có kiêng cữ nhất định về các loại thực phẩm nên và không nên ăn.
Là người nghiên cứu nhiều về các thực phẩm kỵ nhau, lương y Bùi Hồng Minh cho biết theo quan điểm của Đông y, mỗi một thực phẩm đều có những tính, vị khác nhau, chúng có thể tương sinh và tương khắc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tùy vào cơ địa của từng người. Nếu không tương sinh với nhau, chúng có thể tích tụ và gây nên bệnh trong cơ thể.
"Ăn thịt gà cùng cơm nếp không phải là nguyên nhân sinh ra sán loại này nhưng với những người đã bị nhiễm sán xơ mít, khi ăn hai thực phẩm này sẽ tạo môi trường dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của chúng", bác sĩ Ánh nói.
Thịt gà và cơm nếp nếu kết hợp với nhau không thể sinhsán xơ mít(Ảnh minh họa: Internet)
Cũng theo bác sĩ này, khi ăn thịt gà, cơm nếp nói riêng, và các thực phẩm khác nói chung, nếu không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đều có nguy cơ nhiễm giun sán.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm (ĐH Bách khoa Hà Nội) không đồng tình với thông tin thịt gà ăn với cơm nếp sinh sán sơ mít. Ông cho rằng, đây là món ăn quen thuộc của người Việt, nếu sinh giun sán có thể do ăn vấn đề vệ sinh chứ không phải vì sự kết hợp này.
Đồng quan điểm, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, khẳng định việc ăn thịt gà với cơm nếp không gây tác hại cho cơ thể.
"Thịt gà cung cấp chất đạm, cơm nếp cung cấp chất đường bột. Dưới góc độ khoa học, cả hai loại thực phẩm này đều có lợi cho sức khỏe, khi kết hợp với nhau cũng chưa có chứng minh nào gây nên các loại bệnh", bà Lâm chia sẻ.
Theo bà Lâm, Viện Dinh dưỡng chưa có nghiên cứu nào về các loại thực phẩm kỵ nhau mà chỉ khuyến cáo về việc nên ăn kết hợp 25 loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Trước các phản biện này, lương y Bùi Hồng Minh phân tích, thịt gà và cơm nếp thường được ăn kèm với nhau và bản thân chúng không gây nguy hiểm. Tuy nhiên, xuất phát từ thói quen ăn uống mất vệ sinh, khi ăn xôi, thịt gà hay dùng tay bốc, cầm, nắm nên nếu tay không sạch sẽ là cơ hội để người ăn nhiễm vi khuẩn, giun sán.
'Điều đó có nghĩa không phải tất cả các trường hợp ăn xôi gà đều có thể nhiễm sán. Đây là một cảnh báo để mọi người có ý thức vệ sinh hơn trong ăn uống', ông nói thêm.
Có hay không thực phẩm kỵ nhau?
Trả lời câu hỏi này, PGS.TS Trần Đáng (nguyên Cục trưởng Vệ sinh An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế) cho hay, thực tế có rất nhiều món ăn, thực phẩm kết hợp với nhau rất tốt, và cũng có những thực phẩm kỵ nhau. Chẳng hạn, gan các loại động vật, đặc biệt là lợn có rất nhiều vi lượng đồng, không nên xào lẫn cùng giá vì sẽ biến các vitamin trong giá trở nên vô dụng. Trong khi đó, gan xào giá vẫn là món ăn thông dụng.
Hay khi ăn thịt chó, không nên uống nước chè bởi một loại có tính chát, một loại có quá nhiều protein, kết hợp sẽ sinh táo bón, phân khô, khiến cho ruột chậm nhu động.
"Chúng không phải là những sự kết hợp gây chết người tức khắc nhưng nếu biết được sự tương sinh tương khắc này, chúng ta có thể tránh để giảm thiểu những tác động không tốt đến cơ thể", ông Đáng thông tin.
Về việc thịt gà kỵ với cơm nếp, chuyên gia này cho hay chưa có nghiên cứu chính thức nào được công bố về vấn đề này. Cả hai đều là những thực phẩm bổ dưỡng, có lợi cho cơ thể nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đồng quan điểm, TS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam, chia sẻ chúng ta cần chú ý đến những thực phẩm kỵ nhau nhưng giữa thịt gà và xôi chưa có bất cứ công bố nào về sự nguy hiểm khi kết hợp với nhau.
Còn theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, quan điểm dinh dưỡng không quá chú trọng vào các thực phẩm kỵ nhau nhưng đối với mỗi thể trạng, tình trạng bệnh sẽ có kiêng cữ nhất định về các loại thực phẩm nên và không nên ăn.
Là người nghiên cứu nhiều về các thực phẩm kỵ nhau, lương y Bùi Hồng Minh cho biết theo quan điểm của Đông y, mỗi một thực phẩm đều có những tính, vị khác nhau, chúng có thể tương sinh và tương khắc, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng tùy vào cơ địa của từng người. Nếu không tương sinh với nhau, chúng có thể tích tụ và gây nên bệnh trong cơ thể.
Theo Zing
-
1 giờ trướcNhững người bay thường xuyên chia sẻ cách tốt nhất để chọn chỗ ngồi trên chuyến bay, và lựa chọn của họ có thể làm bạn ngạc nhiên.
-
3 giờ trướcNhiều người cho rằng thịt gà bị đỏ sau khi luộc là do chưa chín hẳn, nhưng đôi khi bạn luộc rất lâu nhưng vẫn có hiện tượng này, vì sao?
-
5 giờ trướcNếu bạn ít ăn cá vì sợ mùi tanh của nó thì hãy thay đổi thói quen ăn uống này đi nhé; vì việc ngâm cá trong một số loại dung dịch sẽ giúp khử hết mùi tanh.
-
8 giờ trướcNgải cứu là cây trồng khá quen thuộc với người Việt Nam, nó xuất hiện trong nhiều bài thuốc cũng như món ăn hằng ngày.
-
11 giờ trướcMặc dù nói chung thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe, nhưng nó không hoàn toàn xấu.
-
20 giờ trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
21 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
22 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
22 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
1 ngày trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
1 ngày trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
1 ngày trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
1 ngày trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
2 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
2 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
2 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
2 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.