Thực hư xác ve sầu được thu mua giá tiền triệu

Chuyên gia trong lĩnh vực Đông y cho biết xác ve sầu không phải thần dược. Tuy nhiên, hiện nay trên mạng xã hội đang rầm rộ thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao ngất ngưởng.

Mấy ngày qua, trên các hội nhóm facebook đăng tải khá nhiều thông tin liên quan đến việc thu mua xác ve sầu. Mỗi bài đăng có giá thu mua khác nhau từ 600 nghìn đồng/kg đến vài triệu đồng/kg.

Thực hư xác ve sầu được thu mua giá tiền triệu-1
Một tài khoản đăng tin mua xác ve sầu trên nhóm công khai

Phía dưới bình luận, nhiều người đặt nghi vấn bởi đây là lần đầu tiên xuất hiện thông tin thu mua xác ve sầu có giá cao đến vậy.

PV lần theo số điện thoại của một tài khoản đăng tải thu mua xác ve sầu với số lượng lớn để tìm hiểu. Người đàn ông tự nhận đang thu mua xác ve sầu khu vực huyện M’đrắk (Đắk Lắk) cho biết, đã mua hơn nửa tháng nay (từ khi ve sầu vào mùa).

Người này nói đã hành nghề thu mua xác ve sầu từ nhiều năm, số lượng mỗi vụ lên đến hàng tấn.

Sở dĩ năm nay “sốt” như vậy là do cạnh tranh không lành mạnh trong làm ăn nên thổi giá cao để phá giá và gây xáo trộn. Những năm trước xác ve sầu chỉ có giá dao động từ 350-500 nghìn đồng/kg, sau đó bị thổi lên cao.

Người đàn ông này khẳng định, hiện nay chỉ mua 900 nghìn đồng/kg, loại nào xác ve to và màu đẹp cao nhất cũng chỉ 1,5 triệu đồng/kg. Còn mức giá 3 triệu, 5 triệu, 7 triệu/kg đang được rao trên các hội nhóm là giá ảo. Theo người này, xác ve sầu sau khi thu mua, chủ yếu bán cho Trung Quốc.

Thực hư xác ve sầu được thu mua giá tiền triệu-2
Rất nhiều tài khoản mạng xã hội đăng tin thu mua xác ve sầu

Ông Nguyễn Thế Thập - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện M’rắk cho hay, đến thời điểm này qua theo dõi, ông chỉ thấy việc thu mua xác ve sầu được đăng tải trên các hội nhóm của mạng xã hội.

Ông cũng chỉ đạo ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện và các xã, thị trấn nắm bắt tình hình xem có mua bán thực tế không. Nếu có thì cán bộ ngành nông nghiệp tìm hiểu xem họ bắt ve sầu bằng cách nào, làm sao để có được số lượng nhiều như thế, có nhập hàng từ nơi khác về không…

Theo ông Thập, ve sầu sinh sản và phát triển dưới lòng đất nên có tác dụng cải tạo đất, đến khi trưởng thành mới lên cây.

Việc thu mua xác ve sầu rầm rộ, rất có khả năng sẽ lập lại trường hợp dùng xung kích điện để bắt giun đất. Vì để bắt được nhiều xác ve sầu, buộc họ phải tác động dưới lòng đất để kích động ve sầu lên khỏi mặt đất.

Thực hư xác ve sầu được thu mua giá tiền triệu-3
Khá nhiều thông tin thu mua xác ve sầu với giá cao ngất ngưởng trên mạng xã hội

Theo Tiền Phong

Xem link gốc Ẩn link gốc https://tienphong.vn/thuc-hu-xac-ve-sau-duoc-thu-mua-gia-tien-trieu-post1629106.tpo?fbclid=IwAR3XW6oJeY6iSCFXbdaJAgB9KwxoQM7_EUWr5TPixmAftI8ydMl7Sib6aQM_aem_AcZOQsJ7QK7joYnWwV2HLwrvbi_AKyNWvQbKt_cptlvHCI8w12xrw03RaVloO78v1tEh15WwTCd6ne_FxkRmTRKp

thần dược Mạng xã hội

Tin tức mới nhất