Thưởng thức đặc sản chạo chân giò Kim Sơn khi đến Ninh Bình
Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.
Món chạo chân giò là đặc sản ẩm thực của người dân huyện Kim Sơn, mỗi khi có khách xa về chơi thì trong thực đơn nhất định phải có món này đãi khách. Chế biến món ăn này tuy không khó nhưng cũng cần những bí quyết riêng trong khâu chọn nguyên liệu và cách làm.
Nguyên liệu
Nguyên liệu chính là chân giò. Theo những người dân ở đây cho biết: Trước hết để làm món này phải chọn những chiếc chân giò vừa phải, nếu chọn chiếc to quá thì thịt sẽ bị dai và bì dày.
Ngoài ra còn cần dùng đến lá chanh, sả, vừng, gia vị, thêm xoài hoặc khế chua, rau sống như lá sung, đinh lăng, hay chuối xanh.
Cách làm
Sau khi đã chọn được chân giò, công đoạn đầu tiên là cho chân giò vào thui rơm khô. Chú ý là thui cho vàng đều và không bị cháy, nếu chưa vàng đều hay bị cháy thì món chạo sẽ không ngon. Sau khi đã thui vàng đem rửa sạch, lấy dao lọc thịt ra khỏi xương và cắt thịt thành từng miếng một bằng bàn tay.
Xong xuôi, sau đó cho vào áp chảo cùng lá chanh và sả lót đáy, đun liu riu khi nào thấy miếng thịt có màu vàng sậm cùng mùi thơ nức của sả và lá chanh là được.
Sau khi đã thái mỏng miếng thịt áp chảo, tiến hành đến bức cuối cùng là thêm gia vị. Lấy xoài hoặc khế chua nạo thành sợi nhỏ trộn với thịt cho đến khi nào thịt đã ngấm vị chua mới cho thêm riềng dã nhỏ và sả thái lát mỏng vào trộn tiếp. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và rắc một chút vừng rang lên trên.
Chỉ cần chuẩn vị một đĩa rau sống có thêm lá sung, đinh lăng, lá ngổ, chuối xanh… cùng bát nước tương và một chai rượu Kim Sơn là đủ bộ.
Đĩa chạo với màu sắc bắt mắt, mùi thơm ngây ngất đều khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay. Khi ăn, mùi lá chanh và sả thơm nức từ miếng thịt lợn mền cùng mùi riềng, vị chua của xoài và vị bùi của rau thơm tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả. Cùng một chút rượu Kim Sơn thật là tuyệt vời, ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy.
Cùng với thịt dê cơm cháy, chạo chân giò được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản, chỉ cần qua bàn tay khéo léo trong nấu ăn của người dân Kim Sơn đã tạo nên một món ăn ngon độc đáo. Món ăn không chỉ trở thành đặc sản được nhiều người biết đến mà còn là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế trong cách nấu ăn của người dân vùng biển Kim Sơn.
Theo Vietnamnet
-
30 phút trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
6 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
6 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
14 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
15 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
17 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
17 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
20 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
22 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
23 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
Tin tức mới nhất
-
26 phút trước
-
47 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước