Thưởng thức đặc sản chạo chân giò Kim Sơn khi đến Ninh Bình
Ninh Bình ngoài danh lam thắng cảnh đẹp còn có một món ngon dân dã ít người biết đến đó chính là món chạo chân giò Kim Sơn.
Món chạo chân giò là đặc sản ẩm thực của người dân huyện Kim Sơn, mỗi khi có khách xa về chơi thì trong thực đơn nhất định phải có món này đãi khách. Chế biến món ăn này tuy không khó nhưng cũng cần những bí quyết riêng trong khâu chọn nguyên liệu và cách làm.
Nguyên liệu
Nguyên liệu chính là chân giò. Theo những người dân ở đây cho biết: Trước hết để làm món này phải chọn những chiếc chân giò vừa phải, nếu chọn chiếc to quá thì thịt sẽ bị dai và bì dày.
Ngoài ra còn cần dùng đến lá chanh, sả, vừng, gia vị, thêm xoài hoặc khế chua, rau sống như lá sung, đinh lăng, hay chuối xanh.
Cách làm
Sau khi đã chọn được chân giò, công đoạn đầu tiên là cho chân giò vào thui rơm khô. Chú ý là thui cho vàng đều và không bị cháy, nếu chưa vàng đều hay bị cháy thì món chạo sẽ không ngon. Sau khi đã thui vàng đem rửa sạch, lấy dao lọc thịt ra khỏi xương và cắt thịt thành từng miếng một bằng bàn tay.
Xong xuôi, sau đó cho vào áp chảo cùng lá chanh và sả lót đáy, đun liu riu khi nào thấy miếng thịt có màu vàng sậm cùng mùi thơ nức của sả và lá chanh là được.
Sau khi đã thái mỏng miếng thịt áp chảo, tiến hành đến bức cuối cùng là thêm gia vị. Lấy xoài hoặc khế chua nạo thành sợi nhỏ trộn với thịt cho đến khi nào thịt đã ngấm vị chua mới cho thêm riềng dã nhỏ và sả thái lát mỏng vào trộn tiếp. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và rắc một chút vừng rang lên trên.
Chỉ cần chuẩn vị một đĩa rau sống có thêm lá sung, đinh lăng, lá ngổ, chuối xanh… cùng bát nước tương và một chai rượu Kim Sơn là đủ bộ.
Đĩa chạo với màu sắc bắt mắt, mùi thơm ngây ngất đều khiến ai cũng muốn được thưởng thức ngay. Khi ăn, mùi lá chanh và sả thơm nức từ miếng thịt lợn mền cùng mùi riềng, vị chua của xoài và vị bùi của rau thơm tạo thành một thứ hương vị đậm đà khó tả. Cùng một chút rượu Kim Sơn thật là tuyệt vời, ăn nhiều mà không có cảm giác ngấy.
Cùng với thịt dê cơm cháy, chạo chân giò được tạo nên từ những nguyên liệu đơn giản, chỉ cần qua bàn tay khéo léo trong nấu ăn của người dân Kim Sơn đã tạo nên một món ăn ngon độc đáo. Món ăn không chỉ trở thành đặc sản được nhiều người biết đến mà còn là niềm tự hào, thể hiện sự tinh tế trong cách nấu ăn của người dân vùng biển Kim Sơn.
Theo Vietnamnet
-
26 phút trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
2 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
3 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
3 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
5 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
8 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
19 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
21 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
22 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
23 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước