Tiếc ngẩn ngơ nếu bỏ qua cơ hội khám phá Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Bhutan là vùng đất của những câu chuyện thần thoại ly kỳ. Nhiều người nói rằng Bhutan và vùng đất hoàn toàn khác biệt với phần còn lại của thế giới và đây là vùng đất của niềm vui, niềm hạnh phúc.

Ghé thăm Bhutan không đơn giản và dễ dàng như bạn tưởng. Du khách nước ngoài (ngoại trừ những người đến từ Ấn Độ) phải trả một khoản tối thiểu bắt buộc là 200 USD để làm visa du lịch. Khoản phí này nhằm mục đích bảo tồn và xây dựng Bhutan.

Để đến được quốc gia nhỏ bé - nằm giữa hai quốc gia lớn Trung Quốc và Ấn Độ này, du khách cần đặt vé đến sân bay Paro- sân bay Quốc tế duy nhất ở Bhutan.

Nhìn ra cửa sổ máy bay, bạn có thể ngắm nhìn dãy núi Himalaya nằm ẩn hiện trong những đám mây. Trong khi ngồi an toàn, ấm áp và thoải mái trên ghế máy bay, hãy tưởng tượng ra bạn sẽ thế nào khi đứng trên đỉnh Everest - nóc nhà của thế giới.

Tiếc ngẩn ngơ nếu bỏ qua cơ hội khám phá Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới-1

Đến Bhutan, bạn sẽ có cảm giác như đang bước vào một thế giới khác. Đất nước này mới mở cửa đón khách du lịch vào năm 1974. Đến năm 1999, đất nước này mới có Internet và truyền hình. Đến năm 1960, con đường nhựa đầu tiên mới được xây dựng. Thậm chí ngày nay, bạn sẽ không nhìn thấy bất cứ một cột đèn giao thông nào ở Bhutan mà thay vào đó là một sỹ quan cảnh sát đứng phân luồng giao thông.

Tiếc ngẩn ngơ nếu bỏ qua cơ hội khám phá Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới-2

Các nhân viên văn phòng ở Bhutan được yêu cầu mặc đồng phục suốt cả tuần. Trong khi đó, người dân Bhtutan thường mặc ghos và kira - trang phục truyền thống của đất nước này. Chắc chắn, bạn sẽ không nhìn thấy bất cứ một tòa nhà chọc trời nào khi đến Bhutan.  

Tuy nhiên, người dân Bhutan vẫn rất hiện đại. Bạn có thể nhìn thấy một thanh thiếu niên mặc áo nhà sư nhưng đang dùng iPhone hoặc những người phụ nữ mặc trang phục truyền thống để bán hàng nhưng vẫn cười khúc khích khi xem điện thoại thông minh. Các cặp đôi ở Bhutan vẫn có thể sống chung với nhau trước khi kết hôn.

Tiếc ngẩn ngơ nếu bỏ qua cơ hội khám phá Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới-3

Bhutan từ trước đến giờ luôn được biết đến là một quốc gia của những người dân hạnh phúc. Tshering Yesi lớn lên ở Bhutan nhưng đến Ấn Độ để học đại học. Anh đã đi du lịch khắp nơi và anh thực sự nghĩ rằng người dân Bhutan hạnh phúc hơn phần đông còn lại trên thế giới.

Người dân Bhutan chúng tôi sống thành những cộng đồng nhỏ, nơi những người dân đều quen biết và yêu quý nhau, không ai sống một mình. Công nghệ hiện đại trên thế giới dường như đang khiến mọi người sống xa nhau, ít giao tiếp, kết nối với nhau. Còn ở Bhutan, mọi người dân vẫn sống gần gũi, gắn bó chặt chẽ”, anh nói.

Tiếc ngẩn ngơ nếu bỏ qua cơ hội khám phá Bhutan - quốc gia hạnh phúc nhất thế giới-4

Để đo lường chỉ số hạnh phúc, một cuộc điều tra dân số toàn quốc trên 800.000 công dân sẽ được tiến hành hàng năm. Người dân Bhutan sẽ được hỏi những câu hỏi như "Bạn đã bao giờ tức giận trong sáu tháng qua chưa?" "Bạn có sở hữu một chiếc điện thoại thông minh không?"

Norbu Tshering nói rằng: "Chỉ số hạnh phúc có nghĩa là người dân hài lòng với những gì chính phủ đang cung cấp. Người dân ở Bhutan thực sự đang rất hạnh phúc".

Theo EmDep


đất nước hạnh phúc nhất thế giới