Tiên Tiên: "Đến giờ phút này, tôi không chơi với ai cả"

Bình luận0

Ca - nhạc sĩ 9X Tiên Tiên thừa nhận bản thân mắc nhiều sai lầm trong quá khứ nhưng chính những điều đó lại giúp cô có được sự trưởng thành như ngày hôm nay.Với bộ ba bản hit đình đám "My Everything" - "Say You Do" - "Vì tôi còn sống", Tiên Tiên được xem là ca - nhạc sĩ trẻ nổi bật nhất Vpop ở nửa cuối 2015. Những bài hát làm mưa làm gió trên thị trường âm nhạc trực tuyến này cũng mang về cho cô nhiều giải thưởng danh giá. Tuy nhiên, học trò ưu tú của Thanh Bùi lại mất hút trong hơn một năm tiếp theo đó.

Sau quãng thời gian im hơi lặng tiếng và không nhận bất kỳ bài phỏng vấn hay ra mắt sản phẩm nào, mới đây, Tiên Tiên đã dành cho chúng tôi buổi nói chuyện đầu tiên nhằm chia sẻ về âm nhạc, cuộc sống, các câu chuyện của quá khứ và cả những bật mí về dự án sắp ra mắt!


"Nhạc của tôi đã nghe là phải nhảy!"

Chào Tiên Tiên, một năm qua bạn đã làm được gì?

Tôi ở nhà và hầu hết là viết nhạc. Tôi hạn chế việc đi diễn vì muốn bản thân có nhiều thời gian để viết hơn. Tôi sợ nếu cứ đi diễn hoài thì tôi sẽ rơi vào vòng xoáy công việc mất.
 

Tiên Tiên: Đến giờ phút này, tôi không chơi với ai cả - Ảnh 1.
 

Bạn có sợ khi mình càng nổi tiếng thì áp lực phải chiều theo số đông sẽ ngày một tăng lên?

Tôi nghĩ cái đó muốn hay không là do mình - mình có thể quyết định được chuyện này. Tôi là người vốn sở hữu bản tính liều lĩnh và các sản phẩm sắp tới sẽ cho thấy điều đấy. Trong đó, phần nhạc hơi khó nghe một chút.

"Ở ẩn" hẳn một năm rồi chuẩn bị trở lại Vpop với những sản phẩm âm nhạc khó nghe, bạn đã nghĩ tới chuyện bản thân có thể mất đi lượng fan đáng kể bởi quyết định trên?

Tôi thấy đây cũng là trải nghiệm hay đấy chứ. Tôi nghĩ làm nghệ thuật thì mọi chuyện đến nằm ở chữ duyên. Đôi khi mình có tính toán cũng không như ý được, nó chẳng phải bài toán. Mọi thứ đến theo cách của nó.

Suốt thời gian qua, bạn tìm cảm hứng cho mình trong công việc sáng tác ở đâu?

Tôi rất thích đi Sapa, Đà Lạt hay bất cứ đâu tôi muốn đi là bản thân sẽ lái xe đến. Một cơn gió, một chiếc lá hoặc một câu chuyện gì đó bất kỳ đôi khi cũng trở thành nguồn cảm hứng cho tôi trong việc sáng tác.

Đặc biệt, cảm xúc dạo này tôi thích nhất là sự bình yên - không có sự việc gì bên ngoài có thể tác động được mình. Tôi ở thời điểm hiện tại và cách đây hơn một năm khác nhau rất nhiều. Ngày xưa, tôi cũng hơi để ý về chuyện người ta nói về mình thế nào, đánh giá ra sao… Thời gian đó, tôi mất nhiều thời gian suy nghĩ tới những điều này mà quên mất rằng bản thân đang làm công việc không thể nào giống ai hay có lề thói gì nhất định. Mình thích gì thì mình cứ làm!
 

Tiên Tiên: Đến giờ phút này, tôi không chơi với ai cả - Ảnh 2.
 

Quan điểm trong âm nhạc của bạn ra sao?

Tôi có hai quan điểm về âm nhạc. Một, nhạc nghe để ngẫm và thấm. Hai, nhạc là phải nhảy. Tôi lại rơi vào trường hợp thứ hai. Theo đó, nhạc của tôi ngoài hát ra thì bản thân phải nhảy được trong bản thu âm.

Cho nên dù buồn thế nào, câu chuyện của nó ra sao thì bài hát vẫn phải có tiết tấu. Đó là tinh thần của riêng tôi! Mọi người khi nghe bài hát sắp tới của tôi sẽ cảm nhận được điều này. Mặc dù rất buồn, bạn vẫn sẽ đứng lên nhảy disco khi thưởng thức ca khúc. Chúng ta sẽ gặm nhắm cái buồn đó nhưng với tinh thần khác.

Những sản phẩm âm nhạc sắp tới của Tiên Tiên sẽ mang màu sắc thế nào?

Tôi không muốn nói trước vì dự định chỉ âm thầm phát hành thôi. Tuy nhiên, tôi sẽ trở lại vào đầu năm 2017, bắt đầu với một bài hát mang tên "Trái tim vàng son" với tinh thần mới, ca từ mới… nhằm đánh dấu sự chuyển mình, cho thấy bước trưởng thành hơn so với trước. Đây là ca khúc mà tôi sáng tác dành tặng riêng cho WeChoice Awards. Bản audio ca khúc này sẽ nằm trong album đặc biệt mà Kenh14.vn phát hành nhân dịp sinh nhật 9 tuổi và WeChoice Awards sắp tới. Phần MV của "Trái tim vàng son" sau đó sẽ được ra mắt trong dịp Gala Wechoice Awards vào ngày 12/01/2017 với rất nhiều tâm huyết của tôi và ekip thực hiện.


"Đến giờ phút này, tôi không chơi với ai cả"

Hiện tại, bạn cảm thấy sao về sự trưởng thành của mình trong âm nhạc, cuộc sống?

Tất nhiên là hài lòng! Tôi đã mất biết bao cảm xúc lẫn thời gian để có được ngày hôm nay. Đôi khi ngồi nghĩ lại khoảng thời gian sau tuổi dậy thì, mọi thứ lúc đó bị xáo trộn lên và tôi không biết mình là ai hay muốn điều gì. Song tới lúc này, tôi thực sự cảm thấy hạnh phúc vì đã tìm ra được chính mình.

Trước đây, tôi từng làm sai rất nhiều thứ như việc không làm mẹ hài lòng chẳng hạn.

Tự nhận trầm tính và ít chia sẻ với người khác, mối quan hệ bạn bè của Tiên Tiên thế nào?

Thực ra đến giờ phút này, tôi không chơi với ai cả. Nếu mà nói là chơi xã giao thì tôi sẽ xã giao với những người cùng sở thích với mình như yêu phim, nhiếp ảnh hay du lịch. Còn chuyện gọi điện thoại để rủ một ai đó đi chơi với tôi chắc không bao giờ có. Tôi cảm thấy đi một mình sẽ tốt hơn việc gọi ai đó ra.
 

Tiên Tiên: Đến giờ phút này, tôi không chơi với ai cả - Ảnh 3.

Nếu một ngày nào đó không còn ai nghe nhạc của Tiên Tiên, bạn có tiếp tục với công việc này?

Tôi nghĩ ít nhất cũng phải có 10 người nghe chứ! Chỉ cần có người nghe thì tôi còn viết. Cách đây một năm rưỡi - khi nhận được nhiều giải thưởng, lúc đó tôi bị sốc với nghề và sốc với mặt trái của những điều mà mình chưa bao giờ tưởng tượng ra. Khi đó, một suy nghĩ vụt qua trong tôi là bản thân sẽ bỏ hết mọi thứ để về lại với mẹ rồi kinh doanh.

Thời gian đó, tôi gần như rơi vào cảnh tự nói chuyện với chính mình. Tôi cứ suy nghĩ về những ngày cô đơn một mình ở Sài thành để đổi lấy công việc sáng tác/ca hát liệu có đáng hay không? Xong rồi, tôi nhớ lại chuỗi ngày làm mẹ buồn lòng - gương mặt của mẹ khi đó và gương mặt của mẹ lúc này thì mẹ lúc này rất vui vẻ, hãnh diện vì mình nhiền hơn.

Vậy nên, tôi quyết định lựa chọn đi tiếp bởi vì công việc và cách sống này của tôi làm mẹ vui. Mẹ là tất cả của tôi nên chỉ cần mẹ vui thì tôi sẽ tiếp tục. Hơn nữa, từ bỏ thì hơi hèn. Trong khi, tôi lại không thích hèn lắm.

Âm nhạc tác động gì tới tính cách, cuộc sống của bạn?

Có lẽ âm nhạc làm tôi dịu dàng hơn. Ngày xưa, tính của tôi không sợ gì hết. Tôi nghĩ mình có tuổi trẻ, còn nhiều thời gian nên chẳng sợ bất kỳ điều gì và cứ ngông cuồng. Nhưng sau này, âm nhạc đã kiềm chế tôi lại. Cũng có thể nói là bởi vì mình đang làm công việc này, là cái nhìn của nhiều bạn trẻ khác nên mình phải giảm đi sự ngông cuồng đó. Tôi thấy thời gian sau này mình hiền hơn rất nhiều.

 

Tiên Tiên: Đến giờ phút này, tôi không chơi với ai cả - Ảnh 4.


"Từng lăng nhăng trong tình yêu rồi bị bỏ"

Điều ngông cuồng nhất chị từng làm là gì?

Đó là lúc tôi bỏ mặt mẹ buồn, khóc vì mình để chạy theo những sợ thích của bản thân. Song, đấy là lúc nhỏ thôi. Tôi nghĩ khi bé ai cũng như vậy. Sau này lớn lên, tôi nhận ra được cái sai của mình.

Trong cuộc sống, ai là người có sức ảnh hưởng nhất với chị?

Mẹ là người có sức ảnh hưởng nhất với tôi trong cuộc sống. Bởi lẽ, tôi có những tính tương đồng với mẹ dù ngày xưa bản thân không thích điều này. Người kế tiếp là dượng - dượng là người rất đàn ông, nói được làm được.

Người cuối cùng là người yêu cũ của tôi cách đây 5-6 năm. Lần đó, tôi phải gánh chịu cái sai nặng nhất trong tình yêu là bản thân lăng nhăng rồi bị bạn ấy bỏ. Sau đấy, tôi chẳng bao giờ dám lặp lại cái sai đó. Bởi vì, tôi không muốn rơi vào cảm giác mất đi một người mình rất yêu thương. Tôi bắt đầu chung thủy, trân trọng "nửa kia" hơn.

Nhìn chung, ngày xưa tôi nghịch nhưng vì mẹ nên không nghịch nữa. Ngày xưa tôi ham chơi và không chịu nghĩ tới việc là bản thân phải sống bằng kinh phí gì thì lúc nhìn vào cách sống của dượng, bản thân lại quyết định thay đổi. Khi đó, tôi nghĩ làm nghệ sĩ cũng được, song phải thực tế bỏi không thể nào cầm đàn đánh tưng tưng mãi mà trong túi chẳng có đồng nào. Người thứ ba tập cho tôi tính chung thủy và có trách nhiệm với quyết định của mình.

Cảm ơn Tiên Tiên về cuộc trò chuyện!

 

Theo Trí thức trẻ


Tiên Tiên nhạc sĩ

Tin tức mới nhất