Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam

Cập nhật đến sáng nay, 23/3, ba bệnh nhân nặng nhất trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua ở tỉnh Quảng Nam đã tiến triển tốt, trong đó có hai người tỉnh táo.

Sáng 23/3, liên quan các bệnh nhân trong vụ ngộ độc cá chép muối ủ chua xảy ra tại tỉnh Quảng Nam, TS-BSCK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết sức khỏe các bệnh nhân đang bình phục rất tốt. 

Tin vui về sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam-1
Sức khỏe các bệnh nhân ngộ độc cá chép muối ủ chua ở Quảng Nam đang bình phục

Có 3 trường hợp tiên lượng nặng đã được chỉ định truyền Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT), thuốc giải ngộ độc tố Clostridium Botulinum. 

Cập nhật đến sáng nay, 23/3, sức khỏe của 2 trong số 3 bệnh nhân ngộ độc nặng đã hồi phục khá tốt, rút được ống thở. Trong đó, bệnh nhân H.V.Đ (26 tuổi) đã tỉnh, tiếp xúc được, thực hiện được y lệnh, đã ngưng an thần, sức cơ 5/5 và rút được ống thở. Bệnh nhân H.T.T (37 tuổi) đã tỉnh táo, tiếp xúc được, sinh hiệu ổn, sức cơ 5/5

Riêng sức khỏe của bệnh nhân H.V.Đ (57 tuổi) - người bị nặng nhất do bị viêm phổi liên quan thở máy - hiện cũng đang tiến triển tốt.

Cũng theo BS Nguyễn Tri Thức, trong 5 lọ thuốc giải độc cực hiếm với giá 8.000 USD/lọ đã được đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy mang ra tỉnh Quảng Nam cứu người, có 3 lọ đã được sử dụng, còn 2 lọ dự phòng được mang về lưu kho để điều trị những trường hợp khác. Hiện cả nước chỉ còn 2 lọ dự trữ này.

BS Thức cho hay những nạn nhân bị ngộ độc đều là người đồng bào, có hoàn cảnh khó khăn, không có tiền chi trả cho chi phí thuốc đắt đỏ nên Bệnh viện Chợ Rẫy miễn phí hoàn toàn cho người bệnh. 

"Qua việc này, có thể thấy nên khẩn cấp thành lập một quỹ thuốc hiếm mang tầm cỡ quốc gia, do Bộ Y tế quản lý để điều phối trong cả nước. Khi xảy ra ngộ độc nặng, hiếm ở bất cứ địa phương nào thì khẩn cấp có thuốc giải điều chuyển ngay" - BS Thức đề xuất.

Theo Người Lao Động

Xem link gốc Ẩn link gốc https://nld.com.vn/suc-khoe/tin-vui-ve-suc-khoe-cac-benh-nhan-ngo-doc-ca-chep-muoi-u-chua-o-quang-nam-20230323111141623.htm

ngộ độc thực phẩm

Tin tức mới nhất