Tình sử Quỳnh Dao: Yêu thầy giáo, đứt gánh và thậm chí từng là 'người thứ ba'

Đường tình của nữ sĩ Quỳnh Dao có thể nói là ly kỳ, truân chuyên không kém những bộ truyện hay kịch bản phim bà đã chắp bút.

Quỳnh Dao (sinh năm 1938) là "bà hoàng" của dòng tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc với rất nhiều tác phẩm ăn khách như Hoàn Châu cách cách, Tân dòng sông ly biệt, Mùa thu lá bay,... Trong số những sáng tác của bà, đã có khoảng hai chục tác phẩm được dựng thành phim, từ đó tạo dựng tên tuổi, làm bệ phóng thành công cho hàng loạt các ngôi sao lớn như Lâm Thanh Hà, Triệu Vy, Lâm Tâm Như,...

Tiểu thuyết của Quỳnh Dao từng lấy đi nước mắt của không biết bao người bằng những chuyện tình đau thương, số phận truân chuyên của nhân vật trong truyện. Thế nhưng, có rất ít người biết rằng những điều Quỳnh Dao viết đều xuất phát từ chính những cảm xúc, trải nghiệm thực tế của bà. Đường tình duyên của Quỳnh Dao thậm chí còn ly kỳ, đẫm nước mắt không kém những bộ truyện hay kịch phản phim bà từng chắp bút.


Quỳnh Dao - "bà hoàng" của dòng tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc.

Tình đầu với thầy giáo hơn mình 25 tuổi bị gia đình ngăn cấm

Sinh ra trong một gia đình gia giáo, bố là giảng viên đại học, mẹ là tiểu thư của một gia đình danh môn, chính vì vậy, từ nhỏ Quỳnh Dao đã thích đọc sách, làm văn, viết thơ. Một người có tâm hồn nghệ sĩ như bà thật khó để kháng cự lại sức hấp dẫn của lưới tình. Vốn dĩ muốn học hành chăm chỉ, phấn đấu vì con đường học vấn nhưng cuối cùng Quỳnh Dao vẫn bị phân tâm khi biết yêu từ những năm cấp 3. Mối tình đầu của nữ sĩ là thầy giáo dạy văn góa vợ hơn bà 25 tuổi. Thầy trong mắt cô nữ sinh Quỳnh Dao là một người tài cao học rộng. Còn trong mắt thầy giáo, Quỳnh Dao là cô bé thuần khiết, hiểu chuyện lại có tài văn chương.

Lén lút qua lại với thầy giáo của mình một thời gian, mải yêu nên không toàn tâm toàn ý cho chuyện học hành, Quỳnh Dao nhận kết quả tất yếu là trượt đại học. Chuyện tình yêu với thầy giáo sau đó bị bại lộ, mẹ của bà tức giận tìm đến trường, làm ầm ĩ khiến thầy giáo bị đuổi việc. Hai người cũng chia tay từ đó.

Mối tình đầu khắc cốt ghi tâm nhưng không có cái kết đẹp khiến Quỳnh Dao rơi vào đau khổ tột cùng. Cũng từ đây, bà quyết định rẽ ngang đó là trở thành cây bút ngôn tình truyền kỳ.


Mối tình thứ hai tiến đến hôn nhân nhưng kết thúc bằng ly hôn

Chịu nhiều đả kích từ việc trượt đại học và mối tình đầu tan vỡ, Quỳnh Dao từng bế tắc và tìm cách tự sát nhưng không thành. Năm 20 tuổi, bà bị mẹ bắt đi xem mắt ở tuổi 20. Trong thời khắc đen tối, tuyệt vọng nhất, bà gặp được người xoa dịu trái tim mình.

Người đàn ông này tên Khánh Quân, thời điểm đó đang là sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học Đài Loan. Gia cảnh Khánh quân nghèo khó nhưng tâm hồn hai người đồng điệu nhờ có cùng sở thích sáng tác văn học. Chính trong một lần đến nhà Quỳnh Dao để hỏi bố mẹ bà về vấn đề sáng tác, Khánh Quân đã trúng tiếng sét ái tình với Quỳnh Dao. Năm 1995, họ kết hôn và sinh được một người con.

Cuộc hôn nhân của hai con người tưởng là tri kỷ của nhau sau đó dần mai một. Không chỉ bị thử thách bởi những vấn đề cơm áo gạo tiền, vợ chồng nữ sĩ cũng không còn tìm được sự đồng điệu trong cách sống và chí hướng như trước. Trong khi Quỳnh Dao chuyên tâm vào việc sáng tác, những tác phẩm của bà ngày càng hấp dẫn thì chồng bà rơi vào vòng xoáy cờ bạc, rượu chè. Khoảng cách giữa hai người ngày càng lớn, những lần va chạm cãi cọ ngày càng nhiều, Quỳnh Dao quyết định ly hôn Khánh Quân.

Mối tình thứ ba với xuất phát điểm là "người thứ ba", 50 năm sau vẫn bị con riêng của chồng đay nghiến

Sau khi ly hôn Khánh Quân, Quỳnh Dao đến với một người đàn ông tên Bình Hâm Đào. Mối tình này của nữ sĩ tuy dài lâu nhưng có lẽ cũng không tươi sáng hơn so với những lần yêu trước. Đối tượng lần này bà chọn là một người đàn ông đã có vợ và ba đứa con khả ái. Gia đình nữ sĩ tiếp tục phản đối, không cho phép bà làm tổn thương người phụ nữ khác.

Mang trong mình nhiều tâm tư, Quỳnh Dao và Bình Hâm Đào chỉ biết tìm đến công việc để lấp đầy khoảng trống tình cảm. Năm 1976, khi con cái đã lớn, Bình Hâm Đào và vợ chia tay trong hòa bình. Năm 1979, sau 16 năm chờ đợi người thương, Quỳnh Dao khi đó 41 tuổi, Bình Hâm Đào 52 tuổi chính thức được ở bên cạnh nhau. Phải đến lúc này, nữ sĩ nổi tiếng người Trung Quốc mới có được hạnh phúc thật sự. Bà tiếp tục hoạt động văn học với sự ủng hộ của chồng.


Vợ chồng Bình Hâm Đào - Quỳnh Dao

Tuy nhiên, thời gian gần đây, Bình Hâm Đào do đã già nên mắc phải căn bệnh tai biến mạch máu não dẫn đến trí nhớ suy giảm. Quỳnh Dao có ý định phát hành một cuốn sách về chính chuyện tình của hai vợ chồng nhưng lại bị con riêng của chồng phản đối. Họ cho rằng ông không muốn đời tư hay chuyện bệnh tật bị công khai. 

Trong lúc tranh cãi về việc nên điều trị cho ông Bình Hâm Đào ra sao, con riêng của ông còn đem chuyện cũ khi Quỳnh Dao xen vào hạnh phúc gia đình họ từ 50 năm trước. Bình Vân, con trai Bình Hâm Đào từng viết trên trang cá nhân: "Nếu một mối tình đánh đổi bằng việc làm tổn thương người khác, bằng sự hy sinh của người phụ nữ khác, thì cho dù thế nào, tình yêu đó không cao đẹp gì, không đáng đem ra khoe khoang, ngợi ca". Sau nhiều năm như vậy, có lẽ Bình Vân vẫn chưa quên nỗi đau mà mẹ mình từng phải chịu đựng. 

Về phần mình, nữ sĩ Quỳnh Dao đương nhiên cũng rất đau lòng trước phản ứng của con riêng của chồng. Thế nhưng dù thế nào đi nữa thì Bình Hâm Đào vẫn là tình cuối của bà. Ông cũng là người đàn ông duy nhất đem lại cho người phụ nữ có trái tim đa sầu đa cảm, khao khát yêu thương như Quỳnh Dao cảm giác được là một người phụ nữ chân chính, được yêu thương và có một bờ vai làm chỗ dựa. 


Vợ chồng Quỳnh Dao - Bình Hâm Đào bên ba nàng "cách cách" của bộ phim truyền hình nổi tiếng "Hoàn Châu cách cách".

Theo Trí Thức Trẻ


Quỳnh Dao câu chuyện tình yêu người thứ ba Tình yêu

Tin tức mới nhất