tom-ngam-mam

Nguyên liệu:


- Tôm bạc nhỏ
- Đu đủ xanh
- Gừng, tỏi ớt
- Rượu trắng
- Nước mắm ngon, đường cát, lọ thủy tinh.

Cách làm:

- Nấu nước mắm với đường theo tỉ lệ 1:1 rồi để thật nguội.

- Tôm rửa sạch ngâm nước muối khoảng 15 phút, vớt ra để ráo, bóc bỏ đầu, kéo rút chỉ đen ở lưng. Ngâm tiếp tôm với chút rượu khoảng 45 phút.

- Gừng gọt vỏ bào nhỏ và cắt thêm một vài lát mỏng.

- Trộn tôm, gừng ớt, tỏi rồi cho tất cả vào lọ thủy đinh, đổ nước mắm đường vào, xếp gừng cắt lát đè lên trên.

- Đem lọ tôm phơi ngoài nắng khoảng 6-7 ngày là tôm đỏ. Cất tiếp vào nơi khô ráo khoảng 10 ngày thì dùng được. Trước đó 1-2 ngày bào mỏng đu đủ xanh rồi trộn chung cho đu đủ thấm đều, không cần ngâm đu đủ lâu.

tom-ngam-mam-1

Theo Ngoisao